English

Đại học

Tiếp sức cho thí sinh trước mùa thi vào Đại học-Cao đẳng

Sáng 7-3, gần 1.000 học sinh cuối cấp của các Trường THPT trên đại bàn TP Đà Nẵng đã hội tụ về hội trường Trường THPT Phan Châu Trinh để tham dự chương trình “ Đưa trường học đến thí sinh 2010” do Báo NLĐ tổ chức. Tham gia ban tư vấn là đội ngũ tuyển sinh tiêu biểu của 14 trường ĐH, CĐ đến từ TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
 
 

Trước khi khai mạc buổi tư vấn trực tiếp, các học sinh đã sôi nổi bàn tán việc chọn ngành phù hợp , chế độ học bổng, học phí của các trường và cẩn thận ghi sẵn ra giấy những điều thắc mắc cần giải đáp khiến không khí của hội trường càng gia tăng sức “nóng”.

TS Nguyễn Kim Quang đến từ trường ĐH Khoa học Tự nhiên-ĐH Quốc Gia TP Hồ Chí Minh mở đầu buổi tư vấn với những thông tin được đông đảo học sinh quan tâm như: năm nay lệ phí đăng ký dự thi, lệ phí thi phải nộp 1 lần và cao hơn năm ngoái với mức nộp 80.000 đồng/ hồ sơ; thí sinh chỉ có 2 cơ hội để sữa chữa sai sót trong hồ sơ; thí sinh chỉ chọn làm 1 trong 2 đề thi để tránh vi phạm quy chế thi; một điểm mới nữa trong mùa tuyển sinh năm 2010 là việc xét tuyển NV2 có thể gửi bằng đường bưu điện hoặc đến trực tiếp nộp đơn xét tuyển ngay tại trường… Cũng tại buổi tư vấn, câu hỏi: “Có phải tỷ lệ chọi càng cao thì điểm chuẩn càng cao?” của HS trường THPT Phan Châu Trinh cũng chính là mối quan tâm của rất nhiều học sinh khác để có cơ hội chọn ngành học phù hợp đăng ký dự thi nên được Ban tư vấn cân nhắc, trả lời rất kỹ lưỡng. Trong đó có 2 điểm chính là: “Điểm chuẩn của ngành học phụ thuộc vào kết quả làm bài của thí sinh, còn tỷ lệ chọi thì phụ thuộc vào chỉ tiêu của ngành và số hồ sơ đăng ký dự thi hợp lệ nộp vào”.

Tiếp tục với phần hỏi-đáp, HS Trần Thanh Tùng (Trường chuyên Lê Qúy Đôn) muốn tìm hiểu kỹ về ngành Công nghệ sinh học và có nguyện vọng được theo học ngay tạo Đà Nẵng. PGs.TS. Hoàng Dương Hùng, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết:” Năm 2010, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng có tuyển sinh ngành Công nghệ sinh học. Trường vừa được nhà nước đầu tư 2 triệu USD xây dựng phòng thí nghiệm chất lượng cao để phát triển ngành này, từ đó đáp ứng được nhu cầu nhân lực của ngành tại khu vực miền Trung và của cả nước. Do đó, cơ hội có việc làm ngay khi tốt nghiệp với mức lương cáo đối với sinh viên học ngành Công nghệ sinh học là rất lớn”. Về phần học phí, “nóng” nhất là mức học phí của trường ĐH Quốc Tế Sài Gòn với mức thấp nhất là trên 5.000 USD/năm, cao nhất là trên 5.000 USD /năm tùy theo nghành học.

Ngay tại buổi tư vấn, Ban tổ chức chương trình đã trao 10 suất học bổng Anh văn, Tin học (từ 500.000-1.000.000 đồng/ suất) cho những học sinh có câu hỏi hay. Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng cũng đã trao tặng 10 suất học bổng (1.000.000 đồng/suất) cho các học sinh trên địa bàn Đà Nẵng đạt thành tích suất sắc trong học tập, rèn luyện; học sinh vượt khó học giỏi của HK1 năm học 2009-2010. Ngoài ra, ĐH Duy Tân sẽ dành 750 suất học bổng với tổng trọ giá khoảng 1,5 tỷ đồng cho những tân sinh viên đạt kết quả thi cao khi thi vào các bậc học, ngành học của trường. Đặc biệt, những học sinh suất sắc sẽ được nhận học bổng của tập đoàn Boeing trong năm thứ 3 theo học.

Hiểu được tâm lý của học sinh trong việc muốn được giải đáp những thắc mắc để có thể tự tin làm hồ sơ và nước vào kỳ thi tuyển sinh sắp đến, mặc dù thời gian tư vấn đã hết, các thành viên Ban tư vấn đã đáp ứng yêu cầu của thí sinh bằng hình thức tư vấn chi tiết ngay tại các phòng tư vấn riêng của mỗi trường.

(L.Hải-Báo Người Lao Động)