English

Hợp tác & Hội nhập

Du học Nhật Bản qua Chương trình Việt - Nhật của Đại học Duy Tân

Trong nhiều năm qua, Viện Hợp tác Chiến lược Việt-Nhật (VJISC) của Đại học Duy tân đã liên kết với các đại học, tổ chức giáo dục uy tín của Nhật Bản để triển khai các chương trình du học nước ngoài chất lượng với chi phí phải chăng. Theo học các chương trình Việt - Nhật của Đại học Duy Tân, sinh viên sẽ có cơ học tập, trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến và văn hóa đặc sắc của đất nước “mặt trời mọc”.
 
Đa dạng ngành học để sinh viên lựa chọn 
 
Xứ sở của hoa Anh đào Nhật Bản được xem là nơi khởi nguồn của những huyền thoại văn hoá-lịch sử, thành tựu kỹ thuật công nghệ thời đại cùng nền giáo dục đào tạo tiên tiến bậc nhất thế giới. Những thập niên gần đây, Nhật Bản đã trở thành một trong những thị trường lao động tiềm năng và bền vững bậc nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, thu hút hàng triệu nhân lực nước ngoài đến học tập, làm việc và định cư lâu dài.
 
Du học Nhật Bản qua Chương trình Việt - Nhật của Đại học Duy Tân
GS. Ijiri Akio - Hiệu trưởng Đại học Okayama Shoka
phát biểu chào mừng tại lễ ký kết
 
Với nhiều nét tương đồng về văn hóa, con người, khí hậu,… cũng như khoảng cách địa lý không quá xa, Nhật Bản đang là một trong số các quốc gia được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn để du học, nâng cao trình độ chuyên môn.
 
Trước nhu cầu thiết thực của sinh viên, Viện Hợp tác Chiến lược Việt-Nhật (VJISC) - Đại học Duy Tân đã triển khai Chương trình Việt-Nhật với đa dạng các ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích của sinh viên gồm:
 
1. Khối ngành Kỹ thuật & Công nghệ
 
- Kỹ thuật Điện - Điện tử (Electrical and Electronic Engineering)
- Kiến trúc (Architecture)
- Thiết kế Truyền thông (Media design)
- Kỹ thuật Xây dựng (Civil Engineering)
 
2. Khối ngành Tin học
 
- Hệ thống Thông tin (Information Systems)
- Kỹ thuật Phần mềm (Software Engineering)
- Mạng Máy tính và Viễn thông (Computer Networks and Telecommunications)
 
3. Khối ngành Sức khoẻ
 
- Điều dưỡng (Nurshing)
- Sức khoẻ và Dinh dưỡng (Health and Nutrition)
 
4. Khối ngành Kinh tế
 
- Quản trị Kinh doanh (Business Administration)
- Kinh doanh và Thương mại (Business and Commerce)
 
5. Du lịch (Tourism)
 
- Quản lý Nhà hàng & Khách sạn (Restaurant & Hotel Management)
- Lữ hành (Travel)
 
6. Ngôn ngữ tiếng Nhật (Japanese Language Studies)
 
Ưu việt với các chương trình đào tạo kết hợp
 
Du học Nhật Bản qua Chương trình Việt - Nhật của Đại học Duy Tân
Đại học Duy Tân, Đại học OKAYAMA SHOKA và
Quỹ hỗ trợ Du học Nhật Bản (JOOSS) 
cùng ký kết đưa sinh viên du học tại Nhật Bản
 
Có nhiều chương trình chất lượng để sinh viên lựa chọn gồm:
 
- Chương trình Du học 2+1+2: sau khi kết thúc 2 năm học tại Đại học Duy Tân và đạt trình độ tiếng Nhật N3 trở lên, sinh viên theo học Chương trình Việt - Nhật sẽ được chuyển tiếp học tại các trường đại học của Nhật Bản theo lộ trình: 
 
2 năm học đại cương, cơ sở ngành và tiếng Nhật trình độ N3 ở Đại học Duy Tân 
1 năm học tiếng Nhật trình độ N2 ở Nhật Bản 
2 năm học chuyên môn ở đại học Nhật Bản. 
 
- Chương trình Du học 2+2: được xem là một chương trình đặc biệt dành cho sinh viên có năng lực học tập tốt với lộ trình:
 
2 năm học đại cương, cơ sở ngành và tiếng Nhật trình độ N3 ở Đại học Duy Tân
2 năm học chuyên môn ở đại học Nhật Bản. 
 
