English

Hợp tác & Hội nhập

PGS.TS. Dennis Robert Holloway Giảng dạy tại Đại học Duy Tân

Lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, PGS.TS. Dennis Robert Holloway đã lựa chọn Đại học Duy Tân để truyền thụ kiến thức và những kinh nghiệm quý báu của mình qua chuyên đề “Kiến thức Hỗ trợ Nhà chống Thiên tai tại Việt Nam” dành cho sinh viên K17CSU. Đây vừa là niềm vinh dự và cũng là niềm tự hào dành cho sinh viên Duy Tân nói riêng, Đại học Duy Tân nói chung khi được đón tiếp một trong những kiến trúc sư nổi tiếng bậc nhất thế giới hiện nay.
 
Hoạt động này nằm trong Chương trình Tiên tiến Quốc tế CSU về Xây dựng và Kiến trúc do Đại học Duy Tân và Đại học Caly Poly (và CSU Fullerton) liên kết triển khai chương trình chuẩn quốc tế đầu tiên về Kiến trúc và Xây dựng tại Đà Nẵng nói riêng và tại miền Trung Việt Nam nói chung.
 
PGS.TS. Dennis Robert Holloway (áo trắng bên trái) giảng dạy cho sinh viên K17CSU...

Trong thời gian ba tuần, từ ngày 26/8 đến 14/9/2013, vị kiến trúc sư tài ba đến từ Mỹ đã đem đến cho các sinh viên K17CSU - Đại học Duy Tân những kiến thức hữu ích về năng lượng, các phương án ứng phó của kiến trúc trong bối cảnh thiên tai, biến đổi khí hậu… Holloway cũng chia sẻ một cách tâm huyết những kinh nghiệm nghề nghiệp sâu sắc mà ông có được từ Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi… Cùng chuyên gia đầu ngành Holloway du hành qua những cung đường tri thức của kiến trúc, sinh viên Duy Tân còn có cơ hội để khám phá kỹ năng xây dựng nhà và đô thị của người cổ đại, kỹ năng lựa chọn kiến trúc phù hợp trong hiện thực tương tác văn hóa toàn cầu… Bên cạnh đó, Dennis Robert Holloway cũng đưa ra những lời khuyên bổ ích về cách tìm và lựa chọn trường cho các bạn sinh viên có nguyện vọng du học tại Mỹ theo chương trình hợp tác giữa Đại học Duy Tân và Đại học Bang California (Hoa Kỳ).
 
...và chụp hình lưu niệm cùng giảng viên Duy Tân
 
Trong suốt thời gian giảng dạy tại Duy Tân, PGS.TS. Holloway luôn hết mình trong từng giờ dạy trên giảng đường cũng như thực hành chuyên môn. Holloway truyền trao nhiệt huyết của mình, có lẽ, một phần chính nhờ vào các bạn sinh viên Duy Tân. Holloway chia sẻ: “Sinh viên Duy Tân rất tuyệt vời. Tôi ấn tượng với sự chịu khó, ham học hỏi, tinh thần tập trung cao độ trong học tập của các em và tôi yêu tất cả các em.”
 
Trao đổi về tính bức thiết của chuyên đề mà ông đang giảng dạy tại Duy Tân, Dennis Robert Holloway cho biết: “Chúng ta cần hiểu mọi nơi trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên của bầu khí quyển, băng tan và đại dương có thể sẽ dâng cao từ 3 đến 5m trong vòng 100 năm nữa. Với tình hình đó, 20 năm sau người Việt Nam sống ven vùng biển chắc chắn sẽ bị ngập lụt. Vì vậy việc dạy cho các em sinh viên kiến trúc và xây dựng cách thiết kế và xây dựng các ngôi nhà nổi mà chúng tôi đang làm trong học kỳ này tại Duy Tân là vô cùng quan trọng. Chính các em sẽ chứng minh cho thế giới biết Việt Nam đã thực hiện điều này như thế nào”. Ông đã chia sẻ sự cấp thiết này với những sinh viên tràn đầy tiềm năng của Duy Tân với hy vọng chính họ sẽ là những người tiếp bước, đồng hành cùng ông trong việc ứng phó với những biến đổi khôn lường của cục diện toàn cầu.
 
Những kiến thức bổ ích cùng các bài tập thực hành thiết thực của PGS.TS. Holloway đã có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến người học. Sinh viên Nguyễn Trần Hải Linh lớp K17CSU-Khoa Kiến trúc tâm sự: “Những ngày qua chúng em đã được nghiên cứu kỹ hơn về kiến trúc, học được cách xây dựng từ những vật liệu có sẵn sao cho tiết kiệm, khi nhiệt độ trái đất tăng lên và có biến đổi khí hậu, áp dụng lên từng vùng miền của Việt Nam để thiết kế kiến trúc và xây được một ngôi nhà như thế nào cho bền vững và phù hợp. Bản thân em đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức mới và bổ ích, hỗ trợ cho em rất nhiều trong học tập và áp dụng vào thực tiễn.”
 
Những cảm xúc chân thành này một lần nữa cho thấy được tính ưu việt của chương trình CSU cũng như giá trị của những người thầy thực thụ. Nguyễn Đăng Mùi cho biết: “Những giờ học của Thầy Holloway rất vui vẻ và lý thú. Thầy không chú trọng vào việc ghi chép mà quan trọng là sinh viên chúng em hiểu như thế nào. Qua những hình ảnh và video mà thầy chiếu em đã hiểu được nhiều hơn về kiến trúc từ cổ đại cho đến bây giờ. Em thấy thật may mắn và tự hào khi chúng em được Khoa và Nhà trường quan tâm tạo điều kiện học tập và tiếp cận kiến thức theo chương trình tiên tiến tốt nhất.”
 
Thời gian giảng dạy tại Đại học Duy Tân của PGS.TS Dennis Robert Holloway tuy không nhiều song đó là khoảng thời gian đầy giá trị đối với đông đảo sinh viên của trường. Đây sẽ là một nguồn động lực lớn để những lớp kiến trúc sư của Duy Tân hôm nay và ngày mai đóng góp công sức mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, ngày càng khẳng định hơn nữa chất lượng dạy và học của Đại học Duy Tân.
 
(Truyền Thông)