English

Đại học

Hội thảo giới thiệu Tích hợp hệ thống & An ninh mạng máy tính

Chương trình đào tạo giữa trường Carnegie Mellon-Hoa Kỳ (CMU) & Liên hiệp các trường ĐH và doanh nghiệp đào tạo CNTT Việt Nam (SEG VietNam) là chương trình đầu tiên của CMU được triển khai tại Việt Nam. Theo thỏa thuận, hằng năm SEGVietNam (trong đó ĐH Duy Tân là thành viên) sẽ của các giảng viên Việt Nam sang tu nghiệp tại CMU, đồng thời, CMU cũng cử các giáo sư của mình sang Việt Nam giúp kiểm tra chất lượng đào tạo, tham gia giảng dạy tại các trường thành viên của SEGVietNam. Bên cạnh việc giảng dạy, các giáo sư CMU còn tham gia các hoạt động về học thuật do SEGVietNam tổ chức. Các hoạt động của SEGVietNam với sự tham gia của CMU, không chỉ có ý nghĩa đối với các sinh viên theo học chương trình này tại Việt Nam mà còn có ý nghĩa đóng góp to lớn đối với cộng đồng những người hoạt động trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là lĩnh vực phần mềm, những bạn trẻ quan tâm và yêu thích lĩnh vực CNTT.
 
 
Đông đảo SV Đại học Duy Tân đến dự Hội thảo

Trong khuôn khổ triển khai chương trình Công nghệ phần mềm và Hệ thống Thông tin của Đại học Carnegie Mellon-Đại học mạnh nhất về công nghệ Thông tin của Hoa Kỳ-tại Đại học Duy Tân, trong 2 ngày 21 và 22/09/2010, GS-TS.Shawn Butler trình bày tại Hội thảo về đề tài Tích hợp hệ thống & An ninh mạng máy tính.

Tích hợp hệ thống (System Integration)

Tích hợp hệ thống là việc đưa ra những thành phần của các hệ thống con vào trong một hệ thống và đảm bảo rằng các chức năng của các hệ thống con hoạt động cùng nhau như một hệ thống. Tích hợp hệ thống cũng là quy trình gắn kết các hệ thống máy tính khác nhau, các phần mềm ứng dụng khác nhau cùng hoạt động như một hệ thống cả về phương tiện vật lý lẫn phương tiện chức năng.

Việc tích hợp hệ thống sẽ tích hợp các hệ thống rời rạc sử dụng nhiều kỹ thuật như mạng máy tính, tích hợp ứng dụng doanh nghiệp, quản lý quy trình kinh doanh, hay lập trình. Tích hợp hệ thống cũng là việc gia tăng giá trị cho hệ thống, năng lực của hệ thống do tương tác giữa các hệ thống con.

Trong thế giới kết nối ngày nay, vai trò của các kỹ sư tích hợp hệ thống đang trở nên ngày càng quan trọng : ngày càng nhiều các hệ thống được thiết kế để kết nối với nhau bao gồm những hệ thống đang xây dựng lẫn hệ thống đã được triển khai. Một kỹ sư tích hợp hệ thống cần có một loạt các kỹ năng và có khả năng được xác định bởi bề rộng của kiến thức hơn là chiều sâu của kiến thức. Những kỹ năng này có thể bao gồm các kỹ thuật phần mềm và phần cứng, các giao thức giao tiếp và các kỹ năng giải quyết các vấn đề chung, kỹ năng giải quyết các vấn đề mới đầy thách thức.

Nội dung của buổi hội thảo tập trung làm rõ vấn đề : Thế nào là một hệ thống tích hợp? Tại sao phải tích hợp hệ thống? Công việc đầy thách thức? Các kỹ năng cần thiết cho tích hợp hệ thống là gì?

An ninh mạng máy tính (Network Security)

Trong thế giới công nghệ tiên tiến ngày nay, máy tính đóng vai trò chi phối. Không chỉ ở nơi bạn đang làm việc, trong các viện nghiên cứu hay trường học, hoặc chỉ tận hưởng một thời gian nhàn nhã tại nhà của bạn. Tầm quan trọng của máy tính sẽ được nâng cao bằng việc gia tăng khả năng sử dụng Internet.

