English

Đại học

ĐH Duy Tân tuyển sinh ngành ngôn ngữ Nhật năm 2023

Nhu cầu của xã hội đối với nguồn nhân lực tiếng Nhật cũng như cơ hội việc làm ngày càng rộng mở tại các công ty Nhật đặt ở Việt Nam hay ở đất nước 'mặt trời mọc' đang mang đến nhiều triển vọng việc làm tốt đẹp cho những người giỏi tiếng Nhật.
 
ĐH Duy Tân tuyển sinh ngành ngôn ngữ Nhật năm 2023
Các giảng viên người Nhật Bản trực tiếp đứng lớp giảng dạy ngành ngôn ngữ Nhật tại ĐH Duy Tân
 
Có thể thấy, người theo học tiếng Nhật đang tăng nhanh theo từng năm và việc lựa chọn một môi trường học tập chất lượng để theo học là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn trẻ hiện nay. 
 
Tại Đại học (ĐH) Duy Tân, ngành ngôn ngữ Nhật với nhiều chuyên ngành đào tạo đang là địa chỉ "vàng" để các bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ của xứ sở "hoa anh đào" tin tưởng theo học trong nhiều năm qua.
 
Số lượng người học ngôn ngữ Nhật tăng nhanh theo từng năm
 
Theo khảo sát của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, năm 2021 có khoảng trên 169.000 người học tiếng Nhật tại Việt Nam. Theo đó, Việt Nam trở thành nước đứng thứ 6 trên thế giới sau Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Australia, Thái Lan có số lượng người học tiếng Nhật nhiều nhất.
 
Năm 2021, Việt Nam có tới 629 cơ sở đào tạo tiếng Nhật trong khi năm 1998 chỉ có 31 cơ sở với hơn 10.000 người học. 
 
Chưa kể trước đó, năm 2018, khi dịch bệnh chưa xảy ra, có tới 174.000 người học tiếng Nhật khiến số lượng cơ sở đào tạo phải mở rộng lên tới 818 cơ sở.
 
Bên cạnh đó, mối quan hệ ngoại giao bền vững giữa Nhật Bản và Việt Nam đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp có vốn Nhật Bản chuyển sang sản xuất tại Việt Nam hay xây dựng nhà máy tại Việt Nam, số doanh nghiệp Việt Nam có giao thương kinh tế với doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp có vốn Nhật Bản cũng tăng nhanh theo thời gian.
 
Điều này đã khiến nhu cầu mở rộng thị trường, tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật thuộc nhiều ngành nghề tăng lên, tạo cơ hội việc làm đa dạng cho người lao động. 
 
Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều người học tiếng Nhật mong muốn cụ thể hóa năng lực thông qua kết quả kỳ thi để thực tập,du học, xin việc, tu nghiệp tại Nhật Bản.
 
Chương trình đào tạo đề cao trải nghiệm ngôn ngữ bản xứ
 
Để đáp ứng nhu cầu ngàycàng tăng mạnh của xã hội về nguồn nhân lực giỏi tiếng Nhật, khoa tiếng Nhật thuộc Trường Ngoại Ngữ & Xã hội Nhân văn (LHSS), ĐH Duy Tân hướng đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cao cácyêu cầu của thị trường lao động.
 
Hiện tại, ngành ngôn ngữ Nhật tại ĐH Duy Tân bao gồm các chuyên ngành:
 
- Tiếng Nhật biên - phiên dịch
 
- Tiếng Nhật du lịch
 
- Tiếng Nhật thương mại
 
- Tiếng Nhật (HP).
 
Mục tiêu của khoa là đào tạo chuyên sâu để sinh viên có khả năng thích ứng cao, có kiến thức tốt về tiếng Nhật cũng như nước Nhật và sử dụng thành thạo tiếng Nhật ở bậc 5 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
 
Tiếng Nhật có ít nhiều sự tương đồng về phát âm với tiếng Việt. Đây là điểm thuận lợi chiếm ưu thế của người Việt khi học tiếng Nhật. 
 
Mặc dù bộ chữ của tiếng Nhật khá nhiều và khó nhớ nhưng cách phát âm các từ và chữ tiếng Nhật thật ra lại rất đơn giản. 
 
Tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ nên khiến một số người khi mới bắt đầu học dễ nản, đặc biệt khi tất cả là dạng chữ tượng hình, khác hẳn với bộ chữ cái Latin mà chúng ta vẫn hay dùng trong tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Việt.
 
Tuy nhiên, mọi khó khăn sẽ được hóa giải khi đồng hành cùng các bạn sinh viên DTU chính là những giảng viên người bản xứ trực tiếp đứng lớp giảng dạy, như: cô EmikoKuwata, thầy Takeuchi Shingo, thầy MuraseSeiji, thầy YutakaHirai…
 
Học tiếng Nhật trở nên thú vị hơn nhiều khi sinh viên được nghe phát âm trực tiếp từ các giảng viên đến từ Nhật Bản, được tìm hiểu những kinh nghiệm để nhanhchóng học tốt tiếng Nhật từ các giảng viên của ĐH Duy Tân. 
 
Điều này không chỉ giúp sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật Bản phát âm chuẩn, thuần thục và phát triển toàn diện các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết mà còn mang lại nguồn cảm hứng tươi mới cho người học.
 
Sinh viên nhận học bổng của chính phủ Nhật Bản
 
Quá trình học tập rất hiệu quả của các bạn sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật đã mang đến nhiều cơ hội nhận học bổng để sang Nhật Bản học tập. Trong đó, có thể kế đến sinh viên Diệp Thế Khải - sinh viên năm 2 ngành tiếng Nhật biên-phiên dịch của ĐH Duy Tân.
 
