English

Hợp tác & Hội nhập

Hội nghị Quốc tế về Quang phổ & Ứng dụng

Tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu và hợp tác giữa các nhà khoa học trong nước và quốc tế trong lĩnh vực quang phổ, sáng 26/11/2013, Đại học Duy Tân phối hợp cùng Horiba Jobin - Yvon, Ecole Centrale Paris (Pháp), Ministère de I’Enseignement Supérieur et de la Recherche (Pháp) tổ chức “Hội nghị Quốc tế về Quang phổ & Ứng dụng”. Hơn 20 Giáo sư, Tiến sĩ đến từ Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ, Đức, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ý, Lào, Hàn Quốc cùng hơn 50 nhà khoa học trong nước hợp tác lâu năm với Đại học Duy Tân đến tham dự hội nghị đã khẳng định tầm quan trọng của việc đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng quang phổ để phục vụ cuộc sống con người.
 
 
 Tiến sĩ Võ Duy Khương phát biểu tại Hội nghị

Tiến sĩ Võ Duy Khương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Đà Nẵng vui mừng chào đón các Giáo sư, Tiến sĩ khắp thế giới đến Đà Nẵng và tham dự một hội nghị ý nghĩa về quang phổ: “Tp. Đà Nẵng là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Những năm gần đây, Đà Nẵng ưu tiên phát triển Khoa học Công nghệ, trong đó có công nghệ vật liệu mới. Chính quyền Tp. Đà Nẵng cũng đầu tư xây dựng Khu Công nghệ cao để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, phát triển khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh cho nền kinh tế tại Tp. Đà Nẵng. Tại miền Trung, Đại học Duy Tân trở thành điểm sáng trong đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Những nghiên cứu về khoa học công nghệ trong đó có quang phổ là một hướng đi đúng hướng theo sự phát triển của thành phố. Bởi vậy, tôi thực hoan nghênh, ủng hộ và cam kết đồng hành cùng Đại học Duy Tân trong tiến trình thúc đẩy nghiên cứu khoa học cũng như tổ chức các hoạt động ý nghĩa như Hội nghị Quốc tế về Quang phổ & Ứng dụng. Hội nghị mang tầm quốc tế chính là dịp để Giáo sư, Tiến sĩ, các chuyên gia trao đổi, hợp tác tìm ra các hướng đi mới trong nghiên cứu về quang phổ. Mong rằng, những kết quả từ hội nghị khoa học này sẽ được chuyển giao, ứng dụng trong sản xuất, chế tạo tại Khu Công nghệ Cao Tp. Đà Nẵng.”
 
 
Đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến tham dự Hội nghị

Tăng cường hợp tác quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ là hướng đi thiết thực được Đại học Duy Tân thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua. Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ những kỳ vọng tại hội nghị lần này: “Sự hội tụ của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về nghiên cứu quang phổ tại Đại học Duy Tân chính là cơ hội để giới khoa học cùng nhau nhìn lại tầm quan trọng, hiệu quả của các nghiên cứu cũng như có những chiến lược bền vững để đẩy mạnh nghiên cứu quang phổ. Tôi mong các bạn đến đây mang theo những kiến thức, tri thức của thời đại mới để giúp Duy Tân cùng phát triển. Hội nghị Quốc tế về Quang phổ & Ứng dụng ngoài ý nghĩa về mặt học thuật còn hỗ trợ tích cực cho công tác đào tạo, nghiên cứu tại Duy Tân. Hy vọng rằng, hội nghị quốc tế lần này sẽ là một nấc thang mới để Duy Tân có những bước phát triển mới trong đào tạo và nghiên cứu chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập trường.”

Hội nghị Quốc tế về Quang phổ & Ứng dụng kéo dài đến ngày 29/11 là cơ hội để các nhà khoa học thảo luận, chia sẻ các kết quả nghiên cứu về quang phổ như quang phổ của các vật liệu nanô, thông tin lượng tử, quang phổ trong sinh học, quang phổ trong dược học, quang phổ ứng dụng trong môi trường, quang phổ trong khảo cổ và nhiệt huỳnh quang, quang trắc học và các phát triển mới của thiết bị quang học,... đồng thời cũng là cơ hội để các nghiên cứu sinh ngành Vật lý Quang phổ có thể hiểu và tiếp cận với các lĩnh vực trên. Những công trình nghiên cứu mới nhất, những vấn đề mới phát hiện đang nhận được sự chú ý của cộng đồng khoa học quốc tế cũng sẽ được giới thiệu tại hội nghị.
 
Là nhà khoa học có công lớn trong việc nghiên cứu và đẩy mạnh phát triển quang phổ trên thế giới cùng nhiều năm hợp tác với Đại học Duy Tân, Giáo sư Masayuki Nogami (Học viện Kỹ thuật Nagoya - Nhật Bản) đánh giá rất cao việc tổ chức hội nghị khi những nghiên cứu và ứng dụng quang phổ trong nhiều ngành nghề có tác động nhất định đến cuộc sống của con người. “Việc tổ chức hội thảo lần này vô cùng có ý nghĩa khi đã tạo ra sự kết nối quan trọng giữa các nhà khoa học Việt Nam với cộng đồng khoa học quốc tế đồng thời giúp các nhà khoa học trẻ Việt Nam được giao lưu và chia sẻ những ý tưởng mới, những phương pháp nghiên cứu mới với các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Tôi thực sự vui mừng bởi phần lớn các báo cáo nghiên cứu tại hội thảo có chất lượng cao với phạm vi ứng dụng thực tiễn khá rộng. Hiện tại, tôi đang hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đại học Duy Tân triển khai 2 dự án về Quang phổ và Vật liệu. Hy vọng kết quả của dự án hợp tác này sẽ góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Duy Tân." - Giáo sư Masayuki Nogami chia sẻ.

Những cơ hội hợp tác về đào tạo - nghiên cứu mở ra sau hội nghị chính là thành công lớn góp phần thúc đẩy nghiên cứu quang phổ và các ngành khoa học khác phát triển tại Đại học Duy Tân. Đây là hoạt động thiết thực của Duy Tân nhằm hiện thực hóa mục tiêu gắn nghiên cứu với thực nghiệm, khai thác tối đa các ứng dụng của quang phổ vào thực tiễn để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại mới.

(Truyền Thông)