Giấc mơ Duy Tân

Tìm các giải pháp bảo vệ nguồn tài nguyên nước

(VFEJ)-Ngày 5/9, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng và Trường Đại học Duy Tân phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên nước tại thành phố Đà Nẵng” với sự tham dự của các nhà quản lý, kỹ sư, nhà nghiên cứu đang làm việc trong lĩnh vực môi trường tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành trên cả nước.

Tại hội thảo, các tham luận nêu lên những thách thức và giải pháp mang tính ứng dụng cao trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước trên địa bàn thành phố như: Một số thách thức mà thành phố Đà Nẵng đang và sẽ đối đầu trong những năm sắp tới; Nước sạch và cuộc sống; Phát triển thủy điện lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn và nguồn nước cho phát triển bền vững tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng; Đặc điểm nước ngầm khu vực thành phố Đà Nẵng và vấn đề khai thác, sử dụng, quản lý tài nguyên nước ngầm; Quản lý nước thải ở Đà Nẵng, hiện trạng và chiến lược; Các biện pháp khai thác và bảo vệ nguồn nước sông khu vực Đà Nẵng; Diễn biến chất lượng hồ đầm và công tác quản lý hồ đầm tại Đà Nẵng...

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Nguyễn Điểu, nguồn nước tại thành phố Đà Nẵng đang có nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng, trong đó có một số điểm ô nhiễm nặng cần phải giải quyết như Âu thuyền Thọ Quang, sông Phú Lộc. Địa phương rất hoan nghênh những đóng góp của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu đối với vấn đề bảo vệ nguồn nước trên địa bàn. Trong thời gian tới, thành phố sẽ nghiên cứu, sớm ứng dụng một số giải pháp, cách quản lý để nguồn nước Đà Nẵng ngày càng sạch hơn. Đại học Duy Tân phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai một số chương trình hành động trong đó tập trung vào việc nghiên cứu các giải pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Sơn