English

Giấc mơ Duy Tân

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đến Thăm và Làm việc với Đại học Duy Tân

Nhận thấy rõ sự phát triển vượt bậc của Đại học Duy Tân trên địa bàn Tp. Đà Nẵng trong thời gian qua, đồng chí Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đến thăm trường vào ngày 25/8/2018 để cùng tìm hiểu về những bước phát triển của một trường đại học tư thục đang hoạt động rất hiệu quả trong công tác đào tạo, nghiên cứu trên địa bàn cũng như cùng nhà trường tháo gỡ những khúc mắc, khó khăn để phát triển lớn mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Cùng đi với Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có đồng chí Đặng Việt Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Đà Nẵng và lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của Tp. Đà Nẵng.

 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đến thăm và làm việc với Đại học Duy Tân
Đồng chí Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng,
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS. Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Thường trực Đại học Duy Tân đã giới thiệu một cách khái quát về quá trình xây dựng phát triển của Đại học Duy Tân. Ở mỗi hoạt động, nhà trường đều tạo nên những điểm sáng đáng trân trọng. Trong đó, Đại học Duy Tân thực hiện triển khai hợp tác quốc tế với nhiều đại học uy tín trên thế giới, đặc biệt là Mỹ để nâng cao chất lượng đào tạo, đưa sinh viên đi du học và triển khai đào tạo Du học Tại chỗ tại trường. Đại học Duy Tân đã mời hơn hơn 1000 giảng viên quốc tế đến giảng dạy tại trường, đưa 273 giảng viên Duy Tân được đưa đi nước ngoài tập huấn cùng nhiều sinh viên Duy Tân học tập tại nước ngoài cũng như sinh viên nước ngoài đến Duy Tân học tập. Riêng lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chỉ trong hơn 5 năm đẩy mạnh đã đạt đến con số gần 1.100 bài báo công bố trên tạp chí ISI và gần 50 bài báo đăng trên tạp chí scopus cùng rất nhiều công trình nghiên cứu thuộc cấp Bộ, cấp Tỉnh, cấp Trường,… Đại học Duy Tân cũng đã ký hợp đồng đào tạo với gần 250 doanh nghiệp và hợp tác với hàng trăm doanh nghiệp khác để hỗ trợ sinh viên thực tập và tìm kiếm việc làm. Sau 24 năm xây dựng và phát triển, từ một chi bộ trực thuộc với 3 Đảng viên, đến nay, Đảng bộ trường hiện có 25 chi bộ trực thuộc với 196 Đảng viên (trong đó có 2 chi bộ sinh viên).

Đoàn cán bộ của Thành ủy, UBND Thành phố và các Sở, Ban, Ngành đã đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Đại học Duy Tân. Về vấn đề nghiên cứu khoa học, bà Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Đại học Duy Tân đã có những bước tiến vượt bậc trong nghiên cứu khoa học, thể hiện ở số lượng lớn các công bố quốc tế có chỉ số ISI. Trường cũng đã đề xuất nhiều đề tài nghiên cứu lên thành phố và cũng được thành phố giao đề tài. Hiện tại, Đại học Duy Tân có thế mạnh rất lớn trong nghiên cứu cơ bản cùng một số lĩnh vực đang triển khai nghiên cứu ứng dụng, thời gian tới nhà trường nên đẩy mạnh hơn nữa nghiên cứu ứng dụng trong nhiều lĩnh vực mà thành phố đang quan tâm như y học, môi trường, phòng chống thiên tai,… góp sức vào hoạt động nghiên cứu chung của thành phố.

Đồng chí Phạm Xuân Thụ, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hải Châu cho biết: Đại học Duy Tân không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một trường đại học là thực hiện hiệu quả công tác đào tạo và nghiên cứu mà giảng viên và sinh viên trong trường đã tham gia tích cực vào hoạt động trên địa bàn. Gần đây nhất, thầy và trò của Đại học Duy Tân đã cùng Quận Hải Châu thực hiện dự án Làng Bích họa giữa lòng Đà Nẵng và Cùng thanh niên lập nghiệp giảm nghèo rất có ý nghĩa xã hội. Đảng bộ Đại học Duy Tân đã luôn tích cực phấn đấu và đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh liên tiếp trong nhiều năm.

