English

Đại học

Sinh viên Đặng Xuân Nam: Thành công từ nhiệt huyết và cố gắng hết mình

Niềm vui như được nhân đôi nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 16 của trường Đại học Duy Tân (11/11/2010) khi nhận được thông tin chính thức về thành công vang dội của đoàn sinh viên tham dự cuộc thi Loa Thành toàn quốc. Đặc biệt, sinh viên Đặng Xuân Nam - sinh viên K12 Khoa Kiến Trúc, Đại học Duy Tân - người vừa đạt giải nhất cuộc thi giải thưởng Loa Thành năm 2010. Đây là giải nhất duy nhất của giải thưởng Loa Thành lần thứ 22 do Tổng hội xây dựng Việt Nam, Hội kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Xây Dựng phối hợp tổ chức. Để hiểu thêm thông tin về đề tài hấp dẫn của một sinh viên tài năng Khoa Kiến Trúc tại Đại học Duy Tân, Trung Tâm Truyền Thông - Đại học Duy Tân đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện với chàng kiến trúc sư tương lai đầy tài năng này.
 
 
Bảng quy hoạch thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan tuyến Nguyễn Văn Linh-Cầu Rồng
 
PV: Xin chúc mừng bạn đã giành được giải nhất duy nhất toàn quốc trong cuộc thi thiết kế dành cho sinh viên năm nay. Bạn có thể chia sẻ đôi điều về cảm xúc của bạn lúc này?
 
 
Sinh viên Đặng Xuân Nam 

SV Đặng Xuân Nam: Đầu tiên em xin cảm ơn các thầy cô trong trường, thầy cô trong Khoa Kiến trúc đã theo sát và giảng dạy em trong suốt 5 năm học, đặc biệt là thầy hướng dẫn. Đồng thời qua đây em gửi lời cảm ơn đến các thầy cô trong hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2010. Em thật sự bất ngờ! Em không nghĩ mình lại đạt được giải thưởng cao như vậy! Càng bất ngờ hơn khi giải thưởng mang lại niềm vui lớn cho các bạn sinh viên trong Khoa Kiến Trúc cũng như các thầy cô trong trường.

PV: Bạn có thể nói một chút về đề tài của mình được không?

SV Đặng Xuân Nam: Đề tài của em là “Quy hoạch thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan tuyến Nguyễn Văn Linh - Cầu Rồng, thành phố Đà Nẵng”. Đề tài hướng đến giải quyết các vấn đề về: cải tạo tuyến Nguyễn Văn Linh cũ thành một trục cảnh quan phát triển cân bằng, đảm bảo môi trường sống và kiến tạo hợp lý cảnh quan đường phố đồng thời phát triển thành một trung tâm thương mại dịch vụ, văn hoá du lịch sầm uất phù hợp với xu thế của một thành phố phát triển. Đồng thời, tại Đà Nẵng, du lịch phát triển chủ yếu vào mùa nắng, vệt du lịch bờ biển gần như tê liệt vào mùa mưa bão. Vì vậy, bên cạnh sự nối kết không gian đông tây, ý tưởng nối kết “thời gian”cũng  được thiết lập, tạo nên sự hoạt động liên tục nhờ chuyển hướng lưu trú từ hướng bắc nam sang đông tây. Đó chính là ý đồ của việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tuyến Nguyễn Văn Linh nối dài ra biển.

PV: Quá trình tham gia giải bạn đã nhận được những sự giúp đỡ nào? Ai là người đáng kể nhất?

SV Đặng Xuân Nam: Điều này phải kể đến cả quá trình làm đồ án tốt nghiệp, vì trong quá trình đó em luôn nhận được sự ủng hộ, động viên và chia sẻ của bạn bè, các thầy cô trong khoa. Đặc biệt trong quá trình thực hiện em được cung cấp nhiều tài liệu quý và sự hướng dẫn nhiệt tình và đầy tâm huyết của KTS Hồ Phước Phương.

PV: Bạn có thể chia sẻ một số kinh ngiệm khi tham gia giải cũng như trong quá trình học tập cho các bạn sinh viên Duy Tân được không?

SV Đặng Xuân Nam: Thật sự đây là lần đầu tiên em tham gia một giải thưởng lớn trong sinh viên nên cũng không có kinh nghiệm gì nhiều. Tuy nhiên em nghĩ mình đã rất cố gắng. Vì vậy, trong quá trình học tập hay mọi hoạt động khác nếu có sự nhiệt huyết và cố gắng hết mình thì các bạn nhất định sẽ gặt hái được thành công.

PV: Có thể coi giải thưởng là một nấc thang cho những kiến trúc sư trẻ. Vậy bạn có dự định gì cho tương lai của mình?

SV Đặng Xuân Nam: Em rất vui vì kết quả đã khẳng định quá trình cố gắng của mình. Tuy nhiên, phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn mà em cần phải học hỏi và vượt qua. Kiến trúc cảnh quan và trường phái kiến trúc hiện đại là niềm đam mê của em và em sẽ theo đuổi nó trong tương lai .

PV: Là sinh viên Duy Tân, bạn đánh giá về môi trường học tập, chương trình đào tạo của nhà trường nói chung và ngành kiến trúc nói riêng như thế nào?

SV Đặng Xuân Nam: Đối với Đại học Duy Tân, tất cả các bạn cũng như em đều có thể nhận thấy rằng đây là môi trường học tập rất năng động, chương trình đào tạo tiên tiến và luôn được cập nhật, đáp ứng được nhu cầu người học và nhu cầu xã hội. Đối với Khoa Kiến Trúc, các thầy cô trong khoa rất linh hoạt, năng động, luôn tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận nhanh với thực tế - một yếu tố mà sinh viên rất cần trước khi ra trường.

PV: Bạn có nghĩ là một ngày nào đó sẽ quay trở lại trường với tư cách là một người hướng dẫn đồ án cho các bạn sinh viên Duy Tân?

SV Đặng Xuân Nam: Nếu có cơ hội thì đó là niềm vinh dự lớn đối với bản thân mình. Vì là sinh viên khoá đầu tiên thuộc Khoa Kiến Trúc của trường, nên em có thể hiểu hơn về bạn sinh viên trong Khoa.

PV: Bạn có muốn nói gì với các bạn sinh viên và quý thầy cô giáo ở trường Duy Tân không?

SV Đặng Xuân Nam: Nhân dịp kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam sắp đến, em xin chúc các thầy cô trong trường nói chung và các thầy cô trong và ngoài khoa kiến trúc nói riêng luôn dồi dào sức khoẻ! Đối với các bạn sinh viên, cho dù ở môi trường nào, nếu có sự cố gắng và làm việc hết mình, các bạn nhất định sẽ thành công!.

Xin cám ơn bạn về buổi trò chuyện và chúc bạn sớm thành công trong lĩnh vực của mình.

(Truyền Thông)