English

Đại học

Sinh viên Duy Tