English

Đại học

Sinh viên Duy Tân tham quan Nhà máy ACECOOK Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng

Giữa tiết trời se lạnh trong buổi sáng ngày 17/12/2020, các sinh viên Duy Tân thuộc chương trình Học và Lấy bằng Mỹ tại Việt Nam (ADP) có chuyến tham quan đầy thú vị tại Nhà máy ACECOOK Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng. Chuyến đi lần này là một trong những cơ hội tốt để các bạn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thực tế về quy trình sản xuất và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Mở đầu buổi tham quan là phần giới thiệu về lịch sử hình thành, quá trình phát triển của Acecook Việt Nam và hành trình 25 năm kiến tạo ra những gói mì chuẩn chất lượng Nhật Bản. Tiếp đến, các bạn sinh viên được xem slide giới thiệu quy trình sản xuất mì ăn liền từ khâu nguyên liệu đến khâu thành phẩm dưới sự hướng dẫn của chị Nguyễn Thị Phương Thảo - Trưởng bộ phận Sản xuất. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và dinh dưỡng cao, do đó, các gói mì ăn liền được tạo thành sẽ phải trải qua 12 công đoạn. 
 
Sinh viên Duy Tân tham quan Nhà máy ACECOOK Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng
Chị Nguyễn Thị Phương Thảo - Trưởng bộ phận Sản xuất
giới thiệu quy trình sản xuất mì ly
 
Bước ban đầu là lựa chọn nguyên liệu cho sản phẩm, trong đó, nguyên liệu chính để sản xuất các vắt mì là từ bột lúa mì và màu vàng được tạo ra từ củ nghệ. Tiếp đến là trộn bột bằng hệ thống ống dẫn khép kín, bột mì sau khi trộn được chuyển đến thiết bị cán tấm bằng hệ thống băng tải, các lá bột sẽ được cắt thành sợi bởi hệ thống trục lược. Sau khi tạo sợi, các sợi mì được hồ hoá và làm chín bên trong tủ hấp bằng hơi nước, hệ thống lưới trung chuyển sẽ đưa các sợi mì vào cắt theo định lượng và bỏ khuôn, vắt mì tiếp tục đưa đi hấp chín và chuyển qua hệ thống làm khô thông qua phương pháp sấy bằng nhiệt gió hoặc chiên bằng dầu. Kế tiếp, các vắt mì được làm nguội và bổ sung gói gia vị theo từng hương vị sản phẩm bằng hệ thống tự động. Công đoạn quan trọng là đóng gói và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, từng sản phẩm đều được kiểm tra qua các thiết bị máy dò kim loại, máy cân trọng lượng và máy rà soát dị vật X-ray. Và khâu cuối cùng là đóng thùng sản phẩm theo đúng quy cách trước khi phân phối ra thị trường.
 
Sau khi thu nhận thêm nhiều kiến thức về quy trình sản xuất, các bạn sinh viên còn được chứng kiến toàn bộ quy trình qua hành lang thiết kế đặc biệt dành cho khách tham quan. Tất cả các khâu sản xuất được thực hiện trong khu vực cách ly có sự giám sát chặt chẽ của camera nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tính tuyệt mật trong công thức chế biến. Ngoài ra, trong phần giao lưu, các bạn còn được dùng thử sản phẩm mì ly Hảo Hảo và đặt ra các thắc mắc cho phía doanh nghiệp. Nhiều câu hỏi được giải đáp như: “Sản phẩm mì ly được đặt trong ly nhựa có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng hay không?”, “Mì ăn liền gây nóng trong người và nổi mụn hay không?”, “Theo học chuyên ngành gì để có thể gia nhập đại gia đình ACECOOK Việt Nam?”,… 
 
Sinh viên Duy Tân tham quan Nhà máy ACECOOK Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng
Sinh viên Duy Tân chụp ảnh lưu niệm 
tại Nhà máy ACECOOK Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng
 
Chia sẻ cảm nhận sau quá trình tham quan nhà máy và thưởng thức sản phẩm mì ăn liền, bạn Trần Ngọc Trai - Sinh viên K26 ngành Công nghệ Phần mềm TROY (chương trình ADP) bày tỏ: "Em cảm thấy rất vui vì có một trải nghiệm thật thú vị khi vừa có thể nâng cao sự hiểu biết, chứng kiến tận mắt các khâu sản xuất mì, vừa có thể thưởng thức sản phẩm mỳ ly Hảo Hảo thơm ngon. Em muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám đốc và các anh chị nhân viên ACECOOK về sự đón tiếp nồng hậu của quý công ty dành cho đoàn. Hy vọng rằng, trong tương lai, chúng em sẽ có thêm nhiều chuyến đi thực tế hơn nữa để mở mang tầm mắt và tích lũy cho bản thân nhiều kiến thức và kinh nghiệm.
 
Được biết, Công ty ACECOOK có nguồn gốc từ Nhật Bản với 60 năm kinh nghiệm sản xuất mì ăn liền. Đến ngày 15/12/1993, Công ty Cổ phần ACECOOK Việt Nam được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995. Sau 27 năm hoạt động, công ty đã không ngừng phát triển lớn mạnh với 11 nhà máy, 6 chi nhánh, 195 nhà phân phối, xuất khẩu 35 quốc gia và trở thành công ty thực phẩm tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm ăn liền có chất lượng và dinh dưỡng cao.
 
(Truyền Thông)