Hoàn thành các chương trình học này, sinh viên sẽ nhận bằng do đại học của Nhật Bản cấp, được các công ty Nhật Bản ưu tiên tuyển dụng làm việc tại Nhật theo chế độ Visa kỹ sư, có thể làm việc dài hạn ở Nhật để lấy Visa vĩnh trú.
 
- Chương trình Thực tập Doanh nghiệp Nhật Bản (Internship): để tham gia theo học chương trình này, sinh viên cần:
 
2 năm ở Đại học Duy Tân đạt trình độ N3 trong thời gian học để được xét chọn tham gia 
Chương trình thực tập doanh nghiệp từ 6 tháng đến 12 tháng tại Nhật Bản.
 
Sau khi hoàn thành chương trình Internship, sinh viên có thể tham gia kỳ thi tuyển dụng của các công ty Nhật Bản để chuyển sang chế độ làm việc theo hợp đồng lao động tối thiểu là 5 năm cùng những quyền lợi kèm theo khác.
 
Theo học Chương trình Việt-Nhật, sinh viên sẽ có nhiều lợi thế khi:
 
- Được học và nâng cao trình độ tiếng Nhật tại Khoa tiếng Nhật hoặc Trung tâm LTC của Đại học Duy Tân ngay sau khi nhập học,
- Được sang Nhật theo chương trình trao đổi sinh viên (Student Exchange) từ 2 tuần đến 1 tháng vào cuối học kỳ 2 hoặc đầu học kỳ 3 nếu đạt trình độ N4 tiếng Nhật,
- Được tham gia chương trình thực tập doanh nghiệp (Internship) có hỗ trợ sinh hoạt phí tại các doanh nghiệp ở Nhật Bản từ 6 tháng đến 12 tháng nếu đạt trình độ tiếng Nhật N3.
 
Nhiều ưu tiên cùng cơ hội làm việc ở nước mặt trời mọc
 
Có rất nhiều trường đại học liên kết cùng ĐH Duy Tân để triển khai chương trình này như: Đại học Ashikaga, Đại học Quốc tế Josai, Đại học Okayama Shoka, Đại học Sanyo Gakuen, Đại học Okayama Shoka,… Ngay khi hoàn thành các chương trình học chuyển tiếp, các Tân cử nhân sẽ có cơ hội nhận bằng do các đại học của Nhật Bản cấp, có giá trị làm việc ở cả 2 quốc gia; được các công ty Nhật Bản ưu tiên tuyển dụng với mức lương 20.000.000 đồng/tháng tại Việt Nam và 40.000.000 đồng/tháng tại Nhật Bản. Riêng sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi, tiếng Nhật N1 sẽ đảm bảo 100% việc làm tại các công ty Nhật Bản.
 
Thú vị là khi học chương trình chuyển tiếp, sinh viên sẽ có cơ hội… về thăm nhà ở Việt Nam. Các em sẽ được về thăm gia đình vào các kỳ nghỉ xuân (tháng 3) và nghỉ hè (tháng 8).
 
TS. Lê Vĩnh An - Viện trưởng Viện Hợp tác Chiến lược Việt-Nhật (VJISC) chia sẻ: “Để tạo điều kiện cho sinh viên tham gia Chương trình Việt - Nhật, học phí học chuyên môn được quy định ở mức tối thiểu giống các chương trình bình thường khác của nhà trường. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được học tiếng Nhật và các môn học đặc trưng của Chương trình Việt-Nhật được ‘nhập khẩu’ từ Nhật Bản. Theo khung chương trình đào tạo, sinh viên sẽ học tập ở Đại học Duy Tân 2 năm đầu để được trang bị những kiến thức chuyên môn cơ bản, tiếng Nhật, phương pháp tư duy thiết kế dự án và văn hoá đời sống Nhật Bản nhằm trang bị những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết giúp các bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập và làm việc ngay sau khi đến Nhật để hoàn thiện chương trình.
 
Trong thời gian ở Nhật, bên cạnh việc học tập tại trường đại học, các bạn sẽ được Quỹ Hỗ trợ Du học Nhật Bản giới thiệu việc làm thêm với thu nhập tối đa khoảng 18.000.000 đồng/tháng, được tham gia các chuyến homestay ăn ở và sinh hoạt tại nhà của người Nhật trong các dịp nghỉ hè, nghỉ xuân, kiến tập tại các công ty Nhật Bản và các hoạt động xã hội khác nhằm tạo điều kiện cho các bạn rèn luyện thêm kỹ năng tiếng Nhật và am hiểu văn hoá của người Nhật.”
 
(Truyền Thông)