English

Đại học

Học bổng dành cho hai sinh viên giàu nghị lực vượt lên số phận

Cùng gặp phải những khiếm khuyết về đôi chân và chịu nhiều thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa nhưng hai nam sinh giàu nghị lực là Hồ Dân Chính (quê ở Gio Linh, Quảng Trị), và Hồ Văn Nguyên (quê ở Hiệp Đức, Quảng Nam) đã vượt lên chính mình để kiên trì đến trường và nỗ lực hết mình trong học tập.
 
Trong mùa tuyển sinh năm 2023, Hồ Dân Chính trúng tuyển vào ngành Dược và Hồ Văn Nguyên trúng tuyển vào ngành Công nghệ Phần mềm của Đại học (ĐH) Duy Tân và đã được nhà trường trao tặng Học bổng Bán phần (giảm 50% học phí toàn khóa học) với mong muốn khuyến khích và giúp hai em có thêm động lực học tập và phát triển bản thân.
 
Hồ Dân Chính: Bị tai nạn mất đôi chân luôn mong ước trở thành Dược sĩ
 
Bị mất hoàn toàn hai chân từ năm lên 2 tuổi do bị xe tải lớn cán qua, Hồ Dân Chính (quê ở Gio Linh, Quảng Trị) đã trải qua một hành trình trưởng thành đầy gian nan. Từ đây, mọi sinh hoạt hàng ngày của cậu đều trở nên quá khó khăn và luôn cần sự trợ giúp của người khác.
 
“Mất đi đôi chân khi còn rất nhỏ nên em cũng không có quá nhiều ký ức về ngày đó. Em nghe ba mẹ và mọi người kể lại là lúc em 2 tuổi, khi chơi đùa cùng các bạn ở ngoài đường thì em bị ngã. Ngay lúc đó, một chiếc xe tải lớn chạy tới không phanh kịp đã cán ngang qua hai đầu gối của em. Từ khi học mẫu giáo cho đến đầu năm lớp 5, em luôn được ba mẹ và người thân đưa đón đi học. Sau đó, có nhà tài trợ tặng chiếc xe lăn để em có thể tự di chuyển nhưng đến được trường em vẫn phải tự mình ‘lết’ vào lớp. Từ năm học lớp 6 cho đến bây giờ, em đã học được cách di chuyển cùng 2 chiếc ghế nên bây giờ đi đâu bên cạnh em cũng có 2 chiếc ghế làm bạn.”, Dân Chính kể lại.
 
Học bổng dành cho hai sinh viên giàu nghị lực vượt lên số phận
Dân Chính (hàng đầu thứ 4 từ trái qua, người đang ôm cờ) luôn nhiệt tình tham gia vào nhiều hoạt động của trường lớp
 
Tuy rằng có khiếm khuyết về cơ thể và chịu thiệt thòi hơn so với bạn bè nhưng thay vì gục ngã trước nghịch cảnh, Dân Chính đã chọn con đường lạc quan và tích cực. Cậu đã không ngừng luyện tập và rèn luyện ý chí mạnh mẽ để vượt qua những giới hạn mà cuộc sống đã đặt ra cho cậu. Nick Vujicic - người đàn ông không tay không chân nhưng nổi tiếng với nghị lực phi thường đã truyền niềm tin, sức mạnh cho hàng triệu người trên thế giới cũng chính là người đã truyền cảm hứng lớn nhất đối với Dân Chính. Câu nói: “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”, đây cũng chính là kim chỉ nam để Dân Chính vượt qua chính mình và tin rằng không có gì là không thể nếu bản thân có đủ khát vọng và quyết tâm.
 
