English

Đại học

Đào tạo chứng chỉ kế toán Quốc tế tại Đại học Duy Tân

Việt Nam đang trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc nền kinh tế, xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần đa sở hữu, vận hành theo cơ chế thị trường, mở cửa và hội nhập. Cùng với sự đổi mới kinh tế, hệ thống kế toán Việt Nam đã và đang cải cách để từng bước tiếp cận và hòa nhập với những chuẩn mực phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, với sự mở rộng các cơ sở đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực kế toán chủ yếu phát triển theo chiều rộng chứ chưa thật sự chú trọng đến chiều sâu. Đó chính là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp sau khi tuyển dụng đều phải cho nhân viên của mình đi đào tạo lại. Đồng thời việc mở rộng đào tạo ngành kế toán trong những năm gần đây sẽ khiến cho sự cạnh tranh việc làm trong những năm tới thêm phần gay gắt. Như vậy, để giành được ưu thế trong mắt các nhà tuyển dụng hay dễ dàng thăng tiến lên các vị trí mới trong công tác, những người làm việc trong lĩnh vực này ngay từ hôm nay cần trang bị thêm cho mình những kĩ năng cần thiết, đặc biệt là những kĩ năng, chuẩn mực của kế toán quốc tế.
 
 
Trước nhu cầu đặt ra, từ năm 2008 đại học Duy Tân đã chính thức đặt quan hệ hợp tác với Hiệp hội kế toán công chứng Hoàng gia Anh quốc (ACCA) và trở thành đại diện duy nhất của ACCA tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tháng 10 năm 2010, ACCA - Duy Tân chính thức tuyển sinh chương trình CAT- chương trình đào tạo nghiệp vụ kế toán hàng đầu hiện nay. Chứng chỉ  Kế  toán Quc tế  Certified Accounting Technician (CAT) là mt trong những chứng chỉ  do ACCA cp. CAT là nguồn cung cấp những kiến thức cơ bản và nền tảng nhất về nghiệp vụ kế toán. Đặc tính của chương trình là "cầm tay chỉ việc" nên học viên có thể tiếp cận công việc ngay sau khi hoàn thành chương trình. Học CAT tại ACCA - Duy Tân, học viên sẽ được những giảng viên hàng đầu của trường giảng dạy. Đây là đội ngũ đã trải qua các khóa huấn luyện của ACCA cũng như của đại học Penn State (một trong năm đại học công lớn nhất Mĩ) đang giảng dạy các chương trình quốc tế tại Duy Tân. Cơ sở đào tạo của trường khang trang, đặc biệt các phòng thực hành kế toán ảo đạt chuẩn quốc tế sẽ giúp học viên nhanh chóng chiếm lĩnh tri thức và quen với môi trường làm việc hiện đại. Sau khi hoàn tất chương trình CAT, học viên có thể vừa đi làm, vừa học tiếp lên chương trình cao hơn là ACCA. Với cơ chế liên thông, khi học xong giai đoạn cơ bản của ACCA, trường Đại học Oxford Brookes (top 10 của Anh) sẽ cho học viên ACCA viết bài tiểu luận để cấp bằng cử nhân về Kế toán ứng dụng. Sau khi hoàn tất chương trình ACCA (5 môn còn lại của giai đoạn cao cấp), học viên có cơ hội trở thành hội viên ACCA.

Được hơn 170 quốc gia trên thế giới công nhận, chứng chỉ CAT là bằng cấp nghề nghiệp có giá trị toàn cầu, có thể coi là tấm hộ chiếu quốc tế về chuyên môn trong lĩnh vực tài chính - kế toán - kiểm toán. Chứng chỉ CAT hành nghề quốc tế được thừa nhận ở Việt Nam giúp học viên dễ dàng có được một công việc tốt ngay khi tốt nghiệp như: Kế toán viên, trợ lí kiểm toán, trợ lí thuế, trợ lí quản trị, quản trị viên và giá thành. Chứng chỉ CAT được các công ty kiểm toán lớn tại Việt Nam như PriceWaterhouse Coopers, KPMG, Ernst & Young… đặc biệt coi trọng và ưu tiên trong quá trình tuyển dụng nhân sự hàng năm. Ông Đào Xuân Dũng, GĐ Công ty dịch vụ Kiểm toán và tư vấn UHY (thành viên hãng UHY quốc tế) cho biết: “Tôi đánh giá cao các bạn có chứng chỉ CAT. Có được chứng chỉ này đồng nghĩa với việc có được kiến thức chuyên ngành tương đối vững và khả năng tiếng Anh chuyên ngành toàn diện hơn. Do vậy, chắc chắn cơ hội kiếm việc sẽ tốt hơn. Tôi cho rằng các bạn sinh viên yêu thích lĩnh vực tài chính, trong điều kiện có thể nên học để có được chứng chỉ này” (Báo sinh viên Việt Nam, số 28)

Để trở thành học viên chương trình CAT tại ACCA - Duy Tân, học sinh từ 16 tuổi trở lên, sinh viên đang học tại các trường đại học và nhân viên kế toán của các công ty trên địa bàn Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói chung có thể đăng kí tại Trung tâm ACCA trường ĐH Duy Tân, 21 Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng.

(Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam số 48)