English

Đại học

Ngành Điều dưỡng: chuyên ngành mới nhất tại Đại học Duy Tân

Sau 16 năm hình thành và phát triển, Đại học Duy Tân đã từng bước lớn mạnh không ngừng. Chủ trương đa dạng hóa các ngành nghề đào tạo luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm. Điều đó càng được khẳng định ngay trong mùa tuyển sinh năm 2010, Đại học Duy Tân chính thức được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép tuyển sinh ngành Điều dưỡng-một ngành học khá mới ở Việt Nam hiện nay.
 
 
 
Cùng với ngành Y và Dược, Điều dưỡng được xem là một phân ngành chuyên biệt của hệ thống y tế. Điều dưỡng là một trong những ngành giữ vai trò nòng cốt của hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người. Trong những năm gần đây nhu cầu về điều dưỡng ở Việt Nam và thế giới không ngừng tăng cao. Theo số liệu thống kê dân số Việt Nam được dự báo sẽ có 89 triệu người vào năm 2010, và số giường bệnh cũng phải tăng lên trên 182.715 giường theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Khi đó, đội ngũ Điều dưỡng viên (ĐDV) sẽ trở thành vấn đề lớn hơn là đội ngũ y, bác sĩ. Hiện nay, lực lượng ĐDV đang thiếu hụt trầm trọng. Với hơn 61.000 ĐDV hiện có, tỉ lệ ĐDV/bác sĩ của Việt Nam chỉ đạt 1,57/1 trong khi định mức tối thiểu phải là 2.5-3.5/1. Nếu phấn đấu theo "Kế hoạch hành động quốc gia về tăng cường công tác điều dưỡng - hộ sinh giai đoạn 2002-2010", thì đến năm 2010 cả nước cần 187.170 ĐDV, đạt tỉ lệ khoảng 3 ĐDV/1 bác sĩ. Tỉ lệ này sẽ được nâng lên khoảng 3,5 ĐDV/bác sĩ vào năm 2020. Trong khi đó, ở nhiều nước trên thế giới, tỉ lệ trên phải đạt từ 4-8 ĐDV/bác sĩ, chẳng hạn như tại Nhật, tỉ lệ này là 4 ĐDV/bác sĩ, và ở Thái lan là 8 ĐDV/bác sĩ.
 
 

Nhu cầu nhân lực cho ngành Điều dưỡng đang rất bức thiết trong khi cơ sở đào tạo ngành này, đặc biệt là các cơ sở đào tạo ĐDV trình độ cao còn rất ít. Theo thống kê của Bộ GD-DT, hiện cả nước có 15 trường, viện đào tạo y dược, 5 Đại học có khoa y dược hoặc khoa điều dưỡng, 30 Cao Đẳng y dược và gần 50 trung học, cơ sở dạy nghề y tế.

Từ nhu cầu thực tiễn đó, Đại học Duy Tân đã quyết định thành lập khoa Y dược vào tháng 12/2009 và chuyên ngành đầu tiên được chọn đào tạo tại khoa chính là Điều dưỡng. Đại học Duy Tân đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác đào tạo của mình. Về cơ sở vật chất trường đã xây dựng được một hệ thống phòng thí nghiệm gồm hóa, lý, sinh; phòng thực hành sinh lý bệnh-miễn dịch, phòng thực hành Kỹ thuật điều dưỡng, Phụ sản… với những trang thiết bị tiên tiến và hiện đại, đội ngũ giảng viên gồm 1 Phó Giáo Sư, 2 Tiến sỹ và nhiều bác sỹ chuyên khoa. Đặc biệt, với tính chất đặc thù của ngành là phải lấy thực hành làm trọng tâm, Đại học Duy Tân đã ký hợp đồng với bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, bệnh viện C, bệnh viện Quân y C17 và nhiều cơ sở y tế khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để sinh viên có thể thực hành, thực tập lâm sàng trong suốt quá trình học tập của mình. Với sự chuẩn bị chu đáo về trang thiết bị, đội ngũ giảng viên tâm huyết cùng với chiến lược đào tạo mang tính đột phá của lãnh đạo, Đại học Duy Tân mong muốn sẽ tạo ra một đội ngũ cán bộ điều dưỡng có trình độ cao, y đức tốt, thực sự là “Từ mẫu” đối với người bệnh. Tốt nghiệp chương trình đại học ngành điều dưỡng tại Duy Tân, sinh viên sẽ được công nhận là Chuyên viên điều dưỡng, có thể tham gia làm việc tại các cơ sở y tế và các bệnh viện lớn trong cả nước. Đặc biệt, nếu giỏi về ngoại ngữ các chuyên viên này có thể tham gia lao động ở các nước như Mỹ, Úc và các nước ở khu vực Trung Đông.

Với việc chính thức tuyển sinh ngành Điều dưỡng trong năm 2010, Đại học Duy Tân đã chứng tỏ sự tín nhiệm của bộ Giáo dục với công tác đào tạo tại trường. Đồng thời với ngành mới này, Duy Tân ngày càng chứng tỏ là một đại học đa ngành, đa cấp cung ứng nguồn nhân lực cần thiết cho quá trình phát triển của khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian đến.

Trong mùa Tuyển sinh 2010, Đại học Duy Tân tổ chức xét tuyển ngành Điều dưỡng với 150 chỉ tiêu ở khối B. Thí sinh có nhu cầu có thể Đăng Kí nguyện vọng 1 vào ngành Điều dưỡng tại Duy Tân, mã ngành 302 mã trường DDT ngay trong kỳ tuyển sinh năm 2010 này.

Mọi chi tiết xin liên hệ phòng 106, Trung tâm Truyền thông & Tiếp thị-Đại học Duy Tân, 184 Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng. Điện thoại: 0511. 3650403 hoặc 0511.3653561

Hoặc Văn phòng Khoa Y Dược, Tầng 5, Phòng 513, K7/25 Quang Trung, Đà Nẵng. Điện thoại: 0511.3827111, số máy lẻ 513.

(Truyền Thông)