English

Giấc mơ Duy Tân

Thư viện Đại học Duy Tân-Không ngừng đổi mới để phát triển

Trong những năm gần đây, một trong những vấn đề then chốt của nền giáo dục Việt Nam là đổi mới phương pháp dạy và học. Ở giáo duc đại học vấn đề này được cụ thể hóa thành quy định chuyển từ đào tạo niên chế sang đào tạo theo học chế tín chỉ. Một trong những mục tiêu quyết định sự khác biệt giữa đào tạo tín chỉ với đào tạo niên chế là việc giảm bớt giờ lên lớp lý thuyết và tăng giờ tự học, tăng tính chủ động cho sinh viên, giúp sinh viên phát triển tư duy sáng tạo trong học tập. Trong điều kiện như vậy, thư viện là một bộ phận không thể thiếu, thư viện phải trở thành “người thầy thứ hai”, “giảng đường thứ hai” của sinh viên và cũng là kho tài liệu phong phú để phục vụ công tác nghiên cứu của cán bộ, giảng viên tại trường.
 
 
 
Xuất phát từ vai trò quan trọng của thư viện, ngay từ khi mới thành lập lãnh đạo Đại học Duy Tân đã quan tâm đến vấn đề này. Thư viện Đại học Duy Tân được thành lập vào ngày 16/09/1995 theo quyết định số 50/ QĐ-ĐHDT. Những ngày đầu chỉ có khoảng 2.000 đầu sách do các cơ quan, đơn vị tặng hoặc tự mua. Cùng với sự lớn mạnh của trường, cho đến nay, Thư Viện Duy Tân đã có một sự phát triển nhảy vọt với 6.000 đầu sách (khoảng 14.544 cuốn), hai cơ sở phục vụ bạn đọc rộng rãi, thoáng mát tổng diện tích sử dụng lên tới 1600 m2. Với chủ trương công nghệ hóa để giúp bạn đọc tra cứu thông tin nhanh chóng hơn, Thư Viện Duy Tân đã đầu tư trang thiết bị hiện đại gồm 60 máy tính nối mạng Internet và 02 máy quét mã vạch... Thường xuyên cập nhật và bổ sung sách mới, báo, tạp chí chuyên ngành và các loại tài liệu tham khảo. Công tác xử lý nghiệp vụ được áp dụng theo khung phân loại Dewey, mô tả ISBD, 100% sách được nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý thư  viện.
 
 
Phòng đọc sách thư viện tại cơ sở 5A Quang Trung

Bên cạnh trang thiết bị hiện đại là một đội ngũ cán bộ trẻ và đầy tâm huyết. Hiện nay, phục vụ tại Thư viện có 14 cán bộ, nhân viên đa phần đều có chuyên môn và nghiệp vụ, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn đọc với thái độ vui tươi, cởi mở. Với phương châm “Hiệu quả trong công việc của từng cá nhân đem lại sự thành công của cả đơn vị. Sự thành công của đơn vị chính là kích thích sự thay đổi hiệu quả kết quả học tập của sinh viên và kết quả giảng dạy, nghiên cứu của giảng viên”  cán bộ, nhân viên Thư viện không ngừng phấn đấu tăng cường hiệu quả công việc nhằm thu hút bạn đọc đến với thư viện ngày càng nhiều hơn.

Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi ngày thư viện đón tiếp khoảng 1.400 lượt khách, tính từ đầu năm học đến nay có trên 151.220 lượt khách đến với thư viện. Trong đợt đánh giá ngoài của Bộ tại Đại học Duy Tân trong tháng 5 vừa qua, Thư viện là một trong những đơn vị của trường được đánh giá cao với những thế mạnh như: "đã tiếp cận được với chuẩn nghiệp vụ hiện đại (chuẩn quốc tế), có nhiều chính sách tốt để khuyến khích bạn đọc”. Kết hợp với Ban Giám Hiệu, cuối mỗi học kì, Thư Viện trao phần thưởng cho những sinh viên, giảng viên có thành tích tốt và là bạn đọc thường xuyên của thư viện. Hàng năm thư viện cũng tổ chức hội sách, trưng bày sách mới và giới thiệu các hoạt động tại thư viện đến với bạn đọc; tổ chức cuộc thi thuyết trình về sách nhằm khuyến khích văn hóa đọc trong sinh viên và giảng viên của Đại học Duy Tân.

Trao đổi với chúng tôi, cô Trần Thị Thúy Kiều-giám đốc thư viện cho biết: “Thư Viện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ của mình. Bên cạnh việc đa dạng hóa các tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu tại trường, Thư viện sẽ cập nhật thêm nhiều tài liệu mới để kịp thời phục vụ cho công tác đào quốc tế và đào tạo sau đại học ở Đại học Duy Tân trong năm tới. Các cán bộ, nhân viên của thư viện sẽ rèn luyện, nâng cao kỹ năng Tiếng Anh đáp ứng nhu cầu mượn sách của sinh viên quốc tế. Ngoài ra, Thư viện sẽ tiếp tục phát huy những ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động, phấn đấu tin học hóa hoàn toàn các hoạt động của thư viện trong thời gian đến”

Cùng với sự lớn mạnh không ngừng của nhà trường, với định hướng tầm nhìn cho tương lai, Thư viện Đại học Duy Tân phấn đấu sẽ trở thành một “trung tâm tài nguyên học liệu hàng đầu trong các trường đại học khu vực miền Trung-Tây Nguyên về ứng dụng công nghệ tiên tiến, có dịch vụ cung cấp thông tin đạt chuẩn và chương trình hỗ trợ người dùng tin phát triển năng lực và kỹ năng đọc thông tin để thích ứng với yêu cầu xã hội”.

(Truyền Thông)