English

Đại học & Cao đẳng

Dự án “Máy tái chế Thực phẩm thừa” của Sinh viên DTU lọt vào Bán kết Khu vực Đông Nam Á cuộc thi Hult Prize

Sau 3 tháng lên ý tưởng và nghiên cứu sản phẩm để hoàn thiện trọn vẹn dự án, 10 đội thi đã bước vào Chung kết vòng Sơ khảo cấp trường Cuộc thi Hult Prize 2021 diễn ra vào chiều ngày 20/12/2020, tại cơ sở số 3 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. Đây không chỉ là sân chơi sáng tạo lành mạnh và bổ ích mà còn là nơi nuôi dưỡng những ước mơ, tài năng khởi nghiệp của các bạn sinh viên Duy Tân.
 
Dự án “Máy tái chế Thực phẩm thừa” của Sinh viên DTU lọt vào Bán kết Khu vực Đông Nam Á cuộc thi Hult Prize
TS Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân
phát biểu tại vòng Chung kết Hult Prize on Campus at DTU
 
Tham dự buổi lễ, về phía khách mời có sự tham dự của ông Võ Đức Anh - Phó trưởng phòng Quản lý Công Nghệ Sở Khoa học Công nghệ Tp. Đà Nẵng, TS. Vũ Xuân Trường - Giám đốc Ươm tạo Vườn ươm khởi nghiệp Đà Nẵng, ông Phan Thế Đức - Giám đốc đại diện Miền Trung - TOPPION GROUP, ông Đặng Công Lĩnh - Giám đốc công ty SundayCorp, anh Đặng Minh Dương - Chủ nhà hàng Cơm niêu Sơn Dương, chủ nhiệm CLB Doanh nhân cựu sinh viên Duy Tân; về phía Đại học Duy Tân có TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường, TS. Trần Nhật Tân - Trưởng phòng Đảm bảo Chất lượng & Khảo thí, anh Nguyễn Đức Kiên - Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Khởi nghiệp cùng đông đảo các bạn sinh viên Duy Tân.
 
Phát biểu tại vòng Chung kết Hult Prize on Campus at DTU, TS Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Đây là năm thứ Hai Hult Prize chính thức quay trở lại Đại học Duy Tân và hứa hẹn một hành trình chinh phục giải thưởng đầy hấp dẫn. Từ cuộc thi này, sinh viên Duy Tân có thể phát huy khả năng tư duy nhạy bén, sáng tạo và bắt tay vào quá trình khởi nghiệp cùng với những ý tưởng kinh doanh “táo bạo”. Hy vọng rằng, các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và đóng góp các dự án tiềm năng vào việc tìm ra các giải pháp kinh tế thiết thực, giải quyết vấn đề về lương thực thực phẩm hiện nay.
 
Cuộc thi Hult Prize 2021 với chủ đề “Biến lương thực thực phẩm thành nguồn động lực thay đổi mới”. Từ chủ đề này, 10 đội thi của sinh viên Duy Tân đã tạo lập các doanh nghiệp lương thực thực phẩm khả thi, hướng tới mục tiêu tạo ra việc làm, kích thích nền kinh tế, hình thành lại chuỗi cung ứng thực phẩm có khả năng tác động tích cực và cải thiện thu nhập cho người dân. Đội thi có dự án xuất sắc nhất sẽ bước vào đấu trường quốc tế và chinh phục giải thưởng tại Vòng thi Chung kết Khu vực Đông Nam Á của cuộc thi Hult Prize.
 
10 đội thi tham dự vòng Chung kết Hult Prize on Campus at DTU với các dự án khởi nghiệp hấp dẫn, như: “AforD - Thương mại điện tử Nông sản”, “VNV - Vietnamese Vegetables”, “Lua Nuoc - Ống hút lúa nước”, “GÔDY - Goody minimart”, “Convenient Bánh mì - Máy bán bánh mì tự động”, “F&f - Ứng dụng sức khỏe”, “Happy Truck - Doanh nghiệp giải quyết thực phẩm thừa”, “Happy Mask - Khẩu trang từ bã mía”, “Medical Food - Bữa ăn y khoa”, “FWP - Máy tái chế thực phẩm thừa”. Mỗi đội thi thuyết trình về dự án của mình và trả lời các câu hỏi mà Ban Giám khảo đặt ra. 
 
Dự án “Máy tái chế Thực phẩm thừa” của Sinh viên DTU lọt vào Bán kết Khu vực Đông Nam Á cuộc thi Hult Prize
Sinh viên thuyết trình về dự án của đội
 
Không chỉ là mang đến cuộc thi những dự án đầy tiềm năng, các đội thi còn khiến cho Ban Giám khảo rất “đau đầu” khi chọn ra đội có ý tưởng sáng tạo nhất, khả thi nhất. Kết quả cuối cùng:
 
- Giải thưởng “Dự án xuất sắc nhất” thuộc về dự án “FWD - Máy tái chế thực phẩm thừa”. 
- Giải thưởng “Dự án Tiềm năng nhất” thuộc về dự án “Lua Nuoc - Ống hút làm từ lúa nước”. 
- Giải thưởng “Dự án được yêu thích nhất” thuộc về dự án “Happy mask - Khẩu trang làm từ bã mía”. 
 
Trong số 10 dự án lọt vào Chung kết Hult Prize on Campus at DTU, dự án “FWD - Máy tái chế thực phẩm thừa” của bạn Nguyễn Văn Hoàng Long, Phạm Khắc Minh Đức - Khoa Điện-Điện tử và bạn Nguyễn Minh Huy - Khoa Quản trị Kinh Doanh sẽ đại diện Đại học Duy Tân tham dự Vòng thi Chung kết Khu vực Đông Nam Á của cuộc thi Hult Prize trên quy mô toàn cầu. Với tình trạng thức ăn thừa bị lãng phí hiện nay, nhóm sinh viên đã lên ý tưởng và phát triển dự án FWP. Đây là dự án sản xuất máy chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm từ nguồn nguyên liệu là thức ăn thừa. Với dự án này, không chỉ có thể tránh lãng phí nguồn thực phẩm thừa, mà còn có thể giảm thiểu giá thành cho các sản phẩm thức ăn cho gia súc gia cầm, từ đó giúp giảm thiểu chi phí cho người nông dân.
 
Trong thời gian tới, dự án FWD sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển dự án của mình để đại diện cho Đại học Duy Tân tham dự Vòng Chung kết Hult Prize khu vực Đông Nam Á để giành 1 trong 3 suất đại diện khu vực tham gia chương trình đào tạo toàn cầu tại London từ tháng 7/2021 đến tháng 8/2021.
 
(Truyền Thông)