English

Đại học & Cao đẳng

Tranh tài giữa các Dự án Tiềm năng tại Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020

Vượt qua các vòng Sơ loại, 6 dự án xuất sắc nhất đã tiến thẳng vào vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020 diễn ra vào chiều ngày 26/12/2020. Trong đó, dự án “Giường ngủ thông minh” của sinh viên Đại học Duy Tân đã cùng tranh đấu quyết liệt với các đội đối thủ “nặng ký” và nhận được sự đánh giá cao về ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, độc đáo.
 
Tranh tài giữa các Dự án Tiềm năng tại Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020
Đại diện nhóm "Giường ngủ thông minh" tham dự phần thi thuyết trình
 
Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp khởi xướng và tổ chức thường niên từ năm 2003 dưới sự chỉ đạo của VCCI và sự phối hợp triển khai của nhiều Bộ, Ngành, địa phương trên cả nước. Thông qua việc thiết lập các dự án khởi sự doanh nghiệp, tìm hiểu về kinh doanh, các bạn trẻ sẽ đúc rút được những kinh nghiệm, kiến thức về kinh doanh. Quan trọng hơn, từ cuộc thi này, các dự án khả thi sẽ được cố vấn hoàn thiện, kết nối với các nhà đầu tư cho dự án và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp.
 
Các đội tham dự Vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020 dự thi theo hình thức trực tuyến. Trong đó, mỗi đội có 7 phút thuyết trình, 10 phút vấn đáp từ Ban Giám khảo và 5 phút để trả lời các câu hỏi phản biện từ các đội đối thủ. Top 6 dự án xuất sắc nhất tham gia thuyết trình tại Vòng Chung kết, bao gồm:
- Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Gỗ dừa CCF (Đại học Lâm Nghiệp).
- Kẹo phòng chống nguy cơ đột quỵ C-NATO (Đại học Thủ Dầu Một).
- Giường ngủ Thông minh (Đại học Duy Tân).
- Nền tảng kết nối toàn diện cộng đồng Video Maker và người dùng (Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương Hà Nội).
- Pando - Vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh).
- Ứng dụng tảo Spirulina vào thức ăn cho tôm và cải tạo môi trường (Đại học Nguyễn Tất Thành).
 
Dự án “Giường ngủ Thông minh” của nhóm sinh viên Đại học Duy Tân do các bạn Lê Thị Thu Ngân, Phan Trung Hiếu, Lê Nguyễn Văn Dương, Phan Văn Thịnh, Nguyễn Trương Nhật Tân lên ý tưởng sáng tạo và dày công nghiên cứu. Với ý tưởng cung cấp hệ thống buông màn tự động để giảm số lượng ca sốt xuất huyết và kịp thời phát hiện nguy cơ đột tử, ngừng thở khi ngủ, nhóm sinh viên Duy Tân đã sáng chế ra sản phẩm “Giường ngủ Thông minh”. Sản phẩm này tích hợp nhiều tính năng hữu ích như:
- Buông/xếp màn tự động theo trạng thái ngủ/thức của người dùng.
- Đo đạc, đánh giá, lưu trữ, báo cáo các thông số sức khỏe (nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt, tần suất cử động).
- Đánh giá chất lượng giấc ngủ, đưa ra một số lời khuyên.
- Cảnh báo các chỉ số bất thường kéo dài.
- Cảnh báo khi phát hiện nguy cơ đột tử hoặc chứng ngừng thở khi ngủ của người dùng.
  
Nguyên lý hoạt động của hệ thống “Giường ngủ Thông minh” có thể tóm tắt như sau: sử dụng các cảm biến đo (nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt, tần suất cử động...) để đo các thông số sức khỏe, các thông số này sẽ được gửi về bộ xử lý trung tâm là một máy tính nhúng. Tại đây, dữ liệu sẽ được gửi lên máy chủ để xử lí. Sau đó các dữ liệu đã được xử lý sẽ được gửi đến ứng dụng (App) hoặc tài khoản web để người dùng có thể theo dõi được tình hình chất lượng giấc ngủ cũng như đánh giá mức độ bình thường của các chỉ số sinh tồn. Song song đó, dữ liệu sẽ được gửi về lại máy tính nhúng, giao tiếp với các cảm biến và thiết bị, tiếp tục thực hiện các chức năng khác (buông/xếp màng, báo động...).
 
Tranh tài giữa các Dự án Tiềm năng tại Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020
Cổ động viên Duy Tân theo dõi phần thi thuyết trình của dự án "Giường ngủ thông minh"
 
Chia sẻ cảm xúc khi tham dự Vòng Chung kết, bạn Phan Văn Thịnh - thành viên nhóm dự án “Giường ngủ Thông minh”, sinh viên Đại học Duy Tân, bày tỏ: “Chúng em cảm thấy rất vui mừng vì dự án này đã đi đến vòng Chung kết của cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020 và được đánh giá cao. Trong quá trình thuyết trình, em cũng đã khá hồi hộp nhưng vẫn luôn tự tin giới thiệu sản phẩm của đội. Hy vọng rằng, dự án ‘Giường ngủ Thông minh’ sẽ giành được thành công như mong đợi và có cơ hội tiếp cận gần hơn đến các nhà đầu tư.
 
Được biết, dự án "Giường ngủ Thông minh” đã được mang đi “chinh chiến” ở nhiều cuộc thi và nhận được không ít các giải thưởng như: giải Nhì cuộc thi “Seeding your idea” do Vintech và BSSC tổ chức; giải Nhì cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo - khởi nghiệp Tp. Đà Nẵng năm 2019”,… 
 
Vào ngày 8/1/2021 sắp đến, các đội tuyển của 6 dự án lọt vào Chung kết sẽ tham dự Lễ trao giải tại Ngày hội Kết nối Đầu tư và Gian hàng Triển lãm giới thiệu sản phẩm của dự án và tiếp tục được đề cử tham dự Cup Khởi nghiệp toàn cầu Entrepreneurship World Cup (EWC). 
 
(Truyền Thông)