English

Hợp tác & Hội nhập

Khai mạc Olympic Tin học và ACM/ICPC Châu Á

Đam mê, khát khao chinh phục tri thức mới trong thế giới Công nghệ Thông tin đã trở thành cầu nối để những sinh viên ưu tú nhất khắp bốn phương cùng hội tụ về Đại học Duy Tân tham dự Khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 22 và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC lần thứ 38 Khu vực châu Á diễn ra sáng 27/11/2013. Lần đầu tiên đăng cai tổ chức Olympic Tin học và ACM/ICPC châu Á nhưng sự chu đáo, chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của Đại học Duy Tân đã giúp các tài năng trẻ công nghệ thông tin vượt qua những bỡ ngỡ, hồi hộp ban đầu để cùng hứng khởi tranh tài trong một sân chơi trí tuệ tôn vinh những nhân tài Tin học.
 
 
Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ nhận bằng khen từ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam 

Không khí hồi hộp, hào hứng len vào mọi hoạt động trong ngày hội của các tài năng trẻ Công nghệ Thông tin. Niềm vui và kỳ vọng về một sân chơi thành công thể hiện rõ trong phát biểu chào mừng khai mạc của Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng Đại học Duy Tân: “Vinh dự đón quý thầy cô, các sinh viên ưu tú nhất từ khắp mọi miền hội tụ về Tp. Đà Nẵng, về Đại học Duy Tân tham dự hai cuộc thi lớn về tin học. Như chúng ta đã biết, cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang diễn ra, giống như những dòng thác mạnh mẽ cuốn phăng mọi trở ngại để vươn đến một tầm cao mới. Thế kỷ 21 là thế kỷ của nền kinh tế tri thức trong đó Công nghệ Thông tin là một trong những nhân tố đưa nền kinh tế phát triển bền vững. Bởi vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập, Đại học Duy Tân đã xác định Công nghệ Thông tin là ngành mũi nhọn trong đào tạo, nghiên cứu. Duy Tân đã kết hợp với Đại học Carnegie Mellon (CMU) - một trong những đại học hàng đầu của Hoa Kỳ về Công nghệ Thông tin để chuyển giao chương trình đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Những bạn sinh viên tham dự cuộc thi này chính là những sinh viên ưu tú nhất. Chúc các bạn giành giải cao trong cuộc thi này để tham dự nhiều cuộc thi lớn trên đấu trường quốc tế cũng như nuôi dưỡng niềm đam mê tin học góp phần xây dựng đất nước Việt Nam thêm giàu mạnh.”

 
Ông Phùng Tấn Viết phát biểu tại lễ khai mạc
 
Cùng chung niềm vui khi Đại học Duy Tân tổ chức hai cuộc thi lớn, ông Phùng Tấn Viết - Phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng khẳng định: “Được định hướng phát triển thành thành phố động lực của Khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Tp. Đà Nẵng xác định 5 hướng chiến lược đột phá trong đó có Công nghệ Thông tin. Sự đầu tư hiệu quả về hạ tầng Công nghệ Thông tin, phát triển phần cứng, phần mềm, xây dựng các Công viên phần mềm, vườn ươm Công nghệ Thông tin, các trung tâm dữ liệu cùng nhiều chiến lược phát triển đã đưa bình quân doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin trong 5 năm trở lại đây luôn tăng trên 20%, chiếm lượng lớn trong tổng mức doanh thu của Đà Nẵng. Trong đó kim ngạch xuất khẩu phần mềm trên 30 triệu đô la. Công nghệ Thông tin là một ngành khoa học nhưng luôn ‘nóng’, có ý nghĩa nhất định trong việc đẩy mạnh các ngành khoa học khác phát triển cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế. Bởi vậy, đầu tư nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin là bước đi cần thiết không chỉ ở các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp mà còn tại các trường đại học. Duy Tân là đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Sự phát triển vượt bậc về Công nghệ Thông tin trong thời gian qua đã khẳng định tầm nhìn chiến lược trong việc hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo. Hiệu quả thể hiện rõ ở nguồn nhân lực Duy Tân cung cấp luôn đáp ứng nhu cầu của xã hội, sinh viên Duy tân đoạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Hai cuộc thi lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin được tổ chức trong dịp này chính là sân chơi trí tuệ, là ngày hội đua tài rất ý nghĩa với sinh viên. Tp. Đà Nẵng hoan nghênh sự phối hợp của Đại học Duy Tân với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Tin học Đà Nẵng để tổ chức cuộc thi nhằm khơi dậy phong trào nghiên cứu, học tập công nghệ thông tin trong sinh viên.”
 
 
Đội tuyển DTU chụp ảnh lưu niệm tại cuộc thi

Tại Lễ Khai mạc, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã trao bằng khen cho Đại học Duy Tân để ghi nhận nỗ lực của đơn vị đăng cai tổ chức hai cuộc thi đồng thời trao bằng khen cho TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân và cô Nguyễn Thị Khiêm Hòa - Đại học Ngân hàng Tp. HCM đã có những đóng góp tích cực để tổ chức cuộc thi. Ban Tổ chức cũng đã trao giải Vô địch, Nhất, Nhì, Ba cho các đội tuyển xuất sắc khối chuyên và không chuyên tại Kỳ thi ACM/ICPC Quốc gia Online năm 2013 thi đấu tại Indonesia và Thái Lan.

Trong thời gian diễn ra 2 cuộc thi tin học, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức như Phát động cuộc thi “Sáng tạo ứng dụng di động 2013” do Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam tài trợ, chung khảo Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm Nguồn mở 2012, tổ chức tham quan cho các đội tuyển,…

Tự tin tham dự cuộc thi tại Đại học Duy Tân, sinh viên Lê Yên Thanh (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh) từng đạt Huy chương đồng ACM/ICPC 2013 Online vòng loại châu Á tại Thái Lan, đạt Cúp Vàng tại Kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam năm 2012 chia sẻ: “Đây là kỳ thi giúp sinh viên chúng em phát triển được tư duy sáng tạo và khả năng lập trình trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Lần đầu tiên chúng em tới Đà Nẵng, tất cả đều rất mới lạ và bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sự tiếp đón nhiệt tình, chu đáo của nhà trường cùng hướng dẫn đầy chuyên nghiệp của các bạn sinh viên tình nguyện Duy Tân đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Đã từng đoạt giải trong một số cuộc thi nhưng em không chủ quan bởi cuộc thi này hội tụ rất nhiều tài năng tin học. Em sẽ cố gắng để có thành tích tốt nhất tại cuộc thi này.”

“Chảo lửa” Duy Tân đang bừng sức nóng để các thí sinh tranh tài, giành giải cao trong cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 22 và giành tấm vé vàng tham dự Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tổ chức tại Nga vào tháng 6/2014.

(Truyền Thông)