English

Đoàn Thể

Hành trình kết nối yêu thương với Tây Giang

Hưởng ứng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái trong sinh viên, trong hai ngày 28-29/05 vừa qua, Câu Lạc Bộ Sinh viên Tình nguyện (CLB SVTN) thuộc Diễn đàn Sinh viên Đại học Duy Tân đã tổ chức chương trình “Sẻ chia nụ cười với trẻ em xã Dang” thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
 
 
Các bạn sinh viên tình nguyện tặng quà cho bà con vùng khó  

Vượt qua đoạn đường trên 120km, đúng 10h sáng ngày 28/05/2011 cả đoàn có mặt tại Ủy ban nhân dân xã. Những vẻ mặt bơ phờ vì đoạn đường dài đầy đèo dốc nhanh chóng hồi tỉnh trước vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng. Đoàn chia thành hai đội, đội 1 gồm 43 người do anh Trần Văn Vĩ chủ nhiệm CLB dẫn đầu di chuyển đến thôn Dlao-một thôn nhỏ cách ủy ban 6km. Toàn đội 1 leo đèo, lội suối suốt 2 tiếng đồng hồ mới đến nơi, hơn 30 mái nhà tranh thấp thoáng bên sườn núi. Đón chào đoàn sinh viên là những ánh mắt Cơ Tu đầy bỡ ngỡ. Không để các em phải chờ đợi, các anh chị bắt chuyện làm quen và tổ chức chương trình tặng quà ngay tại thôn. Những cuốn tập trắng tinh, những cây bút còn thơm mùi mực được chuyển đến tận tay các em. Những lời sẻ chia, những món quà nhỏ đã xua tan phút bỡ ngỡ ban đầu. Các em hăng hái tham gia các trò chơi do anh chị sinh viên tổ chức. Tiếng cười rộn vang bản nhỏ, những người dân tạm ngừng công việc thường ngày để nhìn ngắm con em mình “Chưa bao giờ mình thấy thanh niên đông và đẹp như thế, chưa bao giờ mình thấy trẻ con làng mình vui như hôm nay”-một người dân địa phương cho biết. “Còn em, em rất bất ngờ. Có đi chuyến đi này em mới biết sức mình. Đi bộ hơn 10 cây số là điều em chưa bao giờ thực hiện. Thật sự mỏi mệt nhưng khi đến nơi nhìn đời sống người dân, nhìn thấy niềm vui của các em khi được nhận quà tất cả mệt mỏi như tan biến. Càng nghĩ càng thấy thương. Tụi em chỉ đi có một lần, còn các em, các em phải đi quanh năm mới tới được lớp học ở tận ngoài ủy ban. Ước gì…” - bạn Chúc Ánh sinh viên năm nhất khoa Du lịch xúc động cho hay.
 
Trong lúc đội 1 đi tặng quà, đội 2 ở lại làm công tác hậu cần và chuẩn bị sân khấu cho chương trình giao lưu buổi tối. Đội văn nghệ nhanh chóng tập hợp các em thiếu nhi để dàn dựng những tiết mục “cây nhà lá vườn”. Mặt trời khuất dạng sau dãy núi xa, vẻ u tịch của chiều miền núi bị xua tan bởi từng đoàn người đang lũ lượt kéo về Ủy ban xã. Đêm nay, có sinh viên về chơi với thiếu nhi, đêm nay có sinh viên về vui với đồng bào. Đoàn sinh viên lại gấp rút chuẩn bị quà tặng. Những cuốn tập, những cây bút lại được gửi trao đến các em. Những túi gạo nhỏ được sẻ chia cho đồng bào, của ít lòng nhiều. Thiếu nhi vui vì có vở mới, bút mới chuẩn bị cho năm học mới. Đồng bào ấm lòng vì có thêm đôi bữa cơm trắng dẻo chứa đầy tình thương từ sinh viên thành phố. Sau tặng quà là văn nghệ. Với các em, với đồng bào còn gì vui hơn là được xem văn nghệ. Dưới ánh sáng rực rỡ, âm thanh rộn ràng của sân khấu “dã chiến” những tiết mục được chuẩn bị kĩ lưỡng của sinh viên, những tiếc mục mới tập của thiếu nhi và cả những tiếc mục ngẫu hứng từ phía thanh niên lần lượt được trình diễn. Tất cả như hòa làm một trong bầu khí của tuổi trẻ, của nhiệt huyết và của tình yêu thương. Người diễn có khi là khán giả, rồi chính khán giả lại trở thành người diễn. Tươi vui và rộn ràng. Hát hết mình, múa hết mình và nhảy cũng hết mình. Bản nhỏ đêm nay thức khuya hơn, lửa lại được nổi lên. Đến giờ của thanh niên và sinh viên. Thanh niên cầm tay sinh viên nhảy điệu xạp truyền thống của đồng bào miền núi. Khoảng sân nhỏ giữa ủy ban trở thành sân khấu. Từng đôi, từng đối dìu nhau nhảy hết dàn sạp. “Thanh niên ở lại cố gắng làm việc để xây dựng bản làng nhé, sinh viên về thành phố học tốt nhé” -những lời thì thầm của đôi bạn chưa kịp biết tên nhau còn vang vọng khi ngọn lửa đã tàn.
 
 
Chương trình văn nghệ với các bạn thiếu nhi

Sáng 29, có lẽ sinh viên ít khi được hưởng bầu khí trong lành ở miền núi như hôm nay. Mọi người thức giấc sớm hơn bình thường. Tiếng gọi nhau xôn xao cả Ủy ban. Hôm nay sinh viên tiếp tục đến thăm thôn KTiếc- thôn cuối cùng của xã. Những suất quà còn lại sẽ được trao tận nhà các thiếu nhi. Đường vào thôn chỉ bằng nửa đường hôm qua nên mọi người nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Ngoài việc tặng quà, sinh viên còn tìm hiểu về những nét văn hóa và sinh hoạt của người dân nơi đây. “Em được học múa từ nhỏ nhưng chưa bao giờ biết được điệu Ya Yá của người Cơ Tu. Nhưng qua chuyến đi, em được thiếu nhi và thanh niên dạy cho điệu múa này. Với một người học múa biết thêm một điệu múa mới là hạnh phúc lắm rồi. Có dịp em sẽ trình diễn điệu múa này tại trường mình”- Ngọc Trân một thành viên của đoàn chia sẻ.

Hai ngày trôi qua thật nhanh, 7h tối ngày 29/06/2011 đoàn về đến Đà Nẵng. Một thành viên mới của CLB cho hay: “Em nhận được rất nhiều từ chuyến đi này. Có đi em mới biết được sức khỏe của mình, biết thêm về cuộc sống của những người dân miền núi. Mặc dù rất mệt nhưng bù lại suốt chuyến đi em luôn cảm thấy lòng mình vui và thoải mái. Lần sau, em sẽ đăng kí đi tiếp…”. Tiếp tục những cuộc hành trình, tiếp tục chia sẻ yêu thương và ước mơ với những người dân nghèo, đặc biệt là trẻ em-Đó là mục đích của Câu Lạc Bộ Sinh Viên Tình Nguyện - Diễn đàn Sinh viên  Đại học Duy Tân.

(Truyền Thông)