English

Đoàn Thể

Cùng sinh viên Đại học Duy Tân “Kết nối Yêu thương”

Hòa trong không khí háo hức kỷ niệm 80 ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/03/1931-26/03/2011, sáng ngày 26/03/2011, hơn 50 sinh viên Câu Lạc Bộ Sinh Viên Tình Nguyện thuộc Diễn Đàn Sinh viên trường Đại học Duy Tân đã làm cuộc hành trình “Kết nối Yêu thương” đến với xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Chuyến đi kéo dài trong hai ngày, tập trung vào các hoạt động chủ yếu như giúp dân sửa nhà, giao lưu văn nghệ và trao quà cho các em học sinh và người dân địa phương. So với những chuyến tình nguyện trước đây, hành trình đến với xã Đại Sơn có phần khó khăn hơn do “Đại Sơn là một xã vùng sâu, nên đoàn phải tập kết toàn bộ quà tặng tại Ủy Ban xã, sau đó các thành viên phải đi bộ 3km đến bến phà, tiếp tục đi thuyền sang sông mới đến được nơi cần giúp đỡ. Toàn bộ quà tặng gồm gạo và sách vở được các sinh viên tự mang, vát”, bạn Trần Văn Vĩ - Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ cho biết.

 
Câu lạc bộ tình nguyện chụp hình lưu niệm trước ngôi nhà mới hoàn thành.

Dù việc di chuyển khó khăn và tiết trời khá lạnh song với nhiệt huyết của tuổi trẻ, các thành viên đã nỗ lực hoàn thành kế hoạch. Ngay trong ngày đầu, 70 suất quà (mỗi suất gồm 10 kg gạo và một lít dầu ăn) đã được các thành viên chuyển tới tận tay người dân. Bên cạnh đó, các sinh viên còn giúp sửa lại căn nhà cho bà Thu - một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất Đại Sơn. Buổi tối, đoàn tình nguyện tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng ngày thành lập Đoàn và giao lưu cùng nhân dân địa phương. Những tiết mục hát, múa của sinh viên được người dân nhiệt tình ủng hộ. Đặc biệt, đúng 22h toàn bộ điện tại đêm văn nghệ được tắt để hưởng ứng giờ trái đất. Hàng trăm ngọn nến lung linh được thắp lên, các em thiếu nhi, thanh niên địa phương cùng toàn thể sinh viên hợp nhau cầu nguyện: “Chúng tôi cùng cầu cho Việt Nam an bình, cầu cho Đại Sơn no ấm và cầu cho nhân dân Nhật Bản cũng như các nước Đông Á sớm vượt qua đại nạn để hồi sinh”.
 
Sáng ngày thứ hai, các sinh viên tiếp tục công việc sửa nhà và đến thăm gia đình các em học sinh. Các tình nguyện viên trao tặng người dân địa phương hơn 200 phần quà gồm quần, áo do sinh viên Đại học Duy Tân quyên góp. Bạn Nguyễn Thị Phượng, một thành viên cho hay: “Tôi đã tham gia nhiều chương trình của Câu Lạc Bộ Sinh Viên Tình Nguyện, mỗi nơi tôi đến đều có nét riêng. Nhưng có một điểm chung là nơi đâu cũng nghèo và trẻ em thì thiếu thốn mọi bề. Sự xuất hiện của màu áo xanh đã làm cho làng quê trở nên nhộn nhịp. Đối với các em nhỏ thì đặc biệt hơn, sự xuất hiện của chúng tôi nơi đây sẽ giúp các em có động lực vượt qua thiếu thốn, nuôi dưỡng ước mơ bước đến giảng đường đại học. Tôi nghĩ, đó là điều quý giá nhất mà chúng tôi để lại sau mỗi chuyến đi”.

Hai ngày trôi qua thật nhanh, chuyến đi khép lại với bao nỗi niềm luyến tiếc xen lẫn tự hào. Đón mừng 80 năm ngày thành lập Đoàn bằng một hoạt động thiết thực, sinh viên Duy Tân đã chứng tỏ tinh thần thanh niên trong thời đại mới: dấn thân, cống hiến và sẻ chia vì cuộc sống cộng đồng.

(Truyền Thông)