Nỗ lực của Dân Chính đã được đền đáp khi em trúng tuyển vào ngành Dược - ngành học mà cậu yêu thích: “Em ước mơ trở thành Dược sĩ vì một phần với khiếm khuyết về cơ thể như vậy, đây là ngành rất phù hợp với em. Hơn nữa, Dược là ngành học liên quan đến chăm sóc sức khỏe nên với những kiến thức học được, em sẽ có thể chăm sóc bản thân mình để ba mẹ và người thân không phải lo lắng nhiều về em. Quan trọng là em cũng có thể dùng kiến thức của mình để đóng góp một phần nào đó vào công tác tư vấn và hỗ trợ mọi người chăm sóc, nâng cao sức khỏe.”
 
Thấy được hoàn cảnh và sự cố gắng không ngừng của Dân Chính, ĐH Duy Tân đã quyết định trao cho em Học bổng Bán phần (giảm 50% học phí toàn khóa học). Dân Chính vui mừng cho biết: “Mẹ em ở quê bán bánh mì, còn ba em bán đá cây cho tàu bè đi biển. Em là con đầu, dưới còn một em năm nay học lớp 9 và một em nhỏ mới 3 tuổi. Hàng tháng, ngoài trang trải sinh hoạt trong nhà, học phí cho chúng em thì ba mẹ còn phải trả nợ nữa. Món quà ý nghĩa này sẽ giúp ba mẹ giảm được phần nào gánh nặng về kinh tế và đây cũng là động lực để em cố gắng nhiều hơn nữa cả trong học tập và cuộc sống.”
 
Dân Chính nói thêm rằng, trong rất nhiều trường đào tạo uy tín về ngành Dược, cậu rất ấn tượng với ĐH Duy Tân bởi chương trình đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhất là cơ sở vật chất với hệ thống phòng thực hành cực “xịn” dành cho sinh viên khối ngành Khoa học Sức khoẻ, trong đó có ngành Dược. Thêm nữa, cũng có một vài người bạn chung trường THPT với Dân Chính cũng lựa chọn ĐH Duy Tân làm “bến đỗ” nên cậu càng tin tưởng vào lựa chọn của mình.
 
Hồ Văn Nguyên: Bị khoèo chân và teo cơ bẩm sinh vẫn quyết tâm trở thành Kỹ sư Công nghệ Thông tin giỏi
 
Bị khoèo chân và teo cơ bẩm sinh trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng Hồ Văn Nguyên đã luôn nỗ lực hết mình từng ngày để được đến trường và luôn khát khao được trở thành một kỹ sư Công nghệ Thông tin giỏi trong tương lai.
 
Học bổng dành cho hai sinh viên giàu nghị lực vượt lên số phận
Ý chí và nghị lực đã giúp Hồ Văn Nguyên trở thành sinh viên đại học để theo đuổi ước mơ đến cùng
 
Ngay từ khi mới sinh ra, các bác sĩ đã chẩn đoán Nguyên bị khoèo chân và teo cơ bẩm sinh cả hai chân. Dị tật này khiến Nguyên có sức khỏe yếu, không thể đi lại bình thường và hầu hết mọi sinh hoạt đều cần có sự hỗ trợ của người thân trong gia đình. Là người con thứ hai trong một gia đình làm nông nghèo có 4 anh chị em, Nguyên luôn tự nhủ phải nỗ lực học tập hết sức để tìm kiếm một công việc tốt với thu nhập ổn định để nuôi sống được bản thân và phụ giúp cho cha mẹ sau này.
 
“Thương con trai nhỏ chịu thiệt thòi ngay từ khi mới sinh ra, cha mẹ đã chạy vạy đủ mọi cách để chạy chữa và phục hồi chức năng nhưng vẫn không chữa lành được đôi chân của em. Do vậy, từ khi bắt đầu đi học đến nay, mẹ là người đã đưa đón và đồng hành bên em trong mọi hoạt động. Em biết cha mẹ đã bỏ quá nhiều công sức để vừa lo lắng mưu sinh vừa cho em cơ hội đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa nên em luôn cố gắng hết sức có thể để học tập và rèn luyện.”, Nguyên tâm sự.
 
