English

Hợp tác & Hội nhập

Đồng hành cùng P2A - Kết nối Cộng đồng ASEAN

Nỗ lực không ngừng của các nước thành viên vì một ASEAN “Đoàn kết, Hợp tác, Hòa bình, Ổn định và Phát triển” đồng thời mở ra cơ hội giúp sinh viên được tiếp cận, làm việc cũng như tìm hiểu văn hóa tại các nước sở tại đã trở thành động lực cho việc xây dựng cộng đồng chung P2A kết nối các quốc gia ASEAN. P2A đang trở thành “miền đất hứa” với nhiều hành trình, tiện ích hấp dẫn để sinh viên các nước ASEAN khám phá và gắn kết. Là thành viên duy nhất của Việt Nam tham gia và sáng lập ra P2A, Đại học Duy Tân đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình giao lưu - hội nhập giáo dục với các nước trong khu vực. Đây là bước đi chiến lược, khẳng định thế mạnh quan hệ quốc tế của Đại học Duy Tân trong cộng đồng các trường đại học Việt Nam.

 
Ông Jeroen G. Schedler (ở giữa), Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế Đại học Rangsit chụp hình lưu niệm cùng Lãnh đạo Đại học Duy Tân

P2A là chương trình do Đại học Rangsit (Thái Lan) khởi xướng với sự tham gia đồng sáng lập của Đại học Norton (Campuchia), Đại học Quốc gia Lào, Viện Công nghệ Thông tin Myanmar và đại diện duy nhất của Việt Nam, Đại học Duy Tân. Ngay sau khi thành lập, P2A đã trở thành cầu nối mạng lưới các trường đại học, viện nghiên cứu trong khu vực, giúp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra chương trình trao đổi giáo dục với chi phí tiết kiệm dành cho sinh viên và hỗ trợ sinh viên tìm việc tại các nước trong khu vực ASEAN. Tham gia P2A, sinh viên các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ được hưởng những điều kiện dạy và học tốt nhất đồng thời được trang bị các kỹ năng bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản văn hóa, tôn trọng độc lập - chủ quyền, gìn giữ bản sắc dân tộc, ngôn ngữ, tôn giáo, pháp luật cũng như các giá trị chung trên tinh thần thống nhất trong đa dạng sắc màu của các nước ASEAN.
 
Giao lưu giữa Sinh viên Duy Tân và Đoàn Sinh viên P2A Rangsit

Đại học Duy Tân đã có nhiều bước tiến hiệu quả trong quá trình hợp tác, hội nhập toàn diện với đại học của các nước ASEAN, tham gia Learning Express, tổ chức các chương trình “immersion”,… để thắp sáng những tài năng Duy Tân trong các cuộc tranh tài và giao lưu quốc tế. ThS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Trong xu thế hội nhập toàn cầu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa, ngoài việc trang bị kiến thức chuyên ngành cho sinh viên, Đại học Duy Tân đặc biệt chú trọng đến công tác trang bị mảng kiến thức xã hội để giúp các em tự tin hòa nhập với các nền văn hóa khác nhau trong cộng đồng ASEAN và thế giới. Duy Tân rất vui khi là trường đại học đầu tiên của Việt Nam tham gia chương trình P2A. Việc nâng cao kiến thức và tìm hiểu bản sắc văn hóa của các nước sẽ mở ra cơ hội cho sinh viên các nước ASEAN nói chung và Duy Tân nói riêng tìm được việc làm không chỉ ở nước mình mà ở cả các nước khác trong khu vực, trên thế giới như phương châm 'Tất cả vì quyền lợi học tập và việc làm của sinh viên' mà Đại học Duy Tân luôn quyết tâm thực hiện ngay từ ngày đầu thành lập.”

Sinh viên các nước có thể ghé thăm website P2A tại http://www.p2a.asia sẽ có cơ hội khám phá và đồng hành trong nhiều hoạt động để cùng tìm hiểu về văn hóa các nước. Trong đó, các bạn sẽ được “du hành” đến các nước để trải nghiệm thực tế, thử tài trong các game trí tuệ hay “lạc lối” trong thế giới 3D với nhiều khám phá bất ngờ. Tại “miền đất hứa” P2A qua thực tế ảo 3D, Đại học Duy Tân đã ghi dấu ấn với những thiết kế thú vị  như xây dựng công trình mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam là Văn Miếu Quốc Tử Giám. Trong không gian này, nhiều hoạt động như lễ hội, trò chơi dân gian,… được tổ chức vừa tạo sân chơi cho các bạn sinh viên trong khối ASEAN vừa trở thành môi trường giao lưu, kết bạn, học tập lý tưởng và tìm hiểu về văn hóa các nước.

Đại học Duy Tân cũng đã hỗ trợ thiết kế ASEAN Game (mô phỏng trò chơi Ai là Triệu Phú) chạy trên nền các thiết bị di động iOS và Android. Điều phối viên của mỗi nước (P2A Coordinator) sẽ cập nhật ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm thuộc nhiều lĩnh vực như văn hóa, lịch sử, ẩm thực,… của từng nước. Nếu đáp ứng được các tiêu chí:
 
* Tham quan Virtual ASEAN Tour tối thiểu 3 lượt,
* Đạt điểm số quy định của ASEAN Game,
* Tham gia chuyến đi thực tế ASEAN Journey trong hành trình 9 ngày qua 3 quốc gia, và
* Thực hiện được một video clip 3 phút giới thiệu về chuyến đi thực tế của mình,
thì sinh viên sẽ được nhận được Chứng chỉ ASEAN, cấp bởi P2A.

Trần Đình Hoài Bão - Phó Giám Đốc Trung Tâm CSE, Đại học Duy Tân cho biết: “Mục đích chính của ASEAN Game chính là tăng thêm ‘kênh’ tiếp cận nhằm trang bị kiến thức cho sinh viên về văn hóa, đất nước, con người của các quốc gia trong cộng đồng ASEAN. Sân chơi trí tuệ ASEAN đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các thành viên trong ngôi nhà chung ASEAN cũng như sinh viên toàn cầu.”

“Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng trong Virtual ASEAN Tour nhằm giới thiệu nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam đến cộng đồng ASEAN và quốc tế. Đây cũng là địa chỉ giao lưu kết bạn giữa sinh viên các nước qua phần tái hiện hình ảnh sống động của các trò chơi dân gian và các lễ hội như Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Trăng rằm." ThS. Lê Văn Chung - Phó Giám Đốc Trung Tâm eUniversity cho biết thêm.

P2A thực sự là một chương trình cần thiết để thúc đẩy quá trình học tập lâu dài, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động quốc tế. Trở thành thành viên chính thức của P2A, Duy Tân đang mở ra những cơ hội lớn về đào tạo, hợp tác đưa sinh viên Duy Tân sánh vai với bạn bè quốc tế để hội nhập, phát triển và hiện thực hóa Giấc mơ Duy Tân: “Nâng tầm Trí tuệ, Vươn tới Tương lai” hướng tới Kỷ niệm 20 năm thành lập trường (11/11/1994 - 11/11/2014).

(Truyền Thông)