English

Giấc mơ Duy Tân

Đại học Duy Tân: 15 năm khẳng định thương hiệu

Đối với một trường đại học (ĐH) để tạo nên thương hiệu và uy tín cần phải hội tụ các yếu tố: Chương trình đào tạo, đội ngủ giảng dạy, cơ sở vật chất và tâm huyết của đội ngủ cán bộ, thầy cô giáo nhà trường; Sự hợp tác với các trường ĐH uy tín trong và ngoài nước... Đặc biệt, các thế hệ sinh viên tốt nghiệp có được việc làm ngay và làm theo đúng ngành nghề đã đào tạo-ông Lê Công Cơ, Chủ tịch hội đồng quản trị ĐH Duy Tân khẳng định.

Qua 15 năm xây dựng và phát triển, ĐH Duy Tân đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy đối với hàng ngàn sinh viên, phụ huynh không chỉ khu vực miền Trung-Tây Nguyên mà còn của cả nước, một thương hiệu mạnh đối với các đối tác nổi tiếng trên thế giới như: ĐH Carnegie Mellon (Hoa Kỳ), ĐH Seatle Pacific... Để có được thành quả đó là một sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của hội đồng Quản trị, Ban giám hiệu và tập thể thầy trò nhà trường. Duy Tân đã xây dựng đưa vào áp dụng chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ. Đây là chương trình đào tạo được rất nhiều nước áp dụng.

Theo ông Lê Công Cơ nhà trường đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác và đào tạo với các trường Đại học có uy tín. Đặc biệt là xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên trẻ, năng động, có năng lực chuyên môn và hội nhập thực tế…Cơ sở vật chât luôn đảm bảo cho công tác giảng dạy và nghiên cứu của giảng viên, sinh viên. Trường được Bộ giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sau khi kiểm định, đánh giá chất lượng đào tạo. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành đào tạo chiếm 73%, trên 95% sinh viên tìm được việc làm có thu nhập ổn định.

Anh Nguyễn Lê Như Khai, cựu sinh viên K1, Khoa QTKD, ĐH Duy Tân-Giám đốc Công ty TNHH Dục Thanh (DT&A) cho rằng: Những nền tảng, phương pháp, cách thức tiếp cận với lĩnh vực khoa học xã hội được trang bị ở ĐH Duy Tân là nền tảng đê chúng tôi tiếp cận những thông tin những nguồn tri thức mới trong cuộc sống. Vào ĐH Duy Tân trong ngày đầu thành lập, chúng tôi lo ngại rằng khi vào trường ĐH dân lập khi ra trường rất khó xin việc làm. Tuy nhiên, rồi ý nghĩ đó đã nhanh chóng qua đi, bởi điều đó không phải do trường mà do bản thân mỗi sinh viên quyết định. Thực tế cho thấy, Lớp QT3 của tôi năm đó khi tốt nghiệp 100% đều tìm được việc làm ổn định, bây giờ nhiều người đã trở thành cán bộ chủ chốt của nhiều cơ quan, doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Còn anh Võ Nguyên Chương, cựu sinh viên K1, ngành luật kinh tế, ĐH Duy Tân-Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết: Duy Tân là minh chứng cho công tác xã hội hóa sự nghiệp giáo dục & đào tạo. Duy Tân để lại dấu ấn “đẹp” trong mỗi sinh viên, bởi sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình của Ban giám hiệu và từng cán bộ giảng viên của nhà trường. Chặng đương 15 năm, trường đã đào tạo và cung cấp cho xã hội một lực lượng tri thức đáng kể.

Sau 15 năm phát triển Duy Tân trở thành trường tu thục có quy mô lớn nhất miền Trung cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, kinh tế, du lịch, ngoại ngữ, ngân hàng… Duy Tân đã tuyển dinh và đào tạo trên 32.408 sinh viên, có 11 khóa tốt nghiệp bậc ĐH và CĐ với hơn 11.463 kỹ sư, cử nhân và gần 5.126 học sinh hệ Trung cấp chuyên nghiệp.

