English

DTU & Doanh nghiệp

Cơ hội vàng dành cho Sinh viên

Từ năm 2006 đến nay, Ngày hội việc làm thường niên cho sinh viên - do Đại học Duy Tân và Báo Người Lao Động phối hợp tổ chức bước sang năm thứ 14. Chương trình thực sự là địa chỉ đáng tin cậy và là cơ hội Vàng cho các thế hệ sinh viên khi tốt nghiệp ra trường.  
 
Ngày hội việc làm lần thứ 14 - 2020 có 63 DN tham gia tuyển dụng với 2039 vị trí. Trong đó, ngành CNTT: 19%, Du lịch - Nghỉ dưỡng: 8%, QTKD: 26 %, Kế toán - Tài chính - Ngân hàng: 8 %, Kiến trúc - Xây dựng: 6%, Dịch vụ - Quảng cáo: 7%, Luật: 5 %, Y học sức khỏe: 1 %, Giáo dục - Đào tạo kỹ năng: 6%, và các ngành khác chiếm 14%... 
 
Vì quyền lợi của sinh viên 
 
Việc làm luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội ngày nay khi sinh viên (SV) tốt nghiệp phải làm việc không đúng với chuyên môn nghiệp vụ hay thất nghiệp ngày càng gia tăng, đã trở thành nỗi lo và gánh nặng không chỉ của riêng người học mà còn với toàn xã hội. Ngay từ những ngày đầu thành lập (1994), Trường Đại học (ĐH) Duy Tân đã xác định mục tiêu Tất cả vì quyền lợi học tập và việc làm của sinh viên nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện đáp ứng mong ước của SV khi tốt nghiệp ra trường phải có công việc ổn định, phù hợp với năng lực, chuyên môn, góp phần vào xây dựng và phát triển đất nước. Từ 2006 đến nay, chương trình hỗ trợ SV tìm việc làm đã trở thành Ngày hội việc làm (NHVL) và được tổ chức thường niên. Qua 14 năm tổ chức, chương trình thu hút hơn 1.450 lượt đơn vị, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài TP Đà Nẵng tham gia tuyển dụng 24.200 vị trí; tiếp nhận hơn 29.000 hồ sơ đăng ký tìm việc của SV. 
 
Cơ hội vàng dành cho Sinh viên
Ảnh: Khắc Cang
 
Không lẫn với bất cứ trường ĐH nào trên địa bàn miền Trung, ĐH Duy Tân luôn tạo sự khác biệt và thể hiện đẳng cấp. Ghi nhận của chúng tôi qua nhiều năm dõi theo hoạt động của nhà trường, trong quá trình đổi mới để phát triển, ĐH Duy Tân luôn có những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo và học tập để cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của DN và thị trường lao động. Nổi bật là giải pháp ký kết hợp tác toàn diện với gần 300 DN, tập đoàn kinh tế trong và ngoài thành phố để hỗ trợ SV về học tập, kiến - thực tập, kể cả tham gia giảng dạy -một số phần trong các môn học ứng dụng để chia sẻ những thực tế diễn ra tại các DN- và tuyển dụng SV làm việc bán thời gian trong quá trình học tập,… Giải pháp 3 trong 1 này đã nâng cao chất lượng, uy tín và học hiệu của ĐH Duy Tân, được các DN đánh giá cao về các chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng và chất lượng SV ra trường có chuyên môn và kỹ năng phù hợp. Phát biểu trong Lễ Khai mạc NHVL 2019, ông Jesper Bach Larsen - Tổng Quản lý Hilton Đà Nẵng khẳng định: “Đây thực sự là một chương trình rất ý nghĩa và cần thiết không chỉ đối với SV mà với cả các DN như chúng tôi. Được biết, ĐH Duy Tân cũng thường xuyên tổ chức những chương trình, sự kiện có sự tham gia của các DN nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được những yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu thực tế của chính các DN. Đây cũng chính là điều các DN như chúng tôi luôn đánh giá cao về ĐH Duy Tân”.
 
Nỗ lực để tạo sự tin cậy cho người học
 
Để tạo điều kiện cho SV vừa học vừa làm, trải nghiệm công việc thực tế tại các DN, từ 15.9.2008 đến 15.4.2019, ĐH Duy Tân đã hỗ trợ cho hơn 2.259/3.800 SV được nhận làm việc bán thời gian tại 156 DN, đạt tỉ lệ hơn 59,4%. Từ năm 2016 đến nay, giữa bộn bề khó khăn trong tình hình việc làm trên cả nước, ĐH Duy Tân nổi lên là một điểm sáng với con số ấn tượng: 94,41% SV có việc làm trong 6 tháng (hoặc 1 năm) đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Hầu hết, SV Duy Tân sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định, trong đó có nhiều người hiện là chủ DN, là cán bộ quản lý, kỹ thuật giỏi, nắm giữ nhiều vị trí then chốt trong các cơ quan nhà nước và các DN. 
 
