English

Sau Đại học

Chương trình đào tạo Thạc sĩ về Kỹ thuật tính toán trong Cơ học của Đại học Bochum

Sáng 27/3, GS. Lê Khánh Châu Trường Đại học Bochum (CHLB Đức) đã đến Đại học Duy Tân để giới thiệu “Chương trình đào tạo Thạc sĩ về Kỹ thuật tính toán trong Cơ học của Đại học Bochum”. Chương trình có sự tham dự của TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng, các thành viên Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cùng đông đảo giảng viên, sinh viên Khoa Xây dựng, Khoa Khoa học Tự nhiên và Khoa Đào tạo Quốc tế trường Đại học Duy Tân.
 
 
GS. Lê Khánh Châu giới thiệu về chương trình đào tạo Thạc sĩ của Đại học Bochum

Thời gian qua, sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng đã làm thay đổi diện mạo của nhiều thành phố lớn. Tuy nhiên, nếu chỉ biết sử dụng những vật liệu cũ, phương pháp tính toán cũ, các mô hình cũ thì không thể tạo ra những công trình hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy trong ngành xây dựng, GS. Lê Khánh Châu đã nhận ra những khó khăn để có thể tạo ra những công trình xây dựng có kiến trúc độc đáo, đẹp và an toàn. “Vấn đề kỹ thuật đang có nhiều thách thức lớn. Trong đó, việc nghiên cứu để tạo ra những vật liệu nhỏ, những máy cái lớn, các vật liệu mới có trọng lượng nhẹ nhưng độ bền cao… đang thực sự cần thiết. Để thực hiện được điều đó, chúng ta cần phải  tìm ra mô hình và phương pháp tính toán mới đáp ứng các nhu cầu về kỹ thuật. Các viện, các trường đại học trên thế giới  trong đó có Đại học Bochum đang xúc tiến nghiên cứu vấn đề này.” - GS. Lê Khánh Châu cho biết.

GS. Lê Khánh Châu đã giới thiệu một cách rõ nét về Đại học Bochum và chương trình đào tạo Thạc sĩ về Kỹ thuật tính toán trong Cơ học của trường. Đại học Bochum là một trong những trường đại học lớn nhất của CHLB Đức cung cấp các khóa học và nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực khoa học (từ khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật). Năm 2000, Trường Đại học Bochum chính thức có dự án hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực quản lý nước thải và rác thải, cung cấp nước, nghiên cứu tác động môi trường… Hiện tại, trường Đại học Bochum đang có chương trình đào tạo Thạc sĩ về Kỹ thuật tính toán trong Cơ học. Chương trình đạo tạo này rất phù hợp để giúp giảng viên, sinh viên tiếp thu các kiến thức mới về xây dựng. Các học viên tham gia khóa học sẽ được sử dụng máy tính và các phương pháp tính toán hiện đại để thiết kế công trình, lập mô hình phù hợp với các kết cấu công trình mới… Ngoài ra, GS. Châu cũng giới thiệu về trường Đại học Việt Đức - trường đại học của Việt Nam xây dựng theo tiêu chuẩn Đức với nhiều chương trình được chọn từ các ngành kỹ thuật mũi nhọn của Đức.

TS. Võ Thanh Hải cho biết: “Hiện tại, Duy Tân đang có chương trình đào tạo Thạc sĩ với 3 chuyên ngành Khoa học Máy tính, Quản trị Kinh doanh, Kế toán. Các chương trình này đều có sự hợp tác với các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Bộ Giáo Dục & Đào Tạo vừa ký quyết định số 897/QĐ-BGDĐT cho phép trường Đại học Duy Tân đào tạo trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp. Việc trường Đại học Bochum đang có chương trình đào tạo Thạc sĩ về Kỹ thuật tính toán trong Cơ học đã tạo cơ hội nhất định để giảng viên và sinh viên Duy Tân được trao đổi và học hỏi kinh nghiệm.”

Ngay sau khi giới thiệu “Chương trình đào tạo Thạc sĩ về Kỹ thuật tính toán trong Cơ học của Đại học Bochum”, GS. Châu đã có buổi làm việc với giảng viên Khoa Xây dựng. “Tôi thực sự vui mừng khi nhận thấy sự năng động, nhiệt huyết, ham học hỏi của giảng viên và sinh viên Duy Tân. Chúng ta cùng nghiên cứu về xây dựng, chúng ta có thể chia sẻ cho nhau những kiến thức mới. Việc tổ chức các hội thảo, làm việc với giáo sư đầu ngành và hợp tác trong quá trình đào tạo, nghiên cứu sẽ nâng cao chất lượng đào tạo và mở ra những cơ hội nghiên cứu mới cho các nhà khoa học Duy Tân.” - GS. Châu chia sẻ.

(Truyền Thông)