English

Hợp tác & Hội nhập

Tiếp cận tri thức mới về Công Nghệ Thông Tin

Nhằm giúp cho giảng viên và sinh viên chương trình quốc tế tiếp cận được với những tri thức mới về công nghệ thông tin, từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 9 năm 2010, trường ĐH Duy Tân đã phối hợp với các chuyên gia đến từ ĐH Carnegie Mellon (CMU-Hoa Kỳ) tổ chức hội thảo với chủ đề “Tích hợp hệ thống và An ninh mạng máy tính”. Tham dự hội thảo có TS. John Kang-Giám Đốc Hợp Tác khu vực Châu Á của CMU, GS.TS Shawn Butler diễn giả chính trong hội thảo, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng cùng đông đảo thầy và trò trường ĐH Duy Tân
 
 
TS. John Kang trao học bổng cho các bạn SV đạt thành tích xuất sắc
 
Trong ngày đầu, hội thảo xoay quanh vấn đề Tích hợp hệ thống (System Integration) một trong lĩnh vực khó của CNTT hiện nay. Tích hợp hệ thống là việc đưa những thành phần của hệ thống con vào một hệ thống và đảm bảo chức năng của các hệ thống con hoạt động ăn khớp với nhau. Việc tích hợp đòi hỏi người kỹ sư phải am hiểu nhiều lĩnh vực như kỹ thuật máy tính, các quy trình kinh doanh, kỹ năng lập trình... “Trong thế giới kết nối ngày nay, vai trò của các kỹ sư tích hợp hệ thống rất quan trọng. Một kỹ sư tích hợp hệ thống cần có một loạt các kỹ năng và có khả năng được xác định bởi bề rộng kiến thức hơn là chiều sâu của kiến thức” -GS. Butler nhấn mạnh tại hội thảo.
 
 
GS.TS Shawn Butler trình bày vấn đề An ninh mạng máy tính tại hội thảo

Ngày tiếp theo, hội thảo tập trung vào vấn đề An ninh mạng máy tính (Network Security). Đây là chủ đề gần gũi với điều kiện phát triển Internet hiện nay. Vai trò của máy tính đang chi phối gần như toàn bộ các hoạt động của con người. Do đó, bảo mật thông tin là vấn đề cấp thiết đối với mỗi các nhân, tổ chức, quốc gia. GS.TS Butler giải thích thêm: “Hệ thống an ninh mạng là một thành phần thiết yếu của cấu hình cũng như quản lí mạng. Việc triển khai có hiệu quả an ninh mạng sẽ cung cấp cả về an ninh mức vật lí và an ninh thông tin trên đường truyền, trong liên kết và cơ sở dữ liệu”. Nhiều câu hỏi đã được sinh viên và giảng viên đặt ra, đặc biệt là những thông tin liên quan đến công việc tương lai của các kỹ sư tương lai. Theo các chuyên gia, vấn đề an ninh mạng các kỹ sư mới ra trường có thể đảm nhận được ngay. Song với tích hợp hệ thống các kỹ sư cần phải trải qua 4 đến 5 năm kinh nghiệm mới có thể thành công được.

Được biết. GS.TS Butler là giảng viên cao cấp của CMU đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển phần mềm chuyên nghiệp. Đồng thời, bà cũng là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và an ninh mạng máy tính trong nhiều dự án của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cũng tại hội thảo, hãng máy bay Boeing còn trao 5 suất học bổng (1.000 USD/ suất ) cho những sinh viên chương trình CMU có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua.Đây là học bổng nằm trong chương trình “cam kết giúp đỡ giáo dục lâu dài giữa Boeing với CMU”. Đến nay đã có 15 sinh viên tại ĐH Duy Tân được nhận học bổng này.

(Truyền Thông)