English

Giấc mơ Duy Tân

Sinh viên Chế tạo xe '2 trong 1' tặng người Khuyết tật

Những chiếc xe '2 trong 1' cho phép người dùng có thể tháo lắp dễ dàng để sử dụng tùy theo không gian di chuyển.
 
Sinh viên chế tạo xe 2 trong 1 tặng người khuyết tật
10 chiếc xe lăn đầu kéo điện do nhóm giảng viên, sinh viên Trường ĐH Duy Tân nghiên cứu chế tạo được trao tặng cho người khuyết tật trên địa bàn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
 
Ngày 26-1, Trường ĐH Duy Tân phối hợp báo Đà Nẵng tổ chức trao tặng 10 xe lăn đầu kéo điện cho người khuyết tật trên địa bàn. Những xe này do sinh viên và giảng viên thuộc Trung tâm Điện - Điện tử Trường ĐH Duy Tân nghiên cứu sản xuất.
 
Điểm đặc biệt của sản phẩm là thiết kế đầu kéo riêng và dễ dàng lắp ghép vào các xe lăn, cho phép người dùng có thể chủ động tháo lắp cho phù hợp với quãng đường di chuyển gần xa, hoặc trong phạm vi nhỏ hẹp. 
 
Bà Phan Thị Phúc (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) là một trong 10 người được nhận sản phẩm mới chế tạo. Bà bị thương liệt chi dưới khi tham gia cách mạng năm 1968, từ đó do hoàn cảnh kinh tế nên vẫn dùng xe lắc tay để di chuyển. 
 
Mấy năm gần đây, khi cơ tay yếu, việc di chuyển của bà thêm phần khó khăn. Được tặng xe lăn điện, trong vòng chưa đầy một tiếng bà đã dùng nó dễ dàng. "Xe này nhỏ, nhẹ nên dễ điều khiển, hơn nữa khi không cần đi xa tôi có thể tháo đầu xe dùng phần lăn để di chuyển trong nhà" - bà Phúc nói.
 
Theo ThS Đặng Ngọc Trung - chủ nhiệm đề tài, khi bắt tay nghiên cứu, nhóm hướng đến mục tiêu sản phẩm phải linh hoạt, dễ sử dụng, giúp người dùng di chuyển ở nhiều địa điểm khác nhau mà không cần sự trợ giúp của người khác. 
 
"Đầu kéo sử dụng loại pin nhỏ nhẹ nhưng đủ mạnh để người dùng có thể di chuyển từ 30-40km nên chúng tôi hoàn toàn tin tưởng sản phẩm này có thể thương mại hóa" - ThS Trung tự tin.
 
Sinh viên chế tạo xe 2 trong 1 tặng người khuyết tật
Xe có thiết kế phần đầu kéo điện và phần lăn tay cho phép người dùng tùy ý sử dụng theo không gian - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
 
Sinh viên chế tạo xe 2 trong 1 tặng người khuyết tật
Thiết kế đầu kéo và phần xe lăn có thể tháo lắp dễ dàng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG
 
(Nguồn:https://tuoitre.vn/sinh-vien-che-tao-xe-2-trong-1-tang-nguoi-khuyet-tat-20190126154217136.htm?fbclid=IwAR0W3xCRWsFPn5QSWSGuiG5MFS67EkBLXSVvXPdql0tOFKaUAN_egAV_FNU)