ĐH Duy Tân tuyển sinh ngành ngôn ngữ Nhật năm 2023
Diệp Thế Khải - sinh viên năm 2 ngành tiếng Nhật biên - phiên dịch, ĐH Duy Tân nhận học bổng của chính phủ Nhật Bản
 
Chỉ mới năm 2 nhưng Khải đã đạt trình độ tiếng Nhật N2, tương đương bậc 5/6 khung năng lực ngoại ngữ cho Việt Nam (tức là bằng đầu ra của sinh viên tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật). Đây chính là nền tảng tuyệt vời giúp Khải nhận được suất học bổng của chính phủ Nhật Bản (Học bổng Monbukagakusho - MEXT) để theo học 1 năm về ngôn ngữ và văn hóa Nhật tại một trường đại học của Nhật Bản. 
 
MEXT là học bổng được cấp thường niên bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học & Công nghệ của Nhật Bản dành cho những du học sinh ưu tú người nước ngoài.
 
Sinh viên Thế Khải cho biết: "Mỗi ngày em đều dành hơn 5 giờ để học tiếng Nhật và luôn tự động viên mình phải làm tốt hơn ngày hôm qua. 
 
Em nghĩ việc học các ngôn ngữ tượng hình như là tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung,... đối với người Việt Nam cũng khá mất thời gian bởi nó đòi hỏi chúng ta phải có trí nhớ tốt để ghi nhớ và nhận dạng mặt chữ một cách đúng nhất. 
 
Tuy nhiên, nếu có đam mê thì mọi rào cản ngôn ngữ đều có thể vượt qua. Em đã kiên trì trong 2 năm qua để rèn luyện thật tốt 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Em luôn tin rằng, khi chúng ta nỗ lực hết sức thì cơ hội và sự may mắn sẽ luôn đến với mình".
 
Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản trao tặng sách tiếng Nhật phục vụ hoạt động đào tạo
 
Hoạt động đào tạo ngôn ngữ Nhật tại ĐH Duy Tân luôn được nhiều đơn vị, tổ chức quan tâm. Trong đó, cuối tháng 12-2022, bà Teramoto - Lãnh sự phụ trách Văn hóa Kinh tế đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng - đã đến trao sách tiếng Nhật cho sinh viên Duy Tân có thêm nhiều cơ hội học tập và mở rộng vốn kiến thức về đời sống, văn hóa của Nhật Bản. 
 
ĐH Duy Tân tuyển sinh ngành ngôn ngữ Nhật năm 2023
Sinh viên Duy Tân hào hứng với những cuốn sách quý giá đến từ Nhật Bản
 
Bên cạnh đó, sinh viên học tiếng Nhật ở ĐH Duy Tân còn được các giảng viên của trường chu đáo tổ chức rất nhiều hoạt động để các em có thể nâng cao các kỹ năng "mềm" và có những giây phút tươi đẹp trong quá trình học tập, sinh hoạt qua các hoạt động gấp giấy Origami, nghệ thuật cắm hoa Ukebana, thư pháp Kanji,… 
 
Nhiều chương trình giao lưu với sinh viên Nhật Bản từ các trường ĐH Obirin, ĐH Kamagawa… dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến cũng đã được tổ chức và nhận được sự tham gia vô cùng hào hứng của các bạn trẻ.
 
Với năng lực và trình độ tiếng Nhật đạt tiêu chuẩn, sinh viên ngành tiếng Nhật ĐH Duy Tân ngay khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng có được công việc tốt với mức lương cao lên tới 1.000 - 3.000 USD. 
 
Môi trường học tập năng động, nhiều sáng tạo của ĐH Duy Tân đang đáp ứng mọi tiêu chí giúp các bạn sớm sử dụng thành thạo tiếng Nhật để thực hiện các ước mơ của riêng mình. 
 
Hãy lựa chọn ĐH Duy Tân cho hành trình học đại học và chinh phục tiếng Nhật ngay trong năm 2023 nhé!
 
 
ĐẠI HỌC DUY TÂN
 
* Top 500 Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2023 & Top 100+ Đại học Tốt nhất châu Á năm 2023 theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE);
 
* Top 500+ Đại học Tốt nhất Thế giới năm 2024 & Top 145 Đại học Tốt nhất châu Á năm 2023 theo QS Rankings;
 
* Trường đạt kiểm định ABET của Mỹ cho khối ngành Công nghệ Thông tin, Điện - Điện tử;
 
* Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt kiểm định UNWTO TedQual cho khối ngành Du lịch;
 
* Theo Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2023: Lĩnh vực Khoa học Máy tính thuộc Top 251-300 Thế giới; Lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ thuộc Top 251-300 Thế giới; Lĩnh vực Kinh doanh & Kinh tế thuộc Top 301-400 Thế giới; Lĩnh vực Y tế, Sức khỏe thuộc Top 176-200 Thế giới;
 
* Theo QS Ranking về Lĩnh vực/Ngành nghề 2023: Lĩnh vực Kỹ thuật & Công nghệ: xếp 326 thế giới, Lĩnh vực Quản lý và Xã hội: xếp 451-500 thế giới, Ngành Du lịch & Giải trí: xếp 51-100 thế giới, Ngành Xây dựng: xếp 201-230 thế giới, Ngành IT & IS (Máy tính): xếp 301-350 thế giới, Ngành Điện - Điện tử: xếp 351-400 thế giới, Ngành Môi trường: xếp 401-450 thế giới, Ngành Y học: xếp 401-450 thế giới.
 
(Nguồn: https://tuoitre.vn/dh-duy-tan-tuyen-sinh-nganh-ngon-ngu-nhat-nam-2023-20230822085232359.htm)