English

Hợp tác & Hội nhập

Thăng hoa Đam mê Kiến trúc cùng D.R. Holloway tại Đại học Duy Tân

Cuối tháng 8 năm nay, PGS. TS Dennis Robert Holloway - tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại Đại học Harvard, một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất Hoa Kỳ - sẽ đến Việt Nam giảng dạy cho sinh viên Đại học Duy Tân từ ngày 24/8 - 15/9/2013 về kiến trúc hỗ trợ nhà chống thiên tai trong Studio mới xây dựng của DTU ở Phường Hòa Khánh Nam - Liên Chiểu, Đà Nẵng.
 
PGS. TS Dennis Robert Holloway  - một trong những Kiến trúc sư nổi tiếng nhất Hoa Kỳ
 
Sinh ra và lớn lên tại Bang Michigan (Hoa Kỳ), PGS. TS Dennis Robert Holloway dành trọn tâm huyết của mình cho ngành kiến trúc. Năm 1966, Holloway tốt nghiệp ngành Kiến trúc và Thiết kế của Đại học Michigan. Chỉ một năm sau đó, 1967, ông giành được tấm bằng thạc sĩ danh giá của Đại học Harvard chuyên ngành Kiến trúc về Thiết kế Đô thị. Sau khi tốt nghiệp Harvard ông nhận học bổng Fulbright của chính phủ Mỹ để sang Anh Quốc nghiên cứu Kiến trúc tại Đại học Liverpool. Nhận giấy phép thực hành kiến trúc vào năm 1970, Holloway chính thức tham gia giảng dạy tại Khoa Kiến trúc và Kiến trúc Cảnh quan, Đại học Minnesota (Mỹ).
 
Danh tiếng của Dennis Robert Holloway gắn liền với dự án Nhà năng lượng mặt trời đầu tiên ở miền Trung - Tây Hoa Kỳ. Với bước đi tiên phong đúng đắn và tầm nhìn chiến lược, dự án của Holloway đã được quốc tế công nhận như một nguyên mẫu cho kiến trúc môi trường bền vững tổng thể trong tương lai. Là một trong số 30 kiến trúc sư trên toàn thế giới (trong đó có 7 kiến trúc sư Mỹ), Dennis Robert Holloway đã được chính phủ Nhật mời tham dự triển lãm thiết kế nhà năng lượng mặt trời tại Tokyo vào năm 1987 và từng là một trong những nhà lãnh đạo của Ủy ban Năng lượng quốc gia Hoa kỳ.
 
Không dừng lại ở đó, năm 1988, tại Đại học Colorado-Boulder, Hoa Kỳ, ông đã chứng minh các nguyên tắc kiến trúc năng lượng mặt trời có thể áp dụng cho những ngôi nhà Navaho truyền thống của Ấn Độ. Phát kiến này đã mở ra những tương lai mới về kiến trúc nhà ở cho người dân Ấn Độ nói riêng, cho nhiều dân tộc trên thế giới nói chung.
 
Từ năm 1990, sau khi chuyển đến New Mexico, Holloway tập trung nghiên cứu các khả năng điều khiển học kiến trúc trên công nghệ 3D của máy tính Macintosh. Thông qua thực tế của kiến trúc cổ Ấn Độ cùng các mô hình, hình ảnh được mô phỏng trên không gian ba chiều của máy tính, Holloway đã giải mã thành công ngôn ngữ kiến trúc cổ của người Ấn Độ bản xứ.
 
Bên cạnh đó, ông cũng xây dựng một website riêng (http://dennisrhollowayarchitect.com/Biography.html) để giới thiệu các bài viết về kiến trúc đã được công bố rộng rãi trong và ngoài nước.
 
PGS. TS Dennis Robert Holloway - kiến trúc sư danh tiếng của Mỹ và thế giới - sẽ hiện diện tại Đại học Duy Tân để chia sẻ kiến thức và niềm đam mê của mình, giúp những sinh viên của chương trình tiên tiến quốc tế khối ngành Kiến trúc và Xây dựng (CSU) của Duy Tân thăng hoa mơ ước như Holloway đã từng làm.
 
(Truyền Thông)