English

Đại học

Giải thưởng Loa Thành: Những đồ án có tính thực tiễn cao

Các đồ án đoạt giải cao của giải thưởng Loa Thành năm nay được Hội đồng các nhà khoa học đánh giá có chất lượng chuyên môn và tính thực tiễn cao.

Bản thiết kế đạt giải của Đặng Xuân Nam.

Đồ án đoạt giải nhất - Ảnh: nhân vật cung cấp

Trục cảnh quan đa chức năng

Lần đầu tiên đồ án của  sinh viên (SV) một trường dân lập đã đoạt giải nhất giải thưởng Loa Thành năm nay. Theo đánh giá của hội đồng giải thưởng, đồ án “Quy hoạch thiết kế không gian kiến trúc cảnh quan tuyến Nguyễn Văn Linh - Cầu Rồng, TP Đà Nẵng” của SV Đặng Xuân Nam, trường ĐH Dân lập Duy Tân, Đà Nẵng là đề tài có nội dung phức tạp và khó, song tác giả đã tạo được các đặc trưng, gây ấn tượng nhờ lựa chọn được các điểm nhấn, chuyển tiếp không gian hợp lý trên toàn tuyến. Đồ án có ý tưởng sáng tạo, được phân tích qua các điểm nhìn, với triết lý về quy hoạch theo hướng cân bằng, hài hòa về các chức năng, hình khối kiến trúc với cảnh quan thiên nhiên.

Dưới góc nhìn của một kiến trúc sư trẻ tương lai, không chỉ đơn thuần là thiết kế một con đường, mục tiêu Đặng Xuân Nam muốn gửi gắm trong đồ án là cải tạo tuyến Nguyễn Văn Linh cũ thành một trục cảnh quan đa chức năng nối tiếp từ bờ tây sang bờ đông sông Hàn và ra biển; đồng thời, đề xuất các khoảng không gian mở của đô thị, các quảng trường, tuyến đi bộ... Nam tâm sự: “Đây là năm đầu tiên trường mình tham dự giải, mình đi thi với mục đích học hỏi kinh nghiệm là chính. Hơn nữa, đồ án của mình không phải là đồ án có điểm tốt nghiệp cao nhất nên giải nhất đến với mình quá bất ngờ. Mình sẽ cố gắng hơn nữa để ý tưởng của mình có thể áp dụng vào thực tiễn, đóng góp cho quê hương ngày càng đẹp hơn”.

Đặng Xuân Nam - Nguyễn Hữu Thành - Phạm Ngọc Thảo Giang

Công viên nghĩa trang

Trong khi rất nhiều đề tài tham gia dự thi lựa chọn quy hoạch đô thị, cảnh quan, bảo tàng... thì SV Phạm Ngọc Thảo Giang - trường ĐH Kiến trúc TP.HCM say mê với đề tài “Quy hoạch công viên nghĩa trang tại Củ Chi”. Bằng cách lồng ghép các triết lý Á Đông, đặc biệt là nguyên lý âm dương truyền thống. Ý tưởng khác biệt này đã được hội đồng trao giải nhì.

Theo Thảo Giang, diện mạo của nghĩa trang công viên hiện nay thuần túy là nơi chôn cất người quá cố mà chúng ta quen gọi là nghĩa địa với những phần mộ lớn nhỏ nằm theo nhiều hướng khác nhau. “Từ trăn trở đó, Giang mong muốn thiết kế một nghĩa trang công viên mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, bền vững với môi trường và hòa hợp với đô thị. Đó là nơi đáp ứng được nhiều nghi lễ nghi táng khác nhau như: địa táng, hỏa táng... Không những thế, khu công viên mang tới cho mọi người cảm giác thư thái, thông thoáng từ cảnh quan xung quanh, thân thiện với môi trường. Nơi đây không chỉ là cánh cổng để cho người đã nằm xuống bước vào một thế giới khác mà còn là nơi để cho người còn ở lại lui tới dành những phút lặng tưởng nhớ người quá cố ” - Giang chia sẻ.

Rủi ro trong lập dự án đầu tư

Trong cuộc thi năm nay, đồ án giành giải nhì “Phân tích rủi ro trong giai đoạn lập dự án đầu tư bằng phương pháp mô phỏng MONTE-CARLO” của SV Nguyễn Hữu Thành - trường ĐH Xây dựng Hà Nội được đánh giá là một đồ án khá tốt. Nguyễn Hữu Thành bộc bạch: “Việc lựa chọn đề tài tốt nghiệp là một dạng đề tài nghiên cứu khoa học quả thật không phải dễ dàng cho bất cứ một SV nào nếu không có sự chuẩn bị về mọi mặt, nhất là thời gian. Vấn đề "rủi ro" còn mới mẻ trong nhiều lĩnh vực. Mặc dù sản phẩm của mình vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh 100%, song nó sẽ là tiền đề để có thể đi tới xây dựng một phương pháp quản trị rủi ro dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt phân tích rủi ro tài chính. Mình hy vọng tương lai không xa mình sẽ có cơ hội nâng cấp và nghiên cứu sâu hơn nữa vấn đề này để có thể áp dụng một cách triệt để vào công tác quản lý đầu tư xây dựng tại Việt Nam”.

Đồ án được đầu tư kỹ lưỡng hơn

Giải thưởng Loa Thành là cuộc thi Đồ án tốt nghiệp xuất sắc của SV các trường thuộc khối Kiến trúc và xây dựng, do T.Ư Đoàn, Tổng hội Xây dựng, Hội Kiến trúc sư VN, Bộ GD-ĐT, Bộ Xây dựng đồng tổ chức hằng năm. Theo PGS - TS Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SV Việt Nam, Chủ tịch hội đồng giải thưởng, đây là năm thứ 22 giải thưởng được tổ chức. Năm nay, các đồ án được đầu tư kỹ lưỡng, chất lượng chuyên môn rất cao thể hiện sự nỗ lực cố gắng cũng như trăn trở của các bạn trẻ với kiến trúc, quy hoạch của Việt Nam.

(Thu Hằng - http://www.thanhnien.com.vn)

 
Tham khảo từ các Website khác: