English

Đại học

Làm khẩu trang bằng bã mía

Xuất phát từ ý tưởng mong muốn tạo ra một loại khẩu trang thân thiện với môi trường, nhóm sinh viên Khoa Điều dưỡng - Trường Đại học (ĐH) Duy Tân Đà Nẵng cùng nghiên cứu, sản xuất loại khẩu trang đặc biệt làm từ bã mía.
 
Làm khẩu trang bằng bã mía
Nhóm sinh viên Khoa Điều dưỡng, Trường Đại học Duy Tân cầm trên tay lớp màng vải làm từ bã mía. Ảnh: X.Đ
 
Tại Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng 2020 diễn ra ngày 21-11, nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố dành sự quan tâm đặc biệt với gian trưng bày ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của nhóm sinh viên Trường ĐH Duy Tân với mô hình làm khẩu trang thân thiện môi trường từ nguyên liệu bã mía. Đây là ý tưởng sáng tạo của nhóm 5 sinh viên gồm: Nguyễn Hồng Dung, Võ Thị Hàn Châu, Nguyễn Lê Nhật Mai, Nguyễn Thị Thanh Nga (cùng là sinh viên năm 2 Khoa Điều dưỡng) và Phan Văn Thịnh (sinh viên năm 4 Khoa Quản trị kinh doanh) với sự hướng dẫn của TS. Lê Hoàng Sinh, Giám đốc Trung tâm Hóa tiên tiến, Trường ĐH Duy Tân.
 
Nguyễn Hồng Dung - Trưởng nhóm cho biết: “Tại Hội thi Startup Duy Tân 2020 vào tháng 9, chúng em mạnh dạn đề xuất ý tưởng chế tạo khẩu trang làm từ bã mía và nhận được sự khuyến khích, tạo điều kiện của thầy, cô. Chúng em mong muốn tạo ra loại khẩu trang thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe người; đồng thời thông qua công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức mang khẩu trang bảo vệ bản thân, phòng chống Covid-19”.
 
Theo Võ Thị Hàn Châu, việc nhiều người sử dụng khẩu trang 1 lần rồi vứt bừa bãi ra đường, gây ô nhiễm đã thôi thúc nhóm sinh viên này quyết tâm tạo ra một loại khẩu trang dễ dàng phân hủy, không gây tác động đến môi trường. Qua tìm hiểu, bã mía đã được nhiều người sử dụng chế tạo thành các ly nhựa, hộp đựng cơm, sổ tay, lịch, nhưng chưa được chế tạo thành khẩu trang.
 
“Thực tế cho thấy, việc có ý tưởng là một chuyện nhưng nghiên cứu, tạo ra sản phẩm là không đơn giản. Với sinh viên năm thứ hai như chúng em, hạn chế lớn nhất là kiến thức. Đặc biệt, trong quá trình nghiên cứu, chúng em vẫn chưa tìm ra được sản phẩm khẩu trang nào làm từ bã mía… Một cơ duyên đến với chúng em khi Trung tâm Khởi nghiệp Trường ĐH Duy Tân đã kịp thời kết nối nhóm với TS. Lê Hoàng Sinh, người đang có công trình nghiên cứu chế tạo sản phẩm thân thiện với môi trường từ nguyên liệu bã mía”, Võ Thị Hàn Châu chia sẻ thêm.
 
Trong khi đó, TS. Lê Hoàng Sinh đánh giá cao ý tưởng sáng tạo, thiết thực của các bạn trẻ. Đề tài của các bạn cũng tương đồng với công trình nghiên cứu của ông hơn 1 năm qua về công dụng của bã mía trong việc tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường. Trong quá trình nghiên cứu tạo ra sản phẩm, công đoạn khó và quan trọng nhất chính là việc tạo ra lớp màng vải. “Để tạo ra khẩu trang thân thiện với môi trường, trước tiên phải làm sao cho sản phẩm an toàn với sức khỏe con người, không gây kích ứng da. Sau hơn 2 tháng tích cực nghiên cứu, chế tạo sản phẩm, chúng tôi đã tạo được lớp màng vải đáp ứng điều kiện này, nhưng vẫn phải tiếp tục nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm phù hợp các tiêu chí đánh giá an toàn của Bộ Y tế”, TS. Lê Hoàng Sinh nói.
 
Dự kiến đầu năm 2021, nhóm sinh viên sẽ nhanh chóng hoàn thành sản phẩm để gửi đến Bộ Y tế kiểm định, cấp phép sản xuất. Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp - Trường Đại học Duy Tân Nguyễn Huỳnh Linh khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, là cầu nối để quảng bá, kết nối sản phẩm của các sinh viên đến với doanh nghiệp và người dân.
 
(Nguồn:https://www.baodanang.vn/channel/5433/202011/lam-khau-trang-bang-ba-mia-3873278/index.htm?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&fbclid=IwAR2h4WGxW77ybE0xzXhDSjTQQA2flOjXg6n4-FC_f3Mg1aGqG3HAkWN8sOY)