English

Đại học & Cao đẳng

Triển lãm các Dự án Learning Express với những Trải nghiệm ở làng Nghề

Đến Đại học Duy Tân triển khai chương trình Learning Express 2014, sinh viên và giảng viên hai trường Singapore Polytechnic và Đại học Duy Tân đã có những trải nghiệm thú vị tại các làng nghề của Tp. Đà Nẵng trong thời gian từ 29/9/2014 - 11/10/2014. Sau khi tìm hiểu và góp ý tưởng giúp người dân khắc phục những hạn chế, đẩy mạnh sản xuất và bảo vệ môi trường sống, giảng viên và sinh viên hai trường đã tổ chức Triển lãm các Dự án Learning Express tại Thư viện K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng để giới thiệu thành quả đạt được trong chuyến đi thực tế ý nghĩa và lý thú.

 
 Sinh viên Duy Tân và Singapore Polytechnic
trình bày về một dự án Learning Express tại Triển lãm
 
Tại các làng nghề đan rổ thôn Yến Nê 2, xã Hòa Tiến, làm bánh khô mè Bà Liễu Mẹ phường Hòa Thọ Đông và làm Mỳ Quảng - Bánh Tráng Túy Loan tại thôn Phú Hòa 2, xã Hòa Nhơn, sinh viên Singapore Polytechnic và Duy Tân đã tìm hiểu về quy trình tạo ra sản phẩm, những khó khăn trong sản xuất, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Từ hiện trạng đó, với tinh thần sáng tạo, năng động của thế hệ sinh viên mới, sinh viên hai trường đã “hiến kế” rất nhiều ý tưởng táo bạo giúp người dân cải thiện sản xuất và cuộc sống ngay tại làng nghề.

Tiêu biểu trong số đó phải kể đến dự án hỗ trợ bán sản phẩm tre đan tại thôn Yến Nê 2, xã Hòa Tiến, Tp. Đà Nẵng. Sinh viên hai trường rất vui với những kiến thức mới khi tìm hiểu về cây tre Việt Nam. Thay vì phải chờ vài chục năm để có một cây trưởng thành, người dân có thể “thu hoạch” cây tre chỉ sau 5 năm. Đây là loại cây có thể làm thuốc chữa bệnh cũng như làm đẹp cho cuộc sống con người với những sản phẩm nghề truyền thống. Sau quá trình tìm hiểu và thử nghiệm, sinh viên hai trường đã cùng người dân làng nghề tạo ra những sản phẩm thú vị để bán ra thị trường như túi sách, bình hoa… Tại làng nghề làm bánh khô mè Bà Liễu Mẹ và làm Mỳ Quảng - Bánh Tráng Túy Loan, sinh viên đã góp nhiều những sáng kiến mới để giúp người dân hạn chế tai nạn khi tạo ra các sản phẩm an toàn như thiết kế găng tay chống bỏng, thiết kế khung phơi bánh Tráng đa năng, xây dựng chiến lược mở rộng thương hiệu với việc tổ chức các lễ hội tại làng nghề…
 
 
 Sinh viên 2 trường chụp hình lưu niệm tại Triển lãm

Sau khi tham gia làm bánh Tráng tại thôn Phú Hòa 2, xã Hòa Nhơn, sinh viên Kee Jia Xuan - Khoa Dược, Singapore Polytechnic chia sẻ: “Chúng tôi đã ở lại làng nghề làm bánh Tráng để tìm hiểu về cách thức làm bánh, về cuộc sống của những người làm nghề truyền thống đồng thời cố gắng tìm ra một số giải pháp để giúp làng nghề phát triển, nâng cao nhận thức của thanh niên về nghề truyền thống. Chuyến đi đã cho chúng tôi cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa địa phương của Đà Nẵng. Tôi đã khám phá ra nhiều điều mới mẻ trong chuyến đi này.”

Đồng hành cùng giảng viên và sinh viên hai trường tham gia các hoạt động tại làng nghề, Eng Soon - Giảng viên trường Singapore Polytechnic cho biết: “Chuyến đi này thật sự thú vị đối với tôi. Chương trình Learning Express đúng là một sân chơi rất hữu ích để cho các bạn sinh viên có thể giao lưu học hỏi về các nền văn hóa khác nhau. Trong chương trình này, các bạn sinh viên có thể phát hiện tình huống ở địa phương và cùng nhau đánh giá và giải quyết tình huống. Các bạn sinh viên đã có một sáng kiến tuyệt vời về một bộ công cụ đan lát bằng tre. Tôi cho rằng bộ công cụ này có thể giúp lớp trẻ nhận thức sâu sắc hơn về nghề đan lát bằng tre vốn rất cần thiết trong việc bảo tồn văn hóa Việt Nam. Chương trình Learning Express thực sự là sân chơi hữu ích cho sinh viên hai trường Singapore Polytechnic và Đại học Duy Tân đồng thời mang lại những thành quả giáo dục cho xã hội và cộng đồng ở Singapore và Việt Nam.” 

(Phước Thịnh)