English

Đại học

Tọa đàm dạy học dưới dạng dự án cho giảng viên

Hưởng ứng cuộc vận động của Bộ Giáo Dục về đổi mới quản lí giáo dục đại học 2010-2012 và thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng giảng dạy của Ban Giám Hiệu, sáng ngày 05/11/2010, ĐH Duy Tân đã tổ chức buổi tọa đàm về phương pháp dạy học dưới dạng dự án cho toàn thể giảng viên trong trường.
 
 
TS.Võ Thanh Hải phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, TS.Võ Thanh Hải - Phó Hiệu Trưởng thường trực ĐH Duy Tân trình bày tính cấp thiết của việc áp dụng phương pháp dạy học dưới dạng dự án ở ĐH Duy Tân hiện nay. Theo TS Hải “Duy Tân đang thực hiện chiến lược đào tạo gắn với thực nghiệm nên việc tăng cường kĩ năng thực hành cho sinh viên là điều bắt buộc. Dạy học dưới dạng dự án là một trong những phương pháp giúp Duy Tân đạt được mục tiêu bởi phương pháp này vừa đòi hỏi nỗ lực tự học ở sinh viên vừa giúp các em tăng cường các kĩ năng làm việc theo nhóm cũng như các kỹ năng giải quyết vấn đề”.

Tham gia đóng góp ý kiến, ThS.Trương Tiến Vũ và ThS. Nguyễn Đức Mận, hai giảng viên tu nghiệp tại Đại học Carnegie Mellon(CMU-Mỹ), hiện đang giảng dạy chương trình quốc tế tại Duy Tân trình bày những kinh nghiệm thực tiễn về việc áp dụng mô hình dạy học theo dạng dự án tại CMU. Theo ông Mận “Để mô hình dạy học theo dự án thành công tại Duy Tân điều quan trọng phải tăng cường tính tự giác ở sinh viên và nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế ở giảng viên. Ngoài ra, việc đổi mới cơ chế cũng như việc tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp cũng là việc làm cần thiết”.

Được biết, dạy học dưới dạng dự án là một phương pháp được sử dụng phổ biến tại các đại học lớn trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam phương pháp này chưa thực sự được chú trọng. “Với đội ngũ giảng viên còn trẻ và năng động, hi vọng việc tiếp cận với những phương pháp giảng dạy mới tại Duy Tân sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn” TS. Hải cho biết thêm.

(Truyền Thông)