English

Đại học

Sinh viên ĐH Duy Tân chinh phục học bổng các nước

Hai nam sinh gen Z của Đại học (ĐH) Duy Tân là Diệp Thế Khải - chuyên ngành tiếng Nhật - biên phiên dịch và Nguyễn Hữu Nhớ - ngành quản trị khách sạn quốc tế (PSU) đã xuất sắc nhận được học bổng chính phủ của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Diệp Thế Khải: Tiếng Nhật vững vàng nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản

Sinh viên ĐH Duy Tân chinh phục học bổng các nước
Diệp Thế Khải - sinh viên DTU năm 2 - nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản
 
Chỉ mới là sinh viên năm 2 chuyên ngành tiếng Nhật - biên phiên dịch của ĐH Duy Tân nhưng Thế Khải đã thi đỗ trình độ tiếng Nhật N2, tương đương bậc 5/6 khung năng lực ngoại ngữ cho Việt Nam (tương đương với đầu ra của sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật). 
 
Nỗ lực học tập cùng cơ hội được thường xuyên trau dồi các kỹ năng cần thiết cho chuyên môn ngay tại trường đã giúp Thế Khải sớm có "vốn" tiếng Nhật vững vàng để sẵn sàng nắm bắt các cơ hội tốt nhất.
 
Mới đây nhất, Thế Khải đã nhận được suất học bổng của Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho - MEXT) để theo học 1 năm về ngôn ngữ và văn hóa Nhật tại các trường đại học của Nhật Bản. 
 
MEXT là học bổng được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài.
 
Khải cho biết: "Mỗi ngày em đều dành hơn 5 giờ để học tiếng Nhật và luôn tự động viên mình phải làm tốt hơn ngày hôm qua. 
 
Em nghĩ việc học các ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung,... đối với người Việt Nam cũng khá mất thời gian bởi nó đòi hỏi chúng ta phải có trí nhớ tốt để ghi nhớ và nhận dạng mặt chữ một cách đúng nhất. 
 
Tuy nhiên, nếu có đam mê thì mọi rào cản ngôn ngữ đều có thể vượt qua. Em đã kiên trì trong 2 năm qua để rèn luyện thật tốt 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Em luôn tin rằng khi chúng ta nỗ lực hết sức thì cơ hội và sự may mắn sẽ đến với mình.
 
Em muốn cảm ơn tất cả các giảng viên trong khoa tiếng Nhật của ĐH Duy Tân đã luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp em có thể học tập, tham gia phỏng vấn và viết luận tốt để có cơ hội nhận được suất học bổng của Chính phủ Nhật. 
 
Đây chắc chắn là một trong những cơ hội vô cùng có ý nghĩa đối với bản thân em trên hành trình học tập và khám phá ngôn ngữ của xứ sở hoa anh đào".
 
Hiện tại, Thế Khải đang làm chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Nhật của ĐH Duy Tân. Theo Thế Khải, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và ngôn ngữ đã góp phần giúp cho Thế Khải có nhiều cơ hội để phát triển những kỹ năng cần thiết, đồng thời có cơ hội để thể hiện năng lực bản thân, là tiền đề quan trọng để Khải được tiến cử và nhận học bổng MEXT.
 
Nguyễn Hữu Nhớ: Cựu sinh viên ngành du lịch nhận học bổng của Chính phủ Hàn Quốc
 
Sinh viên ĐH Duy Tân chinh phục học bổng các nước
Nguyễn Hữu Nhớ - cựu sinh viên ngành du lịch - nhận học bổng của Chính phủ Hàn Quốc
 
Vượt qua 1.000 ứng viên đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới, cựu sinh viên Nguyễn Hữu Nhớ - ngành quản trị khách sạn quốc tế (PSU), Trường Du lịch (HTi) của ĐH Duy Tân - đã xuất sắc nhận học bổng của Chính phủ Hàn Quốc cho hệ sau đại học trong lĩnh vực du lịch tại ĐH Dong-A.
 
Học bổng Chính phủ Hàn Quốc (Global Korean Government Scholarship - GKS) là gói học bổng toàn phần được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ dành cho những du học sinh quốc tế có nguyện vọng học tập ở các trường đại học cũng như viện nghiên cứu lớn ở Hàn Quốc. 
 
Đây cũng là chính sách nhằm thúc đẩy trao đổi giáo dục quốc tế và tình hữu nghị giữa các quốc gia của Chính phủ Hàn.
 
Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị khách sạn quốc tế (PSU) tại ĐH Duy Tân (chương trình đào tạo liên kết giữa ĐH Duy Tân và ĐH Bang Pennsylvania - 1 trong 50 đại học hàng đầu thế giới về quản trị - du lịch) vào năm 2021 với điểm trung bình tích lũy (CGPA) là 3.80/4.00, Hữu Nhớ đã trở thành nhân viên chính thức của Công ty phần mềm Gear Inc. Vietnam. 
 
