English

Đại học

Đại học Duy Tân giành nhiều giải thưởng tại Festival Kiến trúc 2020

Xuất sắc giành được 12 giải thưởng: 4 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba, giải toàn năng nhóm, Duy Tân là 1 trong những trường có thành tích ấn tượng nhất tại Liên hoan SV Kiến trúc Toàn quốc lần thứ XII - Festival 2020 diễn ra từ ngày 8 đến 11-12-2020
 
Đại học Duy Tân giành nhiều giải thưởng tại Festival Kiến trúc 2020
Sinh viên Kiến trúc sôi nổi tham gia nhiều nội dung thi tại Festival Kiến trúc 2020
 
Liên hoan Sinh viên Kiến trúc Toàn quốc được tổ chức 2 năm 1 lần do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với các địa phương và các trường đại học trên toàn quốc triển khai. Đây là hoạt động truyền thống của Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhằm mang đến cơ hội giao lưu giữa các kiến trúc sư và sinh viên, giữa thầy và trò, giữa các đồng nghiệp, đồng thời cũng là dịp để trao đổi nghề nghiệp, về quy hoạch -  kiến trúc - xây dựng.
 
Năm nay là năm thứ 12 diễn ra Festival Kiến trúc và do ĐH Duy Tân (trường vừa được tổ chức QS Rankings 2021 xếp hạng vào Top 400 trường đại học tốt nhất Châu Á) đăng cai tổ chức. Với chủ đề "Kiến trúc Thời đại Công nghệ Số", Festival Kiến trúc 2020 quy tụ 400 sinh viên và 70 giảng viên đến từ 21 trường đại học trên toàn quốc có đào tạo ngành kiến trúc. 
 
Trong suốt những ngày diễn ra Festival Kiến trúc 2020, sinh viên của 21 trường đại học trong cả nước đã được phân thành các nhóm và trải qua 6 nội dung thi đấu, bao gồm:
 
- Tạo hình theo Parametric design: với chủ đề "Sóng",
 
- Thiết kế nhanh A: với chủ đề"Một không gian thân thiện bên sông",
 
- Thiết kế nhanh B: với chủ đề "Đô thị cho mọi người",
 
- Vẽ mỹ thuật: với chủ đề "Thành phố hai bên sông",
 
- Nhiếp ảnh: với chủ đề "Đà Nẵng - Phố và Người",
 
- Đắp tượng cát: với chủ đề "Thành phố Núi - Sông - Biển".
 
Bên cạnh đó, Festival Kiến trúc 2020 còn có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa các trường, talkshow "Thiết kế theo Tham số" với sự tham gia của các diễn giả gồm: Kiến trúc sư Nguyễn Trọng Thụy và Kiến trúc sư Nguyễn Xuân Mẫn,… đã tạo cơ hội để các kiến trúc sư, giảng viên và sinh viên từ các trường giao lưu, kết nối, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm.
 
Đại học Duy Tân giành nhiều giải thưởng tại Festival Kiến trúc 2020
Sinh viên Nguyễn Anh Tài của ĐH Duy Tân (đứng thứ 3 từ trái qua) xuất sắc giành 2 giải Nhất
phần thi Cá nhân và Nhóm ở nội dung Vẽ Mỹ Thuật
với tác phẩm “Bạch Đằng một ngày nắng” và “Đà Nẵng khát vọng tuổi trẻ”
 
Thỏa sức thể hiện năng lực sáng tạo với những ý tưởng độc đáo, mới lạ cùng khả năng thuyết trình tốt, truyền tải được những thông điệp ý nghĩa, đoàn ĐH Duy Tân với 41 sinh viên và 9 giảng viên dự thi tại Festival Kiến trúc 2020 đã gặt hái được những thành tích rất ấn tượng với 12 giải thưởng lớn ở cả 6 nội dung thi, cụ thể:
 
Ở 2 nội dung thi Thiết kế nhanh A và B, sinh viên Hoàng Thị Duyên và Lê Thị Vàng đã giành 2 giải Nhất khi có những ý tưởng thú vị về việc thiết kế một không gian Đà Nẵng có sự kết nối quá khứ và hiện tại để khởi nguồn một tương lai trẻ trung, năng động và hiện đại. Cũng ở 2 nội dung này, sinh viên Kiến trúc của ĐH Duy Tân còn mang về 1 giải Nhì và 2 giải Ba.
 
Ở phần thi Vẽ Mỹ Thuật, sinh viên Nguyễn Anh Tài đã xuất sắc giành đến 2 giải Nhất ở phần thi Cá nhân và Nhóm. Cả 2 tác phẩm mà Anh Tài tham gia dự thi gồm: "Bạch Đằng một ngày nắng" vẽ góc phố đường Bạch Đằng với điểm nhấn là Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng, Khách sạn Novotel và tác phẩm "Đà Nẵng khát vọng tuổi trẻ" với góc nhìn từ bờ Đông sông Hàn hướng về phía tòa nhà hành chính và cảng Đà Nẵng vào chiều hoàng hôn đều mang gam màu tươi sáng để thể hiện rõ vẻ đẹp của Thành phố Đà Nẵng. 
 
