English

Giấc mơ Duy Tân

'Những Cánh én Đầu tiên' của Thầy trò làm Phim tay ngang ra Rạp

Tối qua (27/4), “Những cánh én đầu tiên” – phim tài liệu lịch sử do Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng sản xuất đã chính thức công chiếu tại rạp.
 
'Những cánh én đầu tiên' của thầy trò làm phim tay ngang ra rạp
 
Bộ phim gây sự chú ý với khán giả bởi những người làm phim đều là dân tay ngang, song chọn một đề tài khá khô khan, vừa khó cả thông tin, dữ liệu đến cách thể hiện.
 
Phim chia làm hai phần, phần đầu xâu chuỗi lại sự kiện qua lời kể của phi công Trần Hanh- ba phi công duy nhất của biệt đội còn sống, cùng những chứng nhân lịch sử khác. Phần thứ hai tái hiện lại trận chiến trên không một cách chân thực, sống động bằng những kỹ xảo điện ảnh hiện đại.
 
Đó là trận chiến trên Hàm Rồng (Thanh Hóa) ngày 4/4/1965 giữa lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam với lực lượng Không quân và Không quân Hải quân Mỹ. Biệt đội tiêm kích thuộc Trung đoàn Sao đỏ trong trận đánh lịch sử này gồm các phi công: Trần Hanh, số 1 với máy bay số hiệu 2316; Phạm Giấy, số 2 với máy bay số hiệu 2410; Lê Minh Huân, số 3 với máy bay số hiệu 2412; Trần Nguyên Năm, số 4 với  máy bay số hiệu 2416.
 
'Những cánh én đầu tiên' của thầy trò làm phim tay ngang ra rạp
 
Nhận hiệu lệnh xuất kích, từ sân bay Nội Bài, biên đội đã bay theo địa hình, dọc theo đường số 1 xuống phía Nam, qua Phủ Lý, đến gần cầu Đò Lèn thì tách ra bên trái, đi ra hướng biển. Khi bay đến khu vực chiến đấu, biên đội bất ngờ vọt cao, chiếm độ cao có lợi trước khi lao vào công kích. Biên đội trưởng Trần Hanh báo cáo phát hiện tốp F-105 mang bom chuẩn bị tấn công cầu Hàm Rồng và đã triển khai đội hình tiến công ngay sau đó. Trận không chiến diễn ra trong chớp mắt. Dù có ưu thế hơn về mặt kích thước và kỹ thuật, hai máy bay cường kích F-105 vẫn bị biên đội hạ gục.
 
Trong trận chiến đấu tiếp theo với biên đội F-100D hộ tống cho F-105, phi công Lê Minh Huân bị rơi gần biển Sầm Sơn, có thể do bị bắn trúng đuôi máy bay. Hai chiếc còn lại do Phạm Giấy và Trần Nguyên Năm bị rơi trong những tình huống không xác định. Riêng Trần Hanh đã cố gắng thoát khỏi sự truy đuổi của máy bay F-100D.  MiG-17 của Trần Hanh đã bị hết dầu và hỏng la bàn nên phải hạ cánh xuống con suối cạn thuộc bản Kẻ Tằm, huyện Quỳnh Châu, tỉnh Nghệ An.
 
Ra rạp lần đầu, “Những cánh én đầu tiên” thu hút đông đảo người xem, nhất là phi công, những người làm trong ngành hàng không. Đặc biệt có sự tham dự của ông Hồ Văn Quý, nguyên phi công Trung đoàn Sao đỏ - người lái máy bay tiêm kích MiG-17 đánh trận đầu tiên trên vùng trời miền Bắc.
 
Chia sẻ với khán giả tại buổi công chiếu, TS. Lê Nguyên Bảo, Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân - đạo diễn phim cho hay: “Thay vì hiểu biết lịch sử qua những trang sách, số liệu khô khan, chúng tôi chọn cách làm phim để hấp dẫn bạn trẻ. Hy vọng “Những cánh én đầu tiên” sẽ  góp phần bé nhỏ điểm tô thêm trang sử hào hùng, thiêng liêng của dân tộc”.
 
Sau buổi công chiếu này, dự kiến bộ phim sẽ tiếp tục ra mắt khán giả TP. HCM và Hà Nội.
 
'Những cánh én đầu tiên' của thầy trò làm phim tay ngang ra rạp
Khán giả xếp hàng vào xem phim trong đêm ra mắt. Ảnh: Thanh Trần. 
 
'Những cánh én đầu tiên' của thầy trò làm phim tay ngang ra rạp
"Những cánh én đầu tiên" nhận được nhiều câu hỏi, sự quan tâm của khán giả sau khi trình làng.   Ảnh: Thanh Trần. 
 
'Những cánh én đầu tiên' của thầy trò làm phim tay ngang ra rạp
Ê - kíp làm phim. Ảnh: DT.
 
(Nguồn:https://www.tienphong.vn/giao-duc/nhung-canh-en-dau-tien-cua-thay-tro-lam-phim-tay-ngang-ra-rap-1408258.tpo)