Trình độ tiếng Anh của Hữu Nhớ cũng rất… đáng nể khi đạt chứng chỉ TOEIC với số điểm 840/990. Điều này phục vụ rất tốt cho công việc mà Hữu Nhớ đang làm. Tuy nhiên, giấc mơ du học vẫn luôn thường trực trong Hữu Nhớ, với mong muốn được tiếp thu thêm nhiều kiến thức về ngành nghề.
 
"Mong muốn được đi du học tại Hàn Quốc đã 'nảy mầm' từ khá sớm khi em được tham gia chương trình trao đổi văn hóa dành cho sinh viên du lịch giữa ĐH Duy Tân và ĐH Sejong (Hàn Quốc) vào năm 2021. 
 
Mặc dù đại dịch COVID-19 bùng phát vào thời gian đó đã khiến cho cơ hội được trải nghiệm văn hóa xứ sở 'kim chi' của em và các sinh viên Duy Tân không được thực hiện do phải chuyển sang hình thức học online, nhưng cơ hội được gặp gỡ, giao tiếp và chia sẻ về kiến thức, văn hóa và ngôn ngữ với các bạn sinh viên Hàn Quốc đã giúp em được học tiếng Hàn trực tiếp từ người bản xứ, đồng thời cải thiện trình độ tiếng Hàn của mình. 
 
Bởi vậy, dù đã ra trường đi làm nhưng em vẫn có khát khao được đặt chân đến Hàn Quốc để học tập và trải nghiệm", Hữu Nhớ cho biết.
 
Với Hữu Nhớ, những yếu tố giúp em giành học bổng danh giá của Chính phủ Hàn Quốc cho hệ sau đại học trong lĩnh vực du lịch không chỉ là hoàn thành bài luận thật độc đáo, kế hoạch học tập dài hạn tốt, thư giới thiệu nổi bật mà còn "đính kèm" là các hoạt động ngoại khóa đa dạng và nhiều kinh nghiệm làm việc thực tiễn. 
 
Bên cạnh đó, các chứng chỉ ngoại ngữ cũng như khả năng thể hiện bản thân thật tự tin và trung thực khi phỏng vấn đã tiếp thêm "sức mạnh" cho hồ sơ xin học bổng của Hữu Nhớ.
 
"Em thực sự biết ơn khoảng thời gian được học tập tại ĐH Duy Tân bởi môi trường học tập năng động và sự đồng hành tận tâm mà các giảng viên dành cho sinh viên của mình. Cùng với đó, sự cạnh tranh tích cực với những người bạn giỏi giang và chăm chỉ trong lớp đã giúp em có động lực học hỏi và phát triển mọi tiềm năng của bản thân. 
 
Em hy vọng rằng thời gian được học tập và trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc sắp tới sẽ giúp em được tìm hiểu sâu hơn về ngành quản lý khách sạn & du lịch, đồng thời có được những kiến thức lý thuyết và thực tiễn sâu hơn trong việc thành lập cũng như quản lý các doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực du lịch để góp phần phát triển du lịch cho nước nhà", Hữu Nhớ chia sẻ.
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
* Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2023 & Top 100+ Đại học Tốt nhất Châu Á năm 2023 theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE);
 
* Top 500+ Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2024 & Top 145 Đại học Tốt nhất châu Á năm 2023 theo QS Rankings;
 
* Trường đạt kiểm định ABET của Mỹ cho khối ngành Công nghệ thông tin, Điện-Điện tử;
 
* Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định UNWTO TedQual cho khối ngành Du lịch;
 
* Theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2023: Lĩnh vực Khoa học Máy tính thuộc Top 251-300 Thế giới; Lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ thuộc Top 251-300 Thế giới; Lĩnh vực Kinh doanh & Kinh tế thuộc Top 301-400 Thế giới; Lĩnh vực Y tế, Sức khỏe thuộc Top 176-200 Thế giới;
 
* Theo QS Ranking về Lĩnh vực/Ngành nghề 2023: … Lĩnh vực Kỹ thuật & Công nghệ: xếp 326 thế giới, Lĩnh vực Quản lý và Xã hội: xếp 451-500 thế giới, Ngành Du lịch & Giải trí: xếp 51-100 thế giới, Ngành Xây dựng: xếp 201-230 thế giới, Ngành IT & IS (Máy tính): xếp 301-350 thế giới, Ngành Điện-Điện tử: xếp 351-400 thế giới, Ngành Môi trường: xếp 401-450 thế giới, Ngành Y học: xếp 401-450 thế giới.
 
 
(Nguồn:https://tuoitre.vn/sinh-vien-dh-duy-tan-chinh-phuc-hoc-bong-cac-nuoc-202308291048585.htm)