Với một sinh viên khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn như Hồ Văn Nguyên thì động lực để bản thân em phấn đấu vươn lên không chỉ vì tương lai của chính mình mà bên cạnh đó còn để không trở thành một gánh nặng cho gia đình. Bệnh tật có thể cản trở Nguyên trong sinh hoạt, học tập nhưng không thể khuất phục được ý chí và nghị lực của em. Biết được hoàn cảnh và hành trình cố gắng của Hồ Văn Nguyên, ĐH Duy Tân đã trao tặng Học bổng Bán phần (giảm 50% học phí toàn khóa học) với mong muốn giúp em có động lực học tập trong 4 năm học sắp tới và gia đình giảm bớt gánh nặng kinh tế.
 
Hồ Văn Nguyên chia sẻ: “Từ năm cuối cấp 3, em và gia đình đã định hướng lựa chọn ngành nghề phù hợp với tình trạng sức khỏe của em và ưu tiên chọn một trường đại học gần nhà để ba mẹ thuận tiện trong việc hỗ trợ em đi lại mà vẫn làm được công việc đồng áng theo mùa vụ ở quê. Hơn nữa, trong quá trình tìm hiểu thông tin từ người thân và bạn bè, em được biết đến ĐH Duy Tân với nhiều thế mạnh trong đào tạo ngành Công nghệ Thông tin, tỷ lệ sinh viên ra trường làm việc đúng ngành rất cao và được huấn luyện những kỹ năng thiết thực cho công việc nên em đã quyết định đăng ký theo học ở trường. Vì em không có xuất phát điểm tốt như những người khác nên em sẽ cố gắng nhiều hơn mọi người với mong muốn sau này có thể tự nuôi sống được bản thân, phụ giúp cho gia đình và giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh giống như mình.”
 
Chặng đường tiếp theo của Hồ Dân Chính và Hồ Văn Nguyên vẫn còn rất nhiều gian nan, thử thách, hy vọng với sự hỗ trợ từ ĐH Duy Tân và lòng quyết tâm không bao giờ từ bỏ, chắc chắn hai chàng trai giàu nghị lực với nhiều khát vọng này sẽ biến khó khăn trở thành động lực để vươn lên và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
 Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2023 & Top 100+ Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2023 theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE);
 
 Top 500+ Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2024 & Top 145 Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2023 theo QS Rankings;
 
 Trường đạt kiểm định ABET của Mỹ cho khối ngành Công nghệ Thông tin, Điện-Điện tử;
 
 Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định UNWTO TedQual cho khối ngành Du lịch;
 
 Theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2023:
 
o Lĩnh vực Khoa học Máy tính thuộc Top 251-300 Thế giới;
 
o Lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ thuộc Top 251-300 Thế giới;
 
o Lĩnh vực Kinh doanh & Kinh tế thuộc Top 301-400 Thế giới;
 
o Lĩnh vực Y tế, Sức khỏe thuộc Top 176-200 Thế giới;
 
 Theo QS Ranking về Lĩnh vực/Ngành nghề 2023:
 
o Lĩnh vực Kỹ thuật & Công nghệ: xếp 326 thế giới,
 
o Lĩnh vực Quản lý và Xã hội: xếp 451-500 thế giới,
 
o Ngành Du lịch & Giải trí: xếp 51-100 thế giới,
 
o Ngành Xây dựng: xếp 201-230 thế giới,
 
o Ngành IT & IS (Máy tính): xếp 301-350 thế giới,
 
o Ngành Điện-Điện tử: xếp 351-400 thế giới,
 
o Ngành Môi trường: xếp 401-450 thế giới,
 
o Ngành Y học: xếp 401-450 thế giới.
 
(Nguồn:https://tienphong.vn/hoc-bong-danh-cho-hai-sinh-vien-giau-nghi-luc-vuot-len-so-phan-post1567989.tpo)