English

Hợp tác & Hội nhập

DTU đăng cai tổ chức Hội thảo Quốc gia Lần thứ XVI về CNTT và Truyền Thông

Song hành với việc nâng cao chất lượng cuộc sống, mở ra một thế giới hiện đại và đầy tiện ích trong thời đại mới thì sự phát triển vượt bậc của Công nghệ Thông tin cũng đặt con người trước nhiều thách thức. Nhằm thảo luận, chia sẻ những nghiên cứu về Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Duy Tân kết hợp với Viện Công nghệ Thông tin, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc gia lần thứ XVI "Một số Vấn đề Chọn lọc của Công nghệ Thông tin và Truyền thông". Lễ Khai mạc diễn ra sáng 14/11/2013 tại Hội trường 713 - K7/25 Quang Trung có sự tham dự của hơn 300 đại biểu là các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học Việt Nam cùng 10 chuyên gia hàng đầu từ các nước có nền khoa học phát triển như Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản đã khẳng định tầm quan trọng và sự cần thiết của hội thảo trong giai đoạn hội nhập hiện nay.
 
 
 Các đại biểu chụp hình lưu niệm
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo của Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng Đại học Duy Tân về tầm quan trọng của Công nghệ Thông tin trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện đất nước đã được các đại biểu nhiệt tình hưởng ứng. Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ chia sẻ: “Bước vào năm thứ 20 của quá trình xây dựng và trưởng thành, Đại học Duy Tân thực sự vinh dự khi được đón tiếp các đại biểu đến tham dự Hội thảo Quốc gia lần thứ XVI. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Duy Tân đã xác định Công nghệ Thông tin là một trong những ngành học mũi nhọn để đào tạo và phát triển. Năm 2008, trường đã hợp tác với Đại học Carnegie Mellon - một trong những đại học hàng đầu của Mỹ về Công nghệ Thông tin để chuyển giao chương trình đào tạo. Trên cơ sở đó, hai trường đã liên tục trao đổi giảng viên để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và phương pháp giảng dạy, giúp sinh viên tiếp cận một cách tốt nhất với nền khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới. Thụ hưởng những ưu việt từ chương trình đào tạo của Duy Tân, 100% sinh viên CMU của Duy Tân ra trường có việc làm ngay, nhiều sinh viên Duy Tân được tuyển dụng ngay khi chưa tốt nghiệp. Tổ chức hội thảo lần này, Duy Tân mong muốn được tiếp thu, học tập các phương pháp nghiên cứu mới, các ý tưởng mới về công nghệ thông tin để áp dụng vào đào tạo, ứng dụng với kỳ vọng xây dựng Đại học Duy Tân trở thành một trường Đại học Điện tử vững mạnh trong tương lai.”
 
 
Ông Phùng Tấn Viết phát biểu tại Hội thảo
 
Sau kỳ Hội thảo đầu tiên được tổ chức tại Đại Lải (Thái Nguyên) năm 1997, Hội thảo Quốc gia về Công nghệ Thông tin và Truyền thông thực sự trở thành diễn đàn thường niên để những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin và Truyền thông trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng và tìm kiếm sự hợp tác. Không quá lời khi ví những ngày diễn ra hội thảo chính là những ngày hội của những người đam mê Công nghệ Thông tin và Truyền thông. 15 lần tổ chức hội thảo đã mang đến những hiệu quả thiết thực cũng như góp phần mở ra những cơ hội mới về liên kết đẩy mạnh phát triển Công nghệ Thông tin ngay tại địa phương. Hội thảo Quốc gia lần thứ XVI do Đại học Duy Tân đăng cai tổ chức tại Tp. Đà Nẵng đã nhận được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo thành phố. Ông Phùng Tấn Viết - Phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng cho biết: “Tp. Đà Nẵng là một trong 5 đô thị loại 1 được định hướng đầu tư phát triển để trở thành vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Trong đó, phát triển Công nghệ Thông tin là một trong những mũi nhọn để thúc đẩy các ngành khác phát triển. Để thực hiện điều này, Tp. Đà Nẵng đã đầu tư đẩy mạnh phát triển cả phần cứng và phần mềm. Hiệu quả được thể hiện rõ nét với chỉ số Công nghệ Thông tin của Tp. Đà Nẵng luôn đứng đầu cả nước, doanh thu xuất khẩu phần mềm luôn tăng vượt bậc hàng năm. Với việc chú trọng đầu tư về Công nghệ Thông tin, Tp. Đà Nẵng đang chuẩn bị hành trang để xây dựng một chính quyền điện tử trong tương lai. Bởi vậy, hội thảo được tổ chức tại Đại học Duy Tân thực sự ý nghĩa. Duy Tân là trường Đại học Tư thục có thời gian phát triển chưa dài nhưng đã có bước trưởng thành vượt bậc. Trong đó phải kể đến hiệu quả của việc hợp tác quốc tế nâng cao chất lượng đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về Công nghệ Thông tin cho xã hội. Hội thảo được tổ chức thực sự là một sáng kiến hay, một hoạt động thiết thực để tìm ra các giải pháp để thúc đẩy ngành Công nghệ Thông tin cũng như mang đến sự an toàn cho An ninh Mạng.”
 
 
GS. TSKH. Dương Ngọc Hải chúc mừng thành công tại Hội thảo
 
Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. TSKH. Dương Ngọc Hải - Phó Chủ tịch Viện gửi lời chúc mừng thành công đến hội thảo: “Những nỗ lực của các nhà khoa học Việt Nam trong việc nghiên cứu và phát triển Công nghệ Thông tin đã tạo được sự chú ý trên toàn thế giới. Tại Hội thảo lần này, sự có mặt của trên 300 đại biểu trong và ngoài nước tham dự đã khẳng định tầm quan trọng của hội thảo cũng như chất lượng các báo cáo tại hội thảo ngày càng được nâng cao. Rất nhiều chủ đề như an toàn thông tin, điện toán đám mây,… sẽ được đưa ra thảo luận tại hội thảo. Mỗi chủ đề được bàn thảo trong dịp này chính là một cơ hội để những người làm nghiên cứu cùng tiếp cận, chia sẻ để có những hướng nghiên cứu mới, thiết thực trong tương lai.”
 
Trong hai ngày 14-15/11/2013, gần 80 công trình được chọn từ 130 nghiên cứu đăng ký trên toàn quốc sẽ được các nhà khoa học báo cáo. Trong đó có 10 báo cáo mời của các chuyên gia hàng đầu từ các nước có nền khoa học tiên tiến Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản. Các báo cáo tập trung thể hiện mọi hoạt động của cộng đồng công nghệ thông tin trong các hướng nghiên cứu cơ bản, triển khai ứng dụng, đào tạo và quản lý ở những vấn đề hiện đại của lĩnh vực công nghệ thông tin như: an toàn thông tin, điện toán đám mây, xử lý ngôn ngữ, công nghệ tri thức, đa phương tiện và các hệ thống nhúng,…
 
Hội thảo Quốc gia lần thứ XVI là hoạt động ý nghĩa để Đại học Duy Tân cùng các đơn vị tham gia thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý, giữa các trường đại học và các cơ quan nghiên cứu, quản lý trong cả nước và thúc đẩy hợp tác quốc tế để cùng đẩy mạnh Công nghệ Thông tin và Truyền thông phát triển vượt bậc trong tương lai.
 
(Truyền Thông)