English

Hợp tác & Hội nhập

Chương trình Kiến trúc và Xây dựng hàng đầu nước Mỹ tại Đại học Duy Tân

California Polytechnic (Cal Poly) nằm trong hệ thống Đại học Bang California, là một trong những đại học hàng đầu bờ Tây Hoa Kỳ về đào tạo kỹ thuật, luôn đứng trong top 5 hàng năm về đào tạo Kiến trúc trên toàn nước Mỹ. Hợp tác với Cal Poly, chuyển giao chương trình tiên tiến CSU, Đại học Duy Tân đang chắp cánh cho những người đam mê kiến trúc dựng xây nên những công trình giá trị, độc đáo, mang dấu ấn thời đại.
 
Không phải ngẫu nhiên mà 72% trong tổng số gần 3000 sinh viên tham gia khảo sát của DesignIntelligence năm 2013 khẳng định chương trình Kiến trúc của Cal Poly là Xuất sắc nhất nước Mỹ. 95% sinh viên tin rằng họ sẽ chuẩn bị tốt cho nghề nghiệp sau khi ra trường. Kết quả này bắt nguồn từ việc Cal Poly đã trang bị những hành trang tuyệt vời về kiến thức và kỹ năng “mềm” để sinh viên hòa nhập và bắt kịp với nhu cầu nguồn lao động chất lượng cao trên thế giới.
 

Giảng viên Duy Tân chụp hình lưu niệm tại Cal Poly
 
Được thành lập từ năm 1901, từ đó đến nay, nước Mỹ đã chứng kiến sự lớn mạnh vượt bậc với nhiều thành tích đáng khâm phục của Cal Poly. Ngôi trường giàu truyền thống này đứng thứ 2 trong danh sách các trường đại học tốt nhất miền Tây nước Mỹ và gần đây nhất là xếp hạng 5 trong Top 20 về chương trình đào tạo Kiến trúc bậc nhất (hệ Cử nhân) năm 2013 của Hoa Kỳ. Hiện tại, Cal Poly đào tạo 64 chương trình cử nhân, 31 chương trình thạc sĩ và 1 chương trình tiến sĩ. Với bề dày thành tựu và uy tín, Cal Poly là một điểm đến lý tưởng để thắp lửa đam mê, hoài bão của nhiều sinh viên trong và ngoài nước Mỹ.
 
Duy Tân là trường “Đại học tư thục Đầu tiên và Lớn nhất miền Trung”. Trong nhiều năm qua, Duy Tân đã có nhiều bước đi chiến lược để nâng cao chất lượng đào tạo của nhiều ngành nghề, trong đó có khối ngành Kiến trúc và Xây dựng. Nhận thức được các yêu cầu ngày càng bức thiết của nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, Đại học Duy Tân đã mạnh dạn hợp tác với Cal Poly triển khai chương trình tiên tiến quốc tế (CSU) ở khối ngành Xây dựng và Kiến trúc - chương trình được Hội đồng Kiểm định Chất lượng Giáo dục Kỹ thuật và Công nghệ (ABET - Accreditation Board for Engineering and Technology) đánh giá rất cao. Với động thái này, Duy Tân đã mang lại cho người học chương trình chuẩn quốc tế đầu tiên về Kiến trúc và Xây dựng tại Đà Nẵng nói riêng và miền Trung Việt Nam nói chung.

Những lợi ích thiết thực, cốt lõi trong chương trình gốc của Cal Poly được kết hợp hợp lý với các điều kiện cụ thể của đất nước đã làm cho CSU trở thành một lựa chọn tuyệt vời dành cho sinh viên Việt Nam. Với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế của CSU, người học được tiếp cận những tài liệu Kiến trúc tiên tiến và mới nhất trên thế giới, đội ngũ giảng viên DTU được tập huấn tại Cal Poly cũng như các giáo sư, giảng viên CSU đến từ Hoa Kỳ. Tính ưu việt của chương trình này còn thể hiện ở phương pháp đào tạo gắn liền lý thuyết với thực tế, thực hành, sinh viên được tăng cường đào tạo tiếng Anh để nâng cao khả năng hòa nhập quốc tế. Bên cạnh đó, nhằm xây dựng một khung chương trình vừa linh hoạt, thú vị, vừa mang tính bản sắc dân tộc, Đại học Duy Tân đã tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận các di sản kiến trúc Huế, Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn… Do vậy, những kiến trúc sư lớn lên từ chương trình CSU sẽ vừa mang dấu ấn Việt vừa đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường lao động quốc tế.
 
Với mức học phí 16.000.000VNĐ/năm (khoảng 800 USD/năm), những sinh viên CSU tại DTU khi tốt nghiệp sẽ được nhận bằng Kiến trúc sư của Đại học Duy Tân cùng khoảng 18 đến 24 chứng chỉ hoàn tất môn học do Đại học Bang California cấp. Người học có thể sử dụng những chứng chỉ có giá trị toàn cầu này để xin việc trong và ngoài nước cũng như chuyển tiếp theo học Cử nhân Xây dựng, Kiến trúc sư tại Đại học Bang California từ năm thứ nhất hoặc thứ hai đại học.
 
 
Đội IDEERS DTU tại cuộc thi “Thiết kế Mô hình Nhà chống Động đất”
 
Thụ hưởng những thế mạnh và ích lợi từ Chương trình Kiến trúc và Xây dựng của CSU, trong những năm gần đây, sinh viên Kiến trúc và Xây dựng tại Đại học Duy Tân đã cho thấy khả năng vượt trội của mình, thể hiện ít nhiều trong các cuộc thi trong và ngoài nước. Qua các năm, Duy Tân đã giành được 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 7 giải Ba và 1 giải Khuyến khích ở cuộc thi Loa Thành toàn quốc. Trong đó, Đặng Xuân Nam của DTU đã trở thành sinh viên đầu tiên của khối đại học ngoài công lập đạt giải Nhất duy nhất của Loa Thành năm 2010, đồng thời giành 3 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba tại Festival Kiến trúc toàn quốc năm 2012. Đặc biệt, năm 2012, đội  IDEERS Duy Tân tham gia cuộc thi “Thiết kế Mô hình Nhà chống Động đất” tại Đài Loan đã đứng vị thứ 7 và giành được giải Khuyến khích. Đây được xem là giải thưởng đầu tiên về mô hình nhà chống động đất mà sinh viên Việt Nam giành được tại một cuộc thi quốc tế. Điều này một lần nữa đã góp phần khẳng định chất lượng đào tạo của CSU - chương trình tối ưu tạo ra những thế hệ sinh viên kiến trúc đủ tâm và tài góp phần xây dựng và phát triển đất nước.
 
Từ ngày 24/8 đến 15/9/2013 tới đây, PGS. TS Den Holloway - tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại Đại học Harvard - là một trong ba mươi kiến trúc sư nổi tiếng nhất nước Mỹ sẽ đến Việt Nam để thiết kế và xây dựng nhà sử dụng năng lượng mặt trời. Trong thời gian này, PGS. TS Den Holloway sẽ thỉnh giảng cho sinh viên K17 CSU, Đại học Duy Tân về kiến trúc hỗ trợ nhà chống thiên tai tại Việt Nam trong Studio mới xây dựng của DTU ở Phường Hòa Khánh Nam - Liên Chiểu, Đà Nẵng.
 
(Truyền Thông)