Tuy nhiên, điều quan trọng để đảm bảo rằng trong khi bạn sử dụng internet bạn cũng duy trì được độ ổn định, an toàn của thiết bị đó khi lướt web. Người ta ước tính rằng khi bạn kết nối mạng máy tính của bạn với internet, thì máy tính của bạn bạn đang kết nối với hơn 50.000 mạng không quen thuộc cũng như người dùng của họ

Mặc dù thực tế là nó có thể mở đường cho một số ứng dụng hữu ích và cung cấp các tùy chọn cho việc chia sẻ thông tin, nhiều người trong số các mạng lưới riêng tư bao gồm các thông tin chắc chắn rằng không nên chia sẻ với người dùng bên ngoài trên trang web, mà đôi khi có thể dẫn đến các cuộc tấn công lớp ứng dụng, IP spoofing, DNS cache, tấn công mật khẩu…

Mặc dù internet đã có hệ thống bảo mật ưu tiên hàng đầu với nhiều công nghệ chủ đạo, hầu hết những người trên toàn thế giới không biết đến tầm quan trọng của hệ thống an ninh mạng. Hệ thống an ninh mạng là một thành phần thiết yếu của cấu hình cũng như quản lý mạng. Việc triển khai có hiệu quả an ninh mạng sẽ cung cấp cả về an ninh mức vật lý và an ninh thông tin trên đường truyền, trong liên kết và cơ sở dữ liệu.

An ninh mạng chỉ đơn giản là một quá trình hoặc hành động được thông qua để phát hiện cũng như ngăn chặn việc sử dụng trái phép các máy tính của bạn. Nói cách khác hệ thống bảo mật là một kỹ thuật trong các hình thức của một số loại phần mềm, mà biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng từ những truy cập bất hợp pháp, sự cố, lạm dụng, tiêu hủy, thay đổi, hay tiết lộ không thích hợp. Điều này sẽ cung cấp một nền tảng an toàn cho máy tính, chương trình, và người sử dụng để thực hiện các chức năng được phép quan trọng của họ trong một môi trường được bảo vệ.

Buổi hội thảo tập trung làm rõ các vấn đề sau : Tại sao vấn đề an ninh là quan trọng cho các kỹ sư phần mềm? Các nguyên tắc cơ bản của an ninh ? Những gì hiện một kỹ sư an minh mạng phải biết ? Thị trường việc làm cho các kỹ sư an ninh mạng? Làm gì để trở thành một kỹ sư an ninh mạng giỏi?

Hãng sản xuất máy bay Boeing trao học bổng cho SV ĐH Duy Tân

Trong quá trình hình thành dự án CMU Việt Nam, Hãng sản xuất máy bay Boeing mong muốn trong tương lai có thể tuyển dụng được nhiều nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam làm việc cho những cơ sở sản xuất của Hãng ở khu vực Châu Á. Trong năm học 2010-2011, Hãng Boeing đã dành 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1000 USD cho SV của ĐH Duy Tân đang theo học các khóa đào tạo theo chương trình của CMU
 
 
TS. John Kang và các SV nhận học bổng

Tại lễ khai mạc Hội thảo giới thiệu Tích hợp hệ thống và An ninh mạng máy tính (ngày 21/09/2010), được sự ủy quyền của hãng Boeing, TS. John Kang, Giám đốc Hợp tác ở Châu Á của Đại học Carnegie Mellon đã trao học bổng cho 5 sinh viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập của ĐH Duy Tân.

Giới thiệu đôi nét về GS.TS.Shawn Butler (Diễn giả Hội thảo Tích hợp hệ thống & An ninh mạng máy tính)

GS-TS Shawn Butler là giảng viên cao cấp của ĐH Carnegie Mellon (Hoa Kỳ), đồng thời bà cũng là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tích hợp hệ thống và an ninh mạng máy tính trong nhiều dự án của Bộ Quốc phòng Mỹ. Giáo sư Shawn Butler đã có trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và phát triển phần mềm chuyên nghiệp, chủ yếu là tích hợp hệ thống và những ứng dụng vi tích hợp một cách sáng tạo các nguyên lý kinh doanh vào quá trình phát triển phần mềm, thiết kế và công cụ hỗ trợ quyết định
 
 

Giáo sư đã phát triển được một công cụ hỗ trợ quyết định mới và một phương pháp luận nhằm giúp những nhà quản lý an ninh nhận diện những đầu tư an ninh có giá trị nhất. Trong quá trình nghiên cứu giáo sư Shawn Butler đã phát triển công cụ hỗ trợ quyết định nhằm giúp các kỹ sư phần mềm thấy được sự cân bằng giữa lợi ích và chi phí trong thiết kế.

(TR.HÂN-VÂN GIANG)

(Theo Báo Người Lao Động số 112 ngày 22/09/2010)

 

Tham khảo từ các Website khác về Hội thảo này :

http://ictdanang.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=1523:hop-tac-giua-dh-duy-tan-va-dh-carnegie-mellon-chuyen-giao-chuong-trin

http://cadn.com.vn/News/Giao-Duc-Y-Te/2010/9/22/48752.ca