English

Hợp tác & Hội nhập

Sinh viên Đà Nẵng đổ xô gặp Nghệ sĩ ở Liên hoan Phim

Chiều 25/11, nhiều nghệ sĩ tham gia buổi trò chuyện với sinh viên Đà Nẵng. Trong số này có các tên tuổi kỳ cựu như đạo diễn Đặng Nhật Minh, biên kịch Trịnh Thanh Nhã, diễn viên Trung Anh, Như Quỳnh, Thế Anh, Minh Châu, lẫn các nghệ sĩ thế hệ sau như đạo diễn Hồng Ánh, Vũ Ngọc Phượng, ca sĩ Phương Thanh, diễn viên Ngọc Thanh Tâm và B Trần.

Sinh viên Đà Nẵng đổ xô gặp Nghệ sĩ ở Liên hoan Phim
Sinh viên đến giao lưu đông đảo
 
Chương trình diễn ra từ 14h đến 17h với không khí sôi nổi. Khán phòng với sức chứa hơn 500 người đầy ắp khán giả. Một số bạn trẻ không có chỗ ngồi, phải đứng cuối phòng hoặc tràn ra ngoài hành lang. Mỗi khi MC mời các sinh viên đặt câu hỏi, hàng chục cánh tay giơ lên. Họ liên tục vỗ tay sau các câu trả lời thú vị của nghệ sĩ. Sau khi chương trình kết thúc, nhiều người còn nán lại, vây kín các diễn viên để chụp ảnh.

Các nghệ sĩ chia sẻ về kinh nghiệm trong nghề, quá trình đóng phim của mình. Diễn viên Thế Anh - người sở hữu hàng chục vai diễn với tính cách khác nhau - nói bí quyết của ông là phải để ý những người xung quanh, thâm nhập thực tế để hóa thân nhân vật. Ngay khi đang giao lưu với sinh viên, ông cũng chú ý đến cách họ cư xử để ghi nhớ.

Trung Anh chia sẻ về vai diễn Thập trong Những đứa con của làng từng giúp ông thắng giải "Nam diễn viên xuất sắc" ở Liên hoan phim Việt Nam lần trước. Ông nói: "Tôi xin đoàn phim sống ở Quảng Trị (bối cảnh phim) nhiều tháng trước ngày quay để hiểu tâm lý người vùng này. Tôi sống khắc khổ như một tu sĩ, thậm chí còn lấy băng quấn chân một thời gian dài để có thể đi tập tễnh như nhân vật. Làm diễn viên thật sự rất khổ chứ không chỉ có sự hào nhoáng". Nam diễn viên cũng nhận xét giải Bông Sen Vàng của mình chỉ là "may mắn".

Sinh viên Đà Nẵng đổ xô gặp Nghệ sĩ ở Liên hoan Phim
Hồng Ánh và Ngọc Thanh Tâm (phải) chia sẻ về "Đảo của dân ngụ cư"
 
Phương Thanh được đặt nhiều câu hỏi về vai diễn gái điếm gây chú ý trong Hot boy nổi loạn (2011). Nữ ca sĩ chia sẻ: "Tôi rất thích vai này và nói thẳng với bạn trai rằng nếu anh không cho tôi đóng thì chia tay. Tôi dành nhiều ngày đến các khu vực phức tạp ở TP HCM về đêm, xem cách gái điếm hoạt động để bắt chước điệu bộ của họ và tự thiết kế trang phục cho mình. Khi đến trường quay, tôi chào mọi người rồi bước vào diễn luôn".

Diễn viên Minh Châu bày tỏ hạnh phúc khi quay lại Đà Nẵng bởi chính tại đây, bà nhận giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc" cho vai diễn trong phim Cô gái trên sông (Đặng Nhật Minh đạo diễn) ở Liên hoan phim Việt Nam 1988. Một khán giả xúc động nói cô từng xem phim này tại Đà Nẵng trong dịp đó và đến giờ vẫn rất yêu thích tác phẩm.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh bàn về sự chuyển biến của điện ảnh Việt Nam trong thời gian gần đây. "Các bạn rất may mắn vì phần lớn phim bây giờ là nói về cuộc sống của người trẻ, yếu tố giải trí đặt lên hàng đầu. Thời tôi không có khái niệm phim giải trí mà mỗi tác phẩm phải truyền tải một thông điệp gì đó". Năm nay, Liên hoan phim là lần đầu tiên không có phim nhà nước tranh giải.

Sinh viên Đà Nẵng đổ xô gặp Nghệ sĩ ở Liên hoan Phim
Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng và diễn viên B Trần của "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy"
 
Trong khi đó, nhóm nghệ sĩ trẻ kể lại hành trình đến với điện ảnh. Ngọc Thanh Tâm nói cô từng muốn đi hát, nhưng sau đó chuyển sang điện ảnh và được nhận xét là phù hợp hơn. Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng kể chuyện từng đi làm MV cho Trúc Nhân, Sơn Tùng M-TP trước khi có cơ hội làm phim điện ảnh. B Trần chia sẻ anh đến với nghiệp diễn là bởi tình cờ đi casting rồi trúng vai, còn trước đó học đạo diễn.

Liên hoan phim Việt Nam lần 20 tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 24 đến 28/11 với chủ đề: "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”. Sự kiện là hoạt động lớn, nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, được sản xuất và phổ biến từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 19 (năm 2015).

(Nguồn:https://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/phim/sau-man-anh/sinh-vien-da-nang-do-xo-gap-nghe-si-o-lien-hoan-phim-3675723.html)