English

Giấc mơ Duy Tân

Hội ngộ những người bạn của “Một thời sống đẹp”

Sau buổi họp mặt truyền thống B14 và Phong trào Đô thị Huế (diễn ra vào ngày 24/3/2019 tại Huế), thì những Thanh niên, Học sinh, Sinh viên, Trí thức và Văn nghệ sĩ trong phong trào đấu tranh yêu nước giai đoạn 1954 - 1975 khu vực Trung - Trung Bộ lại có dịp cùng nhau hội ngộ về tại Đại học Duy Tân vào sáng ngày 30/3/2019 để nhớ về “Một thời sống đẹp”. 44 năm qua đi, chiến tranh ngày ấy nay đã lùi sâu vào dĩ vãng nhưng dư âm về một thời máu lửa vẫn luôn hằn sâu trong tâm tưởng của “dân phong trào”. 
 
Hội ngộ những người bạn của “Một thời sống đẹp”
Nhà giáo Ưu tú, Anh hùng Lao động Lê Công Cơ chia sẻ cảm xúc
tại buổi Họp mặt truyền thống
 
Những người thanh niên yêu nước năm xưa đến từ nhiều vùng đất khác nhau như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… đã về tụ họp trong niềm hân hoan, xúc động trào dâng. Những cái ôm siết chặt, những cái bắt tay đầy ắp ân tình, những nụ cười hòa lẫn trong nước mắt vì quá vui mừng khi được gặp lại người đồng đội đã cùng nhau sát cánh, đồng cam cộng khổ sau bao nhiêu năm xa cách. Thời gian chảy trôi nhanh quá, những lớp thanh niên trẻ sục sôi ý chí của ngày ấy nay đã vào lứa tuổi “xưa nay hiếm”. Nhưng đối với họ, dù tuổi tác có lấy đi nét đẹp của tuổi trẻ, làm cho những vết chân chim hiện rõ trên khuôn mặt thì ký ức về một thời thanh xuân đã cống hiến hết mình cho phong trào đô thị miền Nam, cho thắng lợi lịch sử ngày 30/04/1975 vẫn còn nguyên vẹn mãi.   
 
Chia sẻ về cảm xúc trong ngày Họp mặt Truyền thống, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Duy Tân bày tỏ: “Hôm nay là một ngày thật sự hạnh phúc khi chúng ta - những người bạn, người đồng đội tham gia phong trào năm xưa được ngồi lại với nhau, cùng hồi tưởng về chặng đường dài đã đi qua. Chiến tranh gây ra bao mất mát, đau thương và có những người đã phải ngã xuống khi tuổi đời còn quá trẻ. Tôi thấu hiểu và ngấm trải hết tất thảy những nỗi đau ấy nên dù trong thời chiến hay thời bình thì ngày nào tôi còn sống thì tôi vẫn còn cống hiến. Tiền tài địa vị danh vọng, tất cả đều là phù du, còn chúng ta sống là làm việc gì có ích cho đời. Tôi về hưu lúc 52 tuổi và bắt đầu xây dựng Đại học Duy Tân với khoảng 20.000 sinh viên theo học mỗi năm. Các giảng viên Duy Tân luôn luôn cố gắng hết mình để đào tạo nên thế hệ trẻ có tài, có đức, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp.” 
 
Thời gian thấm thoắt qua đi, họ gặp lại nhau ở cái tuổi 65 đến 80 tuổi, nhưng tinh thần thì vẫn còn minh mẫn, đúng chất là “dân phong trào” luôn mang trong mình hào khí của một thời tuổi trẻ. Nhân tại buổi họp mặt này, Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ đã đề nghị thành lập Ban liên lạc ở mỗi tỉnh với mục đích nắm rõ thông tin các anh em trong phong trào đấu tranh năm xưa để kịp thời thăm hỏi ốm đau, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Ban liên lạc các tỉnh sẽ kết nối với nhau và tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động ý nghĩa cho anh em.
 
Không khí của cả khán phòng trở nên yên lặng và bồi hồi khi những giai điệu cách mạng hào hùng vang lên. Tiếng hát đã chắp nối những mảng ký ức rời rạc trở thành một thước phim quay chậm về tháng năm chiến đấu gian lao, vất vả nhưng rất đỗi tự hào. Những thanh niên, học sinh, sinh viên, trí thức và văn nghệ sĩ ngày ấy như đang “lội ngược dòng” về lại với quá khứ, với một thời tuổi trẻ vẫy vùng, can đảm đấu tranh, sẵn sàng đổ máu. Ký ức ấy không chỉ được tái hiện qua lời hát mà cả trong lời kể của những “người làm phong trào” năm xưa. Chính trong cuộc chiến đầy cam go ấy đã sản sinh ra những người con ưu tú của dân tộc như: Nhất Chi Mai, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng, Nguyễn Tam Vàng, Trấn Quang Long, Nguyễn Cam, Lê Văn Thọ,… hay huyền thoại về một Lê Phương Thảo (bí danh của Lê Công Cơ - Nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp SV-HS Giải phóng khu Trung Trung Bộ) đã lăn xả biết bao mặt trận, kiên cường chiến đấu trước mưa bom, lửa đạn với khát khao đem lại hòa bình cho đất nước. 
 
Hội ngộ những người bạn của “Một thời sống đẹp”
Anh Đỗ Pháp (Trưởng văn phòng Luật sư Đỗ Pháp) bày tỏ cảm xúc
trước những người bạn, người đồng đội năm xưa
 
Xúc động nghẹn ngào trong ngày gặp lại, ai ai cũng muốn bày tỏ những dòng tâm tư, xúc cảm nóng hổi của mình. anh Đỗ Pháp (Trưởng văn phòng Luật sư Đỗ Pháp) chia sẻ: “Buổi gặp mặt như ngày hôm nay là một dịp rất quý để chúng ta có cơ hội ôn lại những kỷ niệm đã qua và tưởng nhớ về những người đồng đội đã hy sinh ngoài mặt trận. Nó không chỉ thể hiện được nghĩa tình mà còn gắn kết tình cảm anh em đi đến hết cuộc đời. Tuy tuổi tác của chúng ta đã cao, nhưng tôi tin rằng, ngọn lửa nhiệt huyết và khát vọng tuổi trẻ năm xưa vẫn luôn cháy mãi trong trái tim của mỗi người cách mạng."
 
Buổi họp mặt truyền thống của những người tham gia hoạt động phong trào đô thị đã khép lại, nhưng âm hưởng của nó sẽ mãi vang vọng trong lòng mỗi người khi nhớ về ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975. Một thời sống đẹp của thế hệ cha anh sẽ mãi mãi ghi dấu trong lịch sử và truyền lại ngọn lửa khát vọng, nhiệt huyết cho thế hệ trẻ mai sau tiếp nối.
 
(Truyền Thông)