English

Đại học

ĐH Duy Tân-khởi sắc tại cuộc thi Robocon 2010

Từ ngày 03 đến ngày 05/04/2010, tại Trung tâm Giáo Dục Thể chất-Đại học Đà Nẵng đã diễn ra vòng loại cuộc thi Robocon khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Cuộc thi đã quy tụ sự tham gia đông đảo của sinh viên các trường, cụ thể ĐH Bách Khoa Đà Nẵng có 12 đội, Trường Sỹ quan thông tin 10 đội, ĐH Tây Nguyên 3 đội và Đại học Duy Tân với một đại diện duy nhất là DT-NEXT.
 

Robo tự động của ĐH Duy Tân hoàn thiện Kim Tự Tháp Khafraa
 
Cuộc thi xoay quanh chủ đề xây dựng Kim Tự Tháp Ai Cập-một trong bảy kì quan của thế giới. Các robo phải tiến hành xây dựng lần lượt 3 kim tự tháp Khufu, Khafraa và Mankaura  từ những cấu kiện có sẵn. Mỗi lượt  gồm hai đội thi đấu đối kháng, trong vòng 3 phút đội nào hoàn thành các kim tự tháp trước thì sẽ giành chiến thắng và đạt danh hiệu “Robo Pharaol”. Trong trường hợp hết thời gian mà chưa đội nào hoàn thành thì Ban Giám Khảo sẽ tính điểm theo các cấu kiện đã lắp ghép được. Đội có nhiều cầu kiện hơn là đội thắng cuộc.

Với một luật chơi tương đối khó và số đội tham gia đông, muốn đi tiếp vào vòng trong đòi hỏi các đội chơi bên cạnh việc có một chiến thuật hợp lí, thao tác nhanh còn cần phải duy trì phong độ và sự ổn định cho các Robo của mình. Một điều bất ngờ cho Ban Tổ Chức là sự sa sút phong độ của đơn vị được xem là mạnh và có truyền thống về Robocon như Bách Khoa Đà Nẵng. Ngược lại, các đội khác như Trung cấp nghề Đắc Lắc, ĐH Nha Trang thì thi đấu khởi sắc hơn. Đại diện duy nhất của Duy Tân DT-NEXT không thật sự xuất sắc ở vòng 1 nhưng đến vòng 2 đã tạo nên nhiều bất ngờ khi thi đấu ổn định và liên tiếp giành chiến thắng, đặc biệt ở phần xây dựng kim tự tháp Khafraa-phần thi được xem là khó nhất. Sau 96 lượt thi của vòng 1 và vòng 2 Ban Tổ Chức đã xác định được 12 đội vào thi đấu vòng chung khảo: 8 đội của Trường Sỹ quan thông tin, 2 đội của ĐH Bách Khoa, CĐT NTU1 của ĐH Nha Trang và DT-NEXT của ĐH Duy Tân.

Chiều ngày 05/04/2010, 12 đội xuất sắc nhất vào thi vòng chung khảo. Các đội được chia làm 3 bảng và hai đội nhất, nhì mỗi bảng đấu sẽ giành vé đi tiếp. Vòng thi diễn ra hấp dẫn với nhiều pha rượt đuổi điểm số ngoạn mục. Kết quả cuối cùng: 1 đội của Đại học Bách Khoa, 1 đội của ĐH Nha Trang và 4 đội của trường Sỹ quan thông tin đã giành chiến thắng. Ngoài ra, Ban Tổ Chức còn quyết định đặc cách cho một đội của Đại học Tây Nguyên và một đội của trường trung cấp nghề Đắc Lắc. Như vậy, khu vực miền Trung-Tây Nguyên sẽ có 8 đội được vào thi đấu vòng chung kết toàn quốc tại Đắc Lắc vào tháng 5 tới.
 
Các thí sinh dự vòng chung khảo nhận hoa của Ban tổ chức

DT-NEXT của Đại học Duy Tân dù không chiến thắng ở lượt thi cuối cùng nhưng đã để lại nhiều ấn tượng với Ban Tổ Chức và các khán giả tại nhà thi đấu. Với chỉ duy nhất một đội tham gia nhưng đã thẳng tiến tới vòng thi cuối cùng, Đại học Duy Tân đã trở thành 1 trong 4 đơn vị mạnh nhất về Robocon ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong năm 2010 này.

(Truyền Thông)