 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đến thăm và làm việc với Đại học Duy Tân
Buổi làm việc của Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa với Đại học Duy Tân

Phát biểu tại buổi làm việc, GS. TSKH. Vũ Xuân Quang - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: Đại học Duy Tân là một cơ sở giáo dục đặc biệt được thành lập bởi Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ và cũng là một chiến sĩ cách mạng kiên trung. Tin tưởng vào năng lực và phẩm chất đạo đức, người dân Đà Nẵng đã bầu đồng chí Lê Công Cơ là Đại biểu Quốc hội đồng thời đưa con cháu vào trường học rất đông, chiếm khoảng 30% tổng sinh viên toàn trường. Những sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Duy Tân sẽ trở thành trụ cột, là tinh hoa thúc đẩy Đà Nẵng phát triển. Bởi thế, việc đầu tư, hỗ trợ Đại học Duy Tân lớn mạnh là thực sự cần thiết để góp phần đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho thành phố.

Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Duy Tân khẳng định: Không chỉ góp phần đào tạo con em trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tạo công ăn việc làm cho người dân nơi đây mà Đại học Duy Tân đang triển khai rất nhiều các nghiên cứu như: Nghiên cứu về  nước thải từ các khách sạn, Nghiên cứu về ô nhiễm nước biển, Dùng trùn quế xử lý rác thải sinh hoạt; Dùng vi tảo xử lý nước thải dệt nhuộm, nước thải thủy sản,… với mong muốn có thể đóng góp ý kiến nhằm tạo ra môi trường trong sạch cho người dân Đà Nẵng. Hiện nay mục tiêu lớn nhất của Đại học Duy Tân là phát triển toàn diện trong mọi lĩnh vực để thực hiện khát vọng lọt vào Top 300 các Đại học châu Á. Bởi thế, Đại học Duy Tân đang nỗ lực hơn nữa để đào tạo con người, phát huy trí tuệ cho từng thế hệ sinh viên bởi đất nước nào có chất xám, có sự đoàn kết thì sẽ luôn phát triển vững mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Đại học Duy Tân cũng còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, về kinh phí thu hút nhân tài,… bởi vậy rất cần sự chung tay hỗ trợ từ thành phố.

Đồng chí Đặng Việt Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Đà Nẵng phát biểu: Khát vọng vào Top 300 các Đại học châu Á của Đại học Duy Tân đưa ra cũng chính là tiền đề để Đại học Duy Tân nỗ lực trên nền tảng của một đại học mạnh đã tạo dựng được uy tín trong hệ thống giáo dục hiện nay. Hơn bao giờ hết nhà trường cần khai thác tốt thế mạnh của mình ở từng lĩnh vực, tích cực hơn nữa trong đào tạo nguồn nhân lực cho thành phố đồng thời đưa ra những đề án cũng như tham mưu cho thành phố.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Quang Nghĩa cho biết: Thành lập trường vào thời điểm không có nhiều thuận lợi nhưng sự can đảm của người sáng lập là Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ cùng sự đồng lòng của cán bộ, giảng viên toàn trường đã giúp Đại học Duy Tân phát triển như hôm nay. Với quy mô khoảng 20 ngàn sinh viên theo học mỗi năm, Đại học Duy Tân đã cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng đóng góp vào sự phát triển của thành phố. Đây là con số ấn tượng đối với một trường tư thục trong điều kiện hiện nay. Bên cạnh đó, hiếm có trường đại học tư thục nào có nhiều công trình nghiên cứu công bố quốc tế có chỉ số ISI như Đại học Duy Tân. Bởi vậy, yêu cầu các sở, ban, ngành của thành phố nhanh chóng xây dựng chính sách, cơ chế để tạo điều kiện cho các trường tư thục phát triển. Trong đó, phải khẩn trương xem xét dự án 28ha tại trục dọc đường Hoàng Văn Thái, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng cùng một số vị trí khác mà Đại học Duy Tân đề xuất để nhà trường xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đào tạo.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng nhấn mạnh Đại học Duy Tân trong thời gian tới cần phải mở rộng hợp tác quốc tế hơn nữa để phát triển thành một đại học số 1 theo chuẩn quốc tế, không chỉ cạnh tranh với các trường công lập mà còn trở thành một đại học có uy tín trên thế giới. Đồng thời nhà trường phải đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực mà thành phố đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao như Du lịch, Môi trường, Công nghệ Thông tin,… Ngay tại buổi làm việc, Bí thư đã đánh giá cao việc Đại học Duy Tân dù là trường tư thục nhưng đã xây dựng được Đảng bộ vững mạnh, trong đó có nhiều Đảng viên là sinh viên. 

(Truyền Thông)