English

Giấc mơ Duy Tân

Đại học Duy Tân-Hướng tới môi trường đào tạo quốc tế

(Nguồn từ báo Thông tấn xã Việt Nam ngày 12.9.2009) Những năm qua trường đại học Duy Tân đã đào tạo hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ra trường. nguồn nhân lực này tỏa đi khắp mọi miền Tổ quốc, nhất là khu vực miền Trung-Tây Nguyên để góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong năm học 2009-2010, đại học Duy Tân hợp tác với Đại học Carnegie Mellon (CMU) Hoa Kỳ đào tạo chương trình Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin theo chuẩn CMU cho sinh viên Việt Nam học tại Đại học Duy Tân…

 

Thời gian gần đây, một trong những vấn đề then chốt của nền giáo dục Việt Nam là đổi mới phương pháp và hình thức đào tạo. Ở giáo dục đại học vấn đề này được chuyển từ mô hình đào tạo tại chổ, niên chế sang mô hình đào tạo theo học chế tín chỉ, liên kết đào tạo quốc tế… Đó là một trong những mục tiêu của các trường đại học hiện nay nhằm giảm bớt giờ lên lớp giảng lý thuyết và tăng giờ tự học, tăng tính chủ động cho sinh viên giúp sinh viên phát triển tư duy sáng tạo trong học tập, nhất là gắn kết với kiến thức thực tiễn từ các mô hình đào tạo tiên tiến của các nước trên thế giới. Những năm qua trường đại học Duy Tân tích cực xây dựng các mục tiêu đào tạo là tất cả các sinh viên khi ra trường đều phải có việc làm, có thu nhập ổn định,… Vì thế, nhiều thế hệ sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định (chiếm trên 95% tổng số sinh viên tốt nghiệp). Để có được con số ấn tượng đó là điều không dễ chút nào đối với một trường 100% made in Vietnam. Trường đã xây dựng bộ chuẩn đào tạo cho riêng mình bắt buộc tất các sinh viên tốt nghiệp bất kì ngành nào đều có thể giao dịch bằng Tiếng Anh, sử dụng thành thạo các công cụ công nghệ thông tin theo từng ngành học. Điều đó giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp thích ứng ngay với thị trường lao động tiếp cận được các mục tiêu nghề nghiệp đỉnh cao, chuyên nghiệp và có thể hoạt động tron gmootj thế giới năng động.

 

Tiếp tục phát triển những thành công đã đạt được, năm học 2009-2010, đại học Duy Tân tuyển sinh hơn 2900 chỉ tiêu cho hệ đại học và cao đẳng chính qui, trong đó hệ đại học hơn 2000 chỉ tiêu và cao đẳng 900 chỉ tiêu. Đặc biệt, trường tuyển thêm 2 ngành học mới: SE-Solfware Engineering và MIS-Management Information Systems theo chuẩn CMU. Ông Lê Công Cơ-chủ tịch Hội đồng quản trị, hiệu trưởng trường đại học Duy Tân cho biết: Sau hơn 1 năm liên kết và triển khai chương trình đào tạo Công nghệ thông tin của Đại học Carnegie Mellon-trường hàng đầu của Hoa Kỳ về Công nghệ thông tin, đại học Duy Tân đã đào tạo cho hơn 200 sinh viên theo học các chuyên ngành SE và MIS. Cùng với đó trường đã triển khai được các khóa đào tạo dự án phần mềm, dự án công nghệ thông tin cho gần 100 cán bộ là các nhóm trưởng, các lãnh đạo và quản lý của các công ty công nghệ thông tin của Việt Nam.

 

Để tìm hướng đi mới trong việc đào tạo hệ đại học, Duy Tân đã tích cực nghiên cứu và xây dựng kế hoạch, trong đó có mô hình liên kết, hợp tác, đào tạo quốc tế. Với các chương trình học theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ trang bị cho sinh viên nhiều kiến thức mới, gần với thực tiễn, tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Đồng thời, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thích ứng với nhu cầu thực tiễn của đất nước. Với mục tiêu và sự quyết tâm đó, CMU đồng ý liên kết để đào tạo 2 ngành chất lượng cao: SE và MIS. Khi sinh viên tham gia học 2 ngành này sẽ được đào tạo theo chuẩn CMU và do CMU cấp chứng chỉ. Mỗi chương trình phía CMU cung cấp 18 môn học, mỗi môn 3 tín chỉ. Sau 4 năm học sinh viên làm 1 đồ án tốt nghiệp khoảng 6 tín chỉ. Ông Lê Công Cơ cho hay: đại học Duy Tân tuyển đầu vào dựa trên điểm sàn của Bộ GDĐT qui định và xét tuyển đào tạo theo chỉ tiêu Bộ GD ĐT giao. Trường sẽ chọn những sinh viên có điểm toán và Tiếng Anh cao vì 2 chương trình này bắt đầu học kỳ 1 là học song ngữ Việt Anh và học kỳ 2 hoàn toàn học bằng Tiếng Anh. Sẽ ưu tiên xét tuyển những sinh viên đăng kí nguyện vọng 1 vào trường đại học Duy Tân. Duy Tân có 50 xuất học bổng, trong đó có 10 xuất do hãng Boeing cấp, mỗi xuất 1000 USD. Những sinh viên theo học các ngành này tại Duy Tân sẽ có chi phí đào tạo rẻ hơn hàng chục so với sinh viên du học cùng chương trinh tại Mỹ và được nhà trường cho nợ 50% học phí.

 

Ông John Kang-Giám đốc phát triển quan hệ quốc tế của CMU khẳng định: cả ngành SE và MIS là một trong ngành học hàng đầu trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Trong kỉ nguyên công nghệ và nền kinh tế đa chiều, công nghệ thông tin đã và đang dống một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đinh hướng phát triển cho mọi doanh nghiệp và góp phần gia tăng giá trị cạnh tranh trong cộng đồng. Một trong những yếu tố cơ bản để xây dựng nền tảng phát triển kinh tế của quốc gia và cải thiện các chính sách nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. “với mong muốn đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu hụt của ngành công nghệ thông tin như hiện nay, cùng với sự nỗ lực phát triển, đại học Duy Tân phấn đấu trở thành trường đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam” ông Lê Công Cơ nhấn mạnh.

 

Ngọc Ánh