English

Hợp tác & Hội nhập

Hợp tác quốc tế-con đường khẳng định chất lượng của Đại học Duy Tân

Trong những năm gần đây, nâng cao chất lượng đào tạo là một trong những vấn đề then chốt của giáo dục Việt Nam. Nhiều cuộc hội nghị, hội thảo đã được tổ chức để tìm ra giải pháp và con đường đi lên cho nền giáo dục. Một trong những giải pháp được xem là hiệu quả và có tính khả thi hơn cả chính là tăng cường hợp tác quốc tế.

Với tầm nhìn sâu rộng và với tư duy mẫn tiệp của lãnh đạo nhà trường, ngay từ khi mới thành lập, vấn đề hợp tác quốc tế đã được đưa vào sứ mạng và trở thành mục tiêu chiến lược trong suốt quá trình phát triển của Đại học Duy Tân. Cho đến nay, Đại học Duy Tân đã có quan hệ hợp tác với hơn 50 trường Đại học trên khắp thế giới và đã tạo được mối quan hệ bền vững với nhiều trường danh tiếng. Hầu hết các chương trình đưa vào giảng dạy tại Duy Tân đều được chuyển giao từ các trường đại học có uy tín.
 
 

Trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, hợp tác quốc tế đang ngày càng được nhà trường đẩy mạnh. Tùy theo tính chất của từng ngành đào tạo, Đại học Duy Tân lựa chọn những đối tác phù hợp cho sinh viên của mình.

Đối với các khối ngành Du lịch trường đặt mối quan hệ hợp tác với Phranakhon Rajabhat University, là đại học lớn nhất Bangkok và có lịch sử lâu đời nhất tại Thái Lan. Đây là một chương trình hợp tác bằng đôi đại học 3+1 cho cả sinh viên Việt Nam và Thái Lan. Sinh viên Du Lịch của Duy Tân sẽ học 3 năm đầu ở Việt Nam và trong năm thứ tư (hoặc có thể thứ ba) sang Thái Lan và học ở Đại học Phranakhon Rajabhat 1 năm. Ngược lại, các sinh viên Du Lịch của Phranakhon Rajabhat cũng sẽ học 3 năm ở Thái Lan và năm cuối ở Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp các sinh viên thuộc diện này sẽ nhận được cả 2 bằng Đại học do Duy Tân và Phranakhon cấp. Đây là một trong những cở sở để nâng cao chất lượng cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lich tại Miền Trung hiện nay.
 
 
 
Đối với khối ngành kinh tế, Đại học Duy Tân đã triển khai chương trình hợp tác khá sớm và đã đạt được những thành tựu nhất định. Từ cuối năm 2007, trường áp dụng chương trình đào tạo các ngành Quản trị Kinh doanh, Tài chính-Ngân hàng và Kế toán của Đại học Seattle Pacific vào giảng dạy. Đại học Seattle Pacific được xếp trong nhóm 15 trường đứng đầu về đào tạo Đại học và Cao học và là một trong năm trường cho sinh viên giá trị đầu tư tốt nhất ở bờ Tây nước Mỹ (theo U.S. News 2007-2008). Sinh viên tham gia chương trình tiên tiến này sẽ được các giảng viên Mỹ giảng dạy ở các môn chuyên ngành, sẽ được Đại học Seattle Pacific cấp các chứng chỉ khi hoàn thành các môn học. Không ngừng mở rộng tiến trình hợp tác, từ năm 2008, Đại học Duy Tân thiết lập quan hệ với Hiệp hội Kế toán công chứng Vương Quốc Anh (ACCA). ACCA ra đời vào năm 1904 tại Luân Đôn, với hơn 100 năm hoạt động, ACCA là Hiệp hội nghề nghiệp lớn nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới trong lĩnh vực Kế toán-Kiểm toán. Đến nay, ACCA đã có hơn 296.000 học viên và hơn 115.000 hội viên tại 170 quốc gia trên toàn thế giới. Hiện tại Duy Tân là đối tác duy nhất của ACCA tại Miền Trung Việt Nam, hai bên hợp tác để đào tạo các chứng chỉ kế toán hành nghề quốc tế (CAT), chứng chỉ kiểm toán viên quốc tế, các chứng chỉ ngắn hạn khác như : kế toán trưởng, kế toán thuế, phân tích BCTC doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp…các chứng chỉ đều được ACCA cấp và được quốc tế công nhận.