Nội dung này còn ghi nhận 1 giải Ba của ĐH Duy Tân của sinh viên Nguyễn Đăng Tuấn với 2 tác phẩm "Đối" vẽ về nhà thờ Con Gà và "Nhịp" vẽ về cầu vượt Ngã ba Huế.
 
Ở nội dung thi Nhiếp ảnh, bắt trọn những khoảnh khắc đời thường từ hình ảnh chú bảo vệ đang làm việc, một cụ ông đi xe đạp trong khung cảnh bình yên trên đường Bạch Đằng hay đoàn người đang cúi rạp gắng sức đạp xe lên cầu Thuận Phước qua thủ pháp nghệ thuật tối giản, khung trong khung,… sinh viên Trần Chánh Rin Bin của ĐH Duy Tân đã được Ban Tổ chức trao giải Nhì.
 
Đại học Duy Tân giành nhiều giải thưởng tại Festival Kiến trúc 2020
TS. KTS. Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam và TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng trường ĐH Duy Tân trao cờ và cúp Festival cho PGS. TS. Nguyễn Vũ Phương - Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng miền Trung - đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Festival 2022
 
Ở phần thi tạo hình theo Parametric design, nhóm sinh viên ĐH Duy Tân đã được trao giải Ba với tác phẩm "Sóng". Sử dụng rất nhiều vật dụng như formex, mica, hạt xốp, quả cầu,… đồng thời khéo léo tạo hình dựa trên cơ sở sử dụng các thuật toán trên nền tảng công nghệ 4.0 (máy tính, CNC,…), nhóm Tạo hình theo Parametric design của ĐH Duy Tân đã tạo nên những con sóng biển muôn trùng tượng trưng cho tâm thức của con người.
 
Tác phẩm gửi gắm thông điệp "Hãy để những gì trong lòng ta cuốn ra biển, về đại dương sâu thẳm của tâm thức, để ta thấy được sự rộng lớn tâm hồn và khi đó mọi phiền não sẽ chìm vào đại dương".
 
Ở nội dung Đắp tượng cát, chỉ với cát biển và nước, sinh viên Kiến trúc - ĐH Duy Tân đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật mang ý nghĩa "Nối vòng tay lớn" từ Bắc vào Nam, từ Hà Nội vào Đà Nẵng đến Sài Gòn. Trên cung đường đó là vẻ đẹp của quê hương đất nước với trùng điệp núi non, xanh trong sông biển,… Và tác phẩm đầy ấn tượng đó đã giúp cho ĐH Duy Tân có thêm một giải Ba.
 
Với hạng mục quan trọng nhất là giải Toàn năng, Ban Tổ chức đã trao giải Toàn năng nhóm cho nhóm 8, trong đó có sự tham gia của 2 sinh viên của ĐH Duy Tân là Hoàng Thị Duyên và Phạm Thị Kim Ngân.
 
Vui mừng với thành tích đã đạt được tại Festival Kiến trúc 2020, sinh viên Nguyễn Anh Tài - người đã nhận được 2 giải Nhất nội dung Vẽ Mỹ thuật chia sẻ: "Đây là lần thứ 2 em dự thi Festival Kiến trúc và năm nay là kỳ Festival thành công nhất đối với em. Có thể nói Festival Kiến trúc và giải thưởng Loa Thành là 2 cuộc thi về chuyên môn lớn nhất dành cho sinh viên ngành Kiến trúc. 
 
Bởi vậy, đây thực sự là cơ hội để em rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và phát huy được năng lực của bản thân, mang đến cơ hội kết nối, giao lưu, trao đổi kiến thức cũng như kinh nghiệm với bạn bè trong ngành trên khắp đất nước. Giải thưởng gặt hái được tại kỳ Festival là động lực để em cùng các bạn sinh viên ngành Kiến trúc ĐH Duy Tân không ngừng cố gắng hơn nữa trong học tập, tiếp tục nuôi dưỡng đam mê với ngành học Kiến trúc mà em đang theo đuổi."
 
Khép lại một mùa Festival Kiến trúc 2020 thành công, TS. KTS. Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam và TS. Lê Nguyên Bảo - Hiệu trưởng trường ĐH Duy Tân đã trao cờ và cúp Festival cho PGS. TS. Nguyễn Vũ Phương - Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng miền Trung.
 
Năm 2022, trường ĐH Xây dựng miền Trung sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII, tiếp tục tạo nên một hành trình kết nối mới đểsinh viên Kiến trúc trong toàn quốc cùng khám phá, sáng tạo và kiến tạo cho đất nước nhiều công trình kiến trúc đẹp, giàu công năng.
 
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
* 1 trong 400 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2021 theo QS Asian University Rankings.
 
* Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ.
 
* Xếp thứ 3/4 đại học của Việt Nam (thứ 1659 thế giới) trên bảng xếp hạng các Đại học trên Thế giới - CWUR.
 
* Xếp thứ 2/12 đại học của Việt Nam (thứ 770 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.
 
* Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2019.
 
(Nguồn:https://tuoitre.vn/dh-duy-tan-gianh-nhieu-giai-thuong-tai-festival-kien-truc-2020-20201216102711832.htm?fbclid=IwAR2Dzl9igQy2Hbe0qH-Ab55uS-UfbG4cW34xIoH4yBSXFnLGfwceGvQ2XKg)