English

Đại học

“Việt Nam - Châu Á: Những mối quan hệ lịch sử, văn hóa và văn học”

Hôm nay (23/5), tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia: “Việt Nam - Châu Á: Những mối quan hệ lịch sử, văn hóa và văn học”, do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á –Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cùng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Duy Tân phối hợp tổ chức.


TS Nguyễn Tấn Thắng, Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân: Những thay đổi dù nhỏ nhất của Châu Á đều tác động trực tiếp đến tình hình phát triển của đất nước -Ảnh trong bài: T.Ngọc


Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Nguyễn Tấn Thắng, Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ:

Thế giới đã và đang trải qua nhiều chuyển biến to lớn, toàn diện và sâu sắc trong tất cả các lĩnh vực: từ chính trị, an ninh đến kinh tế, văn hóa, xã hội.  Những thay đổi đó đang tạo ra cả cơ hội và thách thức đối với  hòa  bình, an ninh và phát triển của loài người nói chung, các quốc gia, dân tộc ở châu Á - Thái Bình Dương nói riêng.

Theo dòng chảy của thời gian, những mối quan hệ Việt Nam - châu Á nói chung, Việt Nam và các nước trong khu vực nói riêng ngày càng sâu sắc, trở thành mối quan hệ lâu dài và tốt đẹp trên nhiều phương diện, Việt Nam nằm trong châu Á, là một thực thể không tách rời của khu vực. Do đó, những thay đổi dù nhỏ nhất của khu vực này đều tác động trực tiếp đến tình hình phát triển của đất nước.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 50 tham luận  đến từ 27 Trường Đại học - Viện nghiên cứu trong cả nước. Nhiều báo cáo là của các giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh tuổi đời còn rất trẻ, song, đã thể hiện rõ một sức bật lớn về năng lực, bản lĩnh nghiên cứu khoa học.

Có 48 nghiên cứu, tham luận khoa học được Hội đồng Khoa học hội thảo tuyển chọn, in thành tuyển tập.

“Các bài viết đã bao quát khá đầy đủ các mảng nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử, văn hóa và văn học từ quá khứ đến hiện tại. Trong đó, có những bài viết thể hiện quá trình thu thập, tuyển chọn tư liệu công phu, đưa ra các phân tích thấu đáo, khoa học về một vấn đề tổng thể hoặc một nội dung cụ thể.

Dù còn nhiều vấn đề cần trao đổi, thảo luận và chất lượng bài viết có thể chưa đồng đều, nhưng có thể khẳng định những báo cáo khoa học trên đây là kết quả lao động khoa học nghiêm túc, khách quan rất đáng trân trọng của các tác giả, đã góp phần quyết định vào thành công của hội thảo hôm nay.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Việt Nam vẫn còn đó những khó khăn và thách thức, cần phải tiếp tục nỗ lực khai thác mọi nguồn lực trong và ngoài để phát triển bền vững đất nước. 

Châu Á - một khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng trên con đường phát triển của Việt Nam, do đó, việc thúc đẩy gắn kết Việt Nam - Châu Á chính là góp phần vào quá trình tăng cường mở rộng giao lưu hợp tác, nâng tầm giá trị về một Việt Nam thân thiện, hòa bình đối với khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, để làm được điều này, đòi hỏi sự tham gia không chỉ của các nhà hoạch định chính sách, của các quan chức chính phủ mà còn của cả các học giả khu vực, trong đó có các học giả, các nhà nghiên cứu Việt Nam.Hội thảo lần này được tổ chức nhằm vào mục tiêu nỗ lực tập hợp và giới thiệu những nghiên cứu từ giới chuyên môn đầy tâm huyết, đóng góp cho những lý luận nền tảng, theo tầm nhìn hiện đại” – đại diện Ban Tổ chức hội thảo nhìn nhận.


Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Đông Nam Á –Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chia sẻ đề dẫn và hướng tiếp cận mà các phiên sinh hoạt khoa học chuyên đề hội thảo cần hướng đến

Sau phiên khai mạc chung, hội thảo đã làm việc theo chuyên đề, đúng với mục đích  mà hội thảo hướng đến. Đó là tạo cơ hội  cho các học giả, các nhà nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi và công bố những kết quả nghiên cứu mới của họ về các vấn đề liên quan. “Hẳn nhiên, mối quan hệ Việt Nam - Châu Á là một nội hàm đồ sộ, khó có thể đánh giá một cách đầy đủ và trọn vẹn trong khuôn khổ giới hạn của một hội thảo. 

Vì vậy, những công trình tại hội thảo chỉ là một góc nhìn, một ghi nhận đối với mối quan hệ Việt Nam – châu Á tập trung vào lịch sử, văn hóa và văn học. Thông qua đó, các nhà nghiên cứu có thể trao đổi, thảo luận và làm rõ hơn các nội dung về quan hệ Việt Nam - Châu Á trên các lĩnh vực lịch sử, văn hóa và văn học” – thông cáo báo chí gửi đến các cơ quan truyền thông chia sẻ.

(Nguồn:http://www.ictdanang.vn/chi-tiet?articleId=35906)