English

Nghiên cứu

Việt Nam - Hàn Quốc Hợp tác Phát triển Hóa học Xanh

Đó là nội dung hội nghị hóa học xanh Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 9 với chủ đề “Cải thiện cuộc sống với hóa học xanh thông qua sự hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc” được tổ chức tại Trường Đại học Duy Tân - Đà Nẵng từ ngày 26 đến 29.8. Đây là hội nghị thường niên luân phiên giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Việt Nam - Hàn Quốc Hợp tác Phát triển Hóa học Xanh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: X.L
 
GS. Nguyễn Việt Bắc - Phó Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam cho biết, hội nghị lần thứ 9 là cơ hội để các nhà khoa học hai nước Việt Nam và Hàn Quốc thảo luận về công tác nghiên cứu công nghệ hóa học xanh cũng như hợp tác toàn diện. Hội nghị sẽ tập trung 3 chủ đề chính: chính sách và hợp tác trong công nghệ hóa học giữa Việt Nam - Hàn Quốc; hướng nghiên cứu và ứng dụng của thuốc trừ sâu sinh học; hướng nhiên cứu và ứng dụng của công nghệ và kỹ thuật về môi trường, vật liệu và hóa chất.

Tại hội nghị, ông Kim Jin Cheol - Chủ tịch Ban Hợp tác quốc tế Hội Hóa học công nghiệp và công nghệ Hàn Quốc (KSIEC) nhận định, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững là những vấn đề được thế giới quan tâm nhất hiện nay. Dự tính tới năm 2025, dân số thế giới có thể vượt mức 9 tỷ người. Trong khi sâu hại thực vật và biến đổi khí hậu ngày càng tác động xấu tới sản xuất lương thực thực phẩm. Vì vậy, biện pháp bức thiết bây giờ chính là phát triển và đưa vào sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học.

Nhiều năm qua, rất nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới đã bắt tay vào nghiên cứu tìm tòi các biện pháp kỹ thuật thay thế bền vững. Hóa học xanh chính là kết quả của sự nghiên cứu khoa học liên ngành có thể giảm thiểu các tác động tới môi trường của các loại hóa chất công nghiệp.

“Tôi tin tưởng rằng sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đem tới những kết quả tích cực trong nghiên cứu và phát triển hóa học xanh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống” - ông Kim Jin Cheol quả quyết.

Hội nghị hóa học xanh Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 9 cũng là dịp để các nhà hóa học Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Nga… chia sẻ những thành tựu trong nghiên cứu về hóa học xanh với bạn bè quốc tế. Theo Ban tổ chức, hội thảo đã nhận được 50 bài báo đến từ 21 quốc gia và chọn ra 27 bài để báo cáo. Tất cả bài viết được chọn sẽ được Springer xuất bản và phát hành qua Thư viện số SpringerLink - một trong những thư viện khoa học lớn nhất thế giới hiện nay.

(Nguồn:http://baoquangnam.vn/cong-nghe-va-cuoc-song/201808/viet-nam-han-quoc-hop-tac-phat-trien-hoa-hoc-xanh-811338/#.W4THV79kMG8.gmail)