English

Đại học

Talk show: Thiết kế Tham số và Công nghệ trong Kiến trúc - Parametric Architecture

Sáng ngày 9/12/2020 tại Đại học Duy Tân đã diễn ra Talk show “Thiết kế Tham số và Công nghệ trong Kiến trúc - Parametric Architecture” với sự tham gia của diễn giả ThS. KTS. Nguyễn Xuân Mẫn - Trưởng đại diện Văn phòng Kiến trúc Lava tại Hà Nội và KTS. Nguyễn Trọng Thụy - Giám đốc Công ty Kiến trúc Attractor tại Tp. Hồ Chí Minh. Talk show là một trong sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII năm 2020 hiện đang diễn ra tại Đại học Duy Tân.
 
Talk show Kiến Trúc 1
KTS. Nguyễn Trọng Thụy chia sẻ tại buổi Talk show
 
Một xu hướng kiến trúc mới đã và đang được thế giới ghi nhận đó là Kiến trúc Tham số - Parametric Architecture. Xu hướng này đã tạo ra cho thế giới những công trình ấn tượng, mang dấu ấn đặc trưng, điểm xuyết nhưng nét khác biệt đầy thú vị trong các không gian đô thị. Cùng với đó, rất nhiều tên tuổi của các Kiến trúc sư gắn liền với Parametric Design đã được biết đến. Với sự phát triển của Khoa học Công nghệ, Kiến trúc Việt Nam hiện cũng có nhiều cơ hội để đã và đang tiếp cận xu hướng thiết kế này.
 
Tại Talk show, các diễn giả đã cung cấp nhiều thông tin về Kiến trúc Tham số. Theo đó, Kiến trúc Tham số là dạng kiến trúc, ở đó các đối tượng thiết kế (công trình hoặc đô thị) không phải là đối tượng tĩnh, các mối quan hệ bên trong và bên ngoài đối tượng khá linh hoạt và được điều khiển bởi một tập hợp các yếu tố đầu vào, hoặc các thông số. Kiến trúc sư thông qua máy tính để lập trình các đối tượng thiết kế. Quá trình sử dụng tham số trong thiết kế nhằm tính toán các tính chất như độ lớn, số lượng, khoảng cách hoặc chiều cao để tạo ra các giá trị biến đổi hình học không gian. Các đơn vị cấu thành một đối tượng thiết kế thường là các hình đơn giản như: hình tam giác, hình tròn, hình tổ ong, dạng lưới bất kỳ hay hình vuông.
 
Talk show Kiến Trúc 2
Đông đảo sinh viên đến tham dự Talk show
 
Cũng theo các diễn giả, với sự trợ giúp của máy tính và sử dụng những thuật toán, các hình khối trong bản thiết kế được biến đổi liên tục để các Kiến trúc sư có thể lựa chọn được phương án thiết kế cuối cùng và từ đó cũng chọn ra được giải pháp thi công tối ưu. Bên cạnh đó, công nghệ Kỹ thuật số đã được ứng dụng vào trong kiến trúc để thiết kế ra những công trình có hình dáng và kết cấu phức tạp. Công nghệ Kỹ thuật số cũng chính là một trong những yếu tố góp phần hình thành nên các xu hướng kiến trúc mới trong đó có Kiến trúc Tham số với việc mô hình hóa hoàn toàn trên máy tính. Quá trình sơ phác, tìm ý tưởng (sketch) hầu như chỉ làm việc trên một công cụ 3D riêng biệt, mọi đối tượng đều được “Module” hay “Pattern” hóa nhằm để tái sử dụng và chia sẻ ý tưởng thiết kế,...
 
Ở phần giao lưu, ThS. KTS. Nguyễn Xuân Mẫn và KTS. Nguyễn Trọng Thụy đã chia sẻ thêm về các yếu tố quan trọng giúp dễ dàng tiếp cận với việc ứng dụng xu hướng này thay vì thiết kế truyền thống, hay làm thế nào để phát triển các công trình theo xu hướng Parametric Design tại Việt Nam,...
 
Cuối chương trình Talk show và trong khuôn khổ của Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII năm 2020, Ban Tổ chức đã phát động cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước lần thứ 3 (2020 - 2021) với chủ đề “Dấu ấn cá nhân trong không gian ở”. Được phát động lần đầu tiên vào năm 2017 bởi Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam cùng Tập đoàn Thạch Bàn, cho đến nay Ngôi nhà mơ ước đã trở thành cuộc thi thường niên - một sân chơi nhằm tôn vinh những ý tưởng độc đáo, sáng tạo trong thiết kế công trình Nhà ở được giới Kiến trúc sư mong đợi. 
 
(Truyền Thông)