Bên cạnh khối ngành về du lịch và kinh tế, có thể nói công nghệ thông tin là khối ngành có quan hệ hợp tác quốc tế phát triển mạnh nhất tại Duy Tân hiện nay. Từ năm 2005 để đào tạo Công nghệ thông tin có chất lượng, Đại học Duy Tân đã hợp tác với Học viện NIIT, Ấn Độ. Học viện Công nghệ Thông tin NIIT là một trong 20 Học viện Đào tạo & Cung cấp Giải pháp Công nghệ Thông tin hàng đầu thế giới (theo IDG 2004). NIIT đã phối hợp với Duy Tân triển khai các khóa đào tạo Chuyên viên Công nghệ Thông cho 2 chuyên ngành: Công nghệ Phần mềm và Công nghệ Mạng theo chương trình, qui trình, chuẩn chất lượng và bằng cấp do Học viện NIIT Ấn Độ cấp.  Năm 2008-2009, có thể xem là sự đột phá về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng và của Đại học Duy Tân nói chung. Cùng với các thành viên của SEG (Liên hiệp các trường Đại học và Doanh nghiệp đào tạo CNTT Việt Nam), Duy Tân chính thức hợp tác với Carnegie Mellon (CMU)-đại học mạnh nhất về tin học và Hệ Thống Thông Tin ở Mỹ (theo U.S. News 2007-2008). Theo các thỏa thuận đã được kí kết, các giảng viên tinh nhuệ nhất của Duy Tân sẽ được gửi sang đào tạo ngay tại Carnegie Mellon. Sau khi hoàn thành khóa học các giảng viên này sẽ trực tiếp giảng dạy chương trình của CMU tại Duy Tân. Đại học Duy Tân còn mời các giáo sư nổi tiếng tại CMU đến giảng dạy cho sinh viên ở một số môn chuyên ngành. Sinh viên tham gia chương trình chất lượng cao này sẽ được học tập theo những tài liệu và phương pháp đào tạo Tin học hiện đại nhất thế giới hiện nay. Sinh viên sẽ được Đại học Carnegie Mellon trực tiếp cấp chứng chỉ môn học khi hoàn tất từng môn học trong chương trình. Những chứng chỉ này có giá trị quốc tế. Sinh viên năm 1 và 2 trong chương trình có thể chuyển sang học tiếp Cử nhân Công nghệ Thông tin ở Seattle University hoặc học Thạc sĩ Công nghệ Thông tin-eBiz ở Carnegie Mellon sau khi đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. Có thể nói việc hợp tác với NIIT và đặc biệt là với CMU đã đánh dấu một bước ngoặc lớn trong tiến trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đạt chuẩn quốc tế tại Đại học Duy Tân.

Ngoài ra, Đại học Duy Tân còn có quan hệ với Bách khoa Singapore, với Rangsit University (Thái Lan) để nâng cao chất lượng đào tạo ở các ngành Kiến trúc, Xây dựng và Khoa học xã hội và nhân văn. Trong năm 2009 này, trường sẽ tiếp tục xúc tiến hợp tác với các trường đại học uy tín khác của Mỹ và thế giới, tìm kiếm những đối tác phù hợp nhất nhằm thúc đẩy tiến trình hợp tác và nâng cao chất lượng đào tạo tại Duy Tân trong thời gian tới.

Có thể nói, song song với việc hoàn thiện về cơ sở vật chất, chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, hợp tác quốc tế là một trong những con đường để Duy Tân khẳng định chất lượng đào tạo của mình. Chính nhờ những thành quả đã đạt được, bắt đầu từ năm học 2009-2010 Đại học Duy Tân chính thức được Bộ Giáo Dục cho phép đào tạo sau Đại học đối với hai chuyên ngành Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh. Với nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, Đại học Duy Tân đã và đang phấn đấu từng bước trở thành một trong những trường đại học có uy ín tại Việt Nam.
 
(Truyền Thông)