English

Đại học

Khai mạc Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII

Lễ Khai mạc Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII - Festival 2020 diễn ra vào tối 8/12/2020 tại Đại học Duy Tân đã chính thức mở màn cho chuỗi các hoạt động giao lưu, tranh tài, trao đổi học thuật,… giữa thầy và trò, giữa các bạn sinh viên theo học Kiến trúc trong toàn quốc. 
 
Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc được tổ chức 2 năm 1 lần do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với các địa phương và các trường đại học trên toàn quốc triển khai. Đây là hoạt động truyền thống của Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhằm mang đến cơ hội giao lưu giữa các kiến trúc sư và sinh viên, giữa thầy và trò, giữa các đồng nghiệp đồng thời là dịp để trao đổi nghề nghiệp, về quy hoạch -  kiến trúc - xây dựng. Festival 2020 cũng là dịp để quảng bá rộng rãi các giá trị lịch sử, văn hóa và kinh tế của thành phố biển.
 
Khai mạc Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII
TS. KTS. Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan
 
Năm 2020, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Đại học Duy Tân tổ chức Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII tại Tp. Đà Nẵng từ ngày 8 - 10/12/2020 Festival 2020 có sự tham gia của 70 giảng viên và 400 sinh viên đến từ 21 trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trong toàn quốc. 
 
Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. KTS. Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Đồng Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc năm 2020 cho biết: “Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc là sân chơi chung đầy khí sắc dành cho tuổi trẻ. Đây là sân chơi nhiều thú vị bởi Kiến trúc là một ngành nghệ thuật đặc thù khi có sự pha trộn của yếu tố nghệ thuật và cả yếu tố kỹ thuật. Tại đây sinh viên tiêu biểu ở các trường đào tạo ngành Kiến trúc trong cả nước có cơ hội thăng hoa, tự do thể hiện ý tưởng của mình trong công cuộc chinh phục đường lên đỉnh kiến thức bằng sự sáng tạo và sẻ chia. 
 
Chắc chắn thầy trò của 21 trường đại học đến từ mọi miền tổ quốc sẽ có nhiều cơ hội thắp lên ngọn lửa nhiệt tình đam mê, trí tuệ để tạo nên các tác phẩm dự thi vừa mãnh liệt trẻ trung, vừa mang tính học thuật sắc sảo, vừa thể hiện tính thời đại 4.0 phù hợp với chủ đề chung ‘kiến trúc thời đại Công nghệ Số’. Tham gia Festival 2020, điều quan trọng nhất các bạn sinh viên Kiến trúc đến từ các trường đại học trong toàn quốc có cơ hội cùng liên kết, trao đổi, học hỏi lẫn nhau thành một hệ thống rộng mở toàn khắp. Cũng từ những phần thi nhỏ trong Liên hoan, các bạn sinh viên sẽ có thêm cơ hội được học hỏi và trau dồi kỹ năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, bồi dưỡng được phương pháp sáng tác, phương pháp trình bày, hướng gắn kết sáng tạo với thực tiễn,...
 
Khai mạc Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII
Đại diện các trường tham dự Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII
nhận quà lưu niệm của Đại học Duy Tân
 
Các trường tham dự Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII bao gồm: 
- Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, 
- Trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, 
- Trường Đại học Bình Dương, 
- Trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 
- Trường Đại học Đông Đô, 
- Trường Đại học Khoa học Huế, 
- Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, 
- Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, 
- Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, 
- Trường Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh, 
- Trường Đại học Mở Hà Nội
- Trường Đại học Nguyễn Trãi, 
- Trường Đại học Phương Đông, 
- Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 
- Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, 
- Trường Đại học Thủ Dầu Một, 
- Trường Đại học Văn Lang, 
- Trường Đại học Xây dựng,
- Trường Đại học Xây dựng Miền Tây, 
- Trường Đại học Xây dựng Miền Trung và
- Chủ nhà: Trường Đại học Duy Tân.
 
Nội dung của Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc năm nay bao gồm các phần thi chính: Tạo hình theo Parametric design, Thiết kế nhanh, Vẽ Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Đắp tượng cát,... với nhiều chủ đề khơi gợi khả năng sáng tạo cho các “kiến trúc sư” tương lai.
 
TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng của Đại học Duy Tân chia sẻ: “Những tác động của đại dịch COVID-19, bão lũ ở miền Trung kéo theo những biến động dữ dội về mọi mặt trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến hầu hết mọi hoạt động của người dân khắp cả nước. Do vậy, Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII diễn ra là kết quả của sự quan tâm và hỗ trợ của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng sự nỗ lực của thầy và trò 21 trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trên cả nước. Hi vọng rằng, Festival 2020 sẽ là cơ hội để Hội kiến trúc sư Việt Nam, các chuyên gia và các trường tham dự có những ’kết nối’ bền chặt bên cạnh các hoạt động chia sẻ và cập nhật những kiến thức, xu hướng thiết kế theo dòng chảy của kiến trúc thế giới, định hướng trong công tác đào tạo cho đến các hoạt động nghề nghiệp chuyên môn,... để từ đó đào tạo ra các thế hệ Kiến trúc sư đạt tầm quốc tế trong tương lai.
 
(Truyền Thông)