English

Đại học

Tác phẩm Sợi nhớ của Giảng viên Khoa Kiến trúc DTU được giới thiệu tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020

Tác phẩm “Sợi nhớ” của thầy Nguyễn Tiến Việt - Giảng viên Khoa Kiến trúc của Đại học Duy Tân đã vinh dự được lựa chọn giới thiệu tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) vào ngày 1/12/2020. Đây là hoạt động do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức. 
 
Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam (trước đây là Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc, sau năm 2015 đổi thành Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam) là sự kiện mỹ thuật được tổ chức 5 năm 1 lần nhằm tổng kết và đánh giá quá trình hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của giới mỹ thuật Việt Nam, ghi nhận những thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc trên cả nước trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Tác phẩm Sợi nhớ của Giảng viên Kiến trúc Đại học Duy Tân tham dự Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020
Tác phẩm “Sợi nhớ” đã vinh dự được lựa chọn
giới thiệu tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020
 
Sau hơn 6 tháng từ khi phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 3.571 tác phẩm của 1.382 tác giả từ 58/63 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Trong đó, Hội đồng Nghệ thuật đã lựa chọn ra 497 tác phẩm của 483 tác giả để trưng bày. Cụ thể, với thể loại điêu khắc và sắp đặt có 117 tác phẩm của 105 tác giả; với thể loại hội họa, đồ họa, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác có 380 tác phẩm của 378 tác giả. Năm nay, triển lãm mở rộng đối tượng tham dự. Ngoài các họa sĩ trong nước còn có các họa sĩ Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.
 
Được sáng tác trên chất liệu khắc gỗ phá bản - một chất liệu sáng tác mỹ thuật đồ họa truyền thống của Việt Nam, tác phẩm “Sợi nhớ” của thầy Nguyễn Tiến Việt gợi tả lại một kỷ vật của chính người Ba của tác giả, đó là chiếc máy may thời kỳ bao cấp. Tác phẩm là kết quả của quá trình lao động miệt mài và công phu của tác giả trong vòng 2 tháng với các công đoạn in và khắc vô cùng tỉ mỉ. 
 
Tác phẩm “Sợi nhớ” của thầy Nguyễn Tiến Việt
Thầy Nguyễn Tiến Việt - Giảng viên Khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân
bên tác phẩm được giới thiệu tại Triển lãm
 
Chia sẻ về tác phẩm “Sợi nhớ”, thầy Nguyễn Tiến Việt cho biết: “Trong thời kỳ bao cấp của nước ta, cùng với những vật dụng ‘huyền thoại’ khác như Ti vi đen trắng, đài cassette, quạt điện, đầu băng,... thì chiếc máy may là một trong những vật dụng gợi nhớ lại nhiều cảm xúc về những năm tháng khó khăn. Đối với gia đình tôi, chiếc máy may thực sự quan trọng vì đó là công cụ kiếm sống hàng ngày mà Ba tôi sử dụng để nuôi cả gia đình và làm nên tên tuổi của Ba thời bấy giờ. Hình ảnh chiếc máy may trong tác phẩm ‘Sợi nhớ’ không chỉ gợi lại những ký ức thân thương về người thân trong gia đình của riêng tôi mà còn khơi nguồn cho những ký ức về quá khứ vất vả của cả dân tộc.”
 
Trước đó, thầy Nguyễn Tiến Việt từng nhận được giải C từ Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam năm 2019 bằng tác phẩm tranh khắc gỗ với nhan đề “Phận”. 
 
Tham dự các hoạt động triển lãm là cơ hội cho các giảng viên ngành Kiến trúc của Đại học Duy Tân có cơ hội để kết nối và học hỏi được thêm nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên môn từ các đồng nghiệp, đồng thời mang đến nhiều động lực hơn trong sự nghiệp giảng dạy và công việc sáng tác.
 
(Truyền Thông)