Hiện trường đào tạo 2 ngành bậc thạc sĩ là Khoa học máy tính và Quản trị kinh doanh; 14 ngành với 24 chuyên ngành đào tạo đại học và 4 ngành đào tạo cao đẳng. Các ngành đào tạo ở Duy Tân được xây dựng liên thông giữa các bậc, hệ đào tạo. Thời gian tới, trường mở thêm các ngành: Báo chí, Luật kinh tế, Điều dưỡng… Song song với việc rèn luyện đào đức, giáo dục văn hóa, trường luôn quan tâm đến vấn đề hướng nghiệp cho sinh viên. Trường thường xuyên gắn kết với doanh nghiệp nhằm tìm hiểu và điều chỉnh chương trình giảng dạy phù hợp với yêu cầu nghệ nghiệp của xã hội hiện đại. Ông Nguyễn Văn Đông, giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội, chi nhánh Đà Nẵng tâm sự: Chúng tôi thấy sinh viên Duy Tân có sự trưởng thành vượt bậc. Trong kỳ tuyển sin  vừa qua, sinh viên Duy Tân tham gia khá đông (chiếm 40%), chất lượng sinh viên Duy Tân ngang bằng với sinh viên ĐH Đà Nẵng. Sinh viên ĐH Duy Tân khá tự tin, năng động, cập nhật rất nhanh các kiến thức thực tế về chuyên môn. Hai trong số lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng Quân đội tại chi nhánh Đà Nẵng hiện nay là cựu sinh viên Duy Tân.

Duy Tân đặc biệt chú trọng xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ giảng viên. Từ chỗ lực lượng cán bộ giảng dạy ít, đa số là những giảng viên về hưu từ các trường công lập, đến nay nhà trường đã tuyển chọn vào đào tạo được 529 người từ hơn 1.000 người vào làm việc. Đội ngũ giảng viên có 341 giảng viên và 163 thỉnh giảng; tỉ lệ giảng viên có học vị ngày càng tăng: 4.2% Giáo sư/ Phó giáo sư; 7.3% tiến sĩ khoa học và tiến sĩ, 50,4% thạc sĩ, 38.1% cử nhân… Điều đáng tự hào của Duy Tân là đội ngũ trẻ, có trình độ tự thạc sĩ trở lên và có kinh nghiệm giảng dạy từ 5-7 năm, thậm chí nhiều giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy 10-15 năm. Đây sẽ là lực lượng chín muồi góp phần xây dựng nhà trường phát triển nhanh chóng trong 5 đến 10 năn tới. Trường phấn đấu đến 2015 sẽ có 60% cán bộ quản lý có trình độ tiến sĩ.

Với định hướng phát triển, Duy Tân xác định để nâng cao chất lượng đào tạo thì phải mở rộng quan hệ quốc tế và gắn kết doanh nghiệp. Qua đó, chuyển giao chương trình, học liệu, đào tạo đội ngũ giảng viên để cải tiến chất lượng giảng dạy, chất lượng đầu ra cho sinh viên ra trường. Hiện tại, trường đã chuyển giao các chương trình tiên tiến như: Công nghệ phần mền và Hệ thống thông tin với ĐH Cernegie Mellon và chuyên ngành Quản trị kinh doanh với ĐH Seattle Pacific. Những sinh viên tham gia trong khóa đào tạo này được nhận chứng chỉ từ hai trường ĐH danh tiếng trên của Hoa Kỳ. Hiện Duy Tân đang thúc đẩy các mối quan hệ quốc tế, mở rộng hợp tác đào tạo với những trường ĐH tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… nhờ đó, trường có 28 sinh viên của trường đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia và tham gia vào các đề tài ngiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Đến nay, nhà trường đã có một bước tiến vượt bậc về cơ sở vật chất, có 5 cơ sở nằm ngay trung tâm Đà Nẵng với tổng diện tích lên tới 37.000m2 và đã xây dựng 30.000m2 sử dụng khá khang trang, đầy đủ tiện nghi. Cơ sở vật chất của trường được trang bị hiện đại, hệ thống giảng dạy được trang bị máy chiếu đa phương tiện và tất cả các khu đào tạo đều phủ sóng wifi, có gần 1.000 máy vi tính kết nối internet, thư viện điện tử… Duy Tân đang xây dựng phòng thí nghiệm y khoa, và các hạng mục cơ bản khác như: Sân vận động, nhà thi dấu đa năng, ký túc xá và các cơ sở hạ tầng công năng hiện đại khác dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2010.

Đạt được những thành công của ĐH Duy Tân là đã tạo được nét văn hóa, sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình hình thành, phát triển trường, có thể cô đọng qua những cụm từ: “trí tuệ-tân huyết-nghiêm túc-đồng cảm-sẽ chia”. Nơi mà, mỗi thế hệ sinh viên, giảng viên đi qua đều lưu dấu trong tim mình một hình ảnh, tình cảm, một nghĩa tình như lời hát “ngày mai có đi xa, vẫn nhớ về nơi ấy, mãnh đất trồng người ĐH Duy Tân”.

Theo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam), 12/11/2009

Diệp Ánh