Một nỗ lực đáng khích lệ khác là Trường đã ký kết hợp tác với 230 DN bao tiêu đầu ra hoặc cho hỗ trợ, tạo điều kiện cho SV vừa học vừa kiến-thực tập ngay tại DN để có thêm kinh nghiệm thực tiễn, bổ sung cho lý thuyết ở trường. SV các khối ngành Kế toán, Công nghệ thông tin (CNTT), Quản trị kinh doanh, Du lịch,… học tập từ chương trình đào tạo chất lượng tại Duy Tân khi đi thực tập được nhiều các DN lớn đánh giá cao. Nhiều DN lớn về ngành Xây dựng, Kiến trúc và một số lĩnh vực khác cũng đã tìm đến ĐH Duy Tân để tuyển chọn nhân lực giỏi ngay khi đang còn học tập tại giảng đường,… Điều này lý giải rằng, một phần do chất lượng đào tạo theo xu hướng ngành nghề mà địa phương cần, một phần chính là sự chăm lo đầu ra cho SV của Ban Giám hiệu ĐH Duy Tân, tạo cho SV sự tự tin trong học tập cũng như khi tìm việc. Bên cạnh đó, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của DN, Trường cũng đã phối hợp tổ chức chương trình tuyển dụng chuyên đề về ngành Du lịch (năm 2017, 2018) và CNTT (lần thứ I-2019). Dự kiến trong những năm đến, ngoài NHVL thường niên, ĐH Duy Tân cũng sẽ tổ chức chương trình tuyển dụng việc làm cho các tất cả các ngành nghề khác ở các Khoa. 
 
Cơ hội vàng dành cho Sinh viên
NHVL tại ĐH Duy Tân luôn thu hút nhiều SV đến đăng ký tìm việc (Ảnh: Khắc Cang)
 
Cơ hội vàng dành cho Sinh viên
CLB DN cựu sinh viên: Các thành viên nóng cốt của CLB DN cựu SV - Ảnh: Khắc Cang
 
Trong NHVL 2020, một hoạt động ý nghĩa khác là việc ra mắt CLB Doanh nhân Cựu sinh viên Duy Tân. Anh Đặng Minh Dương (cựu SV K13 Du lịch, Giám đốc Công ty TM-DV Vương Na Dương), Chủ nhiệm CLB, cho biết CLB ra đời nhằm đồng hành cùng với nhà trường trong các hoạt động hướng nghiệp, thực tế, thực tập và góp phần giải quyết việc làm cho SV; góp ý và góp sức tinh thần khởi nghiệp, hỗ trợ SV khởi nghiệp, SV học giỏi vượt khó; nuôi dưỡng niềm tự hào của các thế hệ SV ĐH Duy Tân. Trên cơ sở đầu mối kết nối giữa Phòng Hợp tác Doanh nghiệp, CLB đã quy tụ được 20 anh chị cựu SV -là lãnh đạo chủ chốt của DN, làm nòng cốt trong việc hình thành CLB và đi vào hoạt động. Tham gia NHVL năm nay, có 18 đơn vị DN của cựu SV tham gia. 
 
25 năm chưa phải là dài đối với một trường ĐH, nhưng với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng, ĐH Duy Tân đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, khẳng định được vai trò và vị trí trong xã hội. Chính điều đó đã tạo niềm tin cho SV yên tâm khi theo học tại ĐH Duy Tân với một hy vọng: Có việc làm sau khi tốt nghiệp! 
 

Cơ hội vàng dành cho Sinh viên

TS.Nguyễn Hữu Phú, Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân - Trưởng Ban Tổ chức NHVL 2020:
 
Năm 2020, trong bối cảnh cả nước và thế giới đứng trước nhiều khó khăn, thách thức về nhiều mặt khi phải oằn mình chống chọi với những hiểm nguy và thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra, trong đó có cộng đồng DN tại miền Trung. Tại NHVL năm nay, có 63 đơn vị, DN đã vượt qua khó khăn cùng tham gia tuyển dụng với nhiều vị trí hấp dẫn. Điều này thể hiện sự quan tâm, niềm tin và sự kỳ vọng mà các DN dành cho ĐH Duy Tân. Đó là cơ hội, là niềm khích lệ lớn cho SV Duy Tân.
 
Thay mặt Ban Tổ chức NHVL 2020, tôi trân trọng gửi lời tri ân đến các đơn vị, DN đã tin tưởng và đồng hành với chương trình trong 14 năm qua. 
 
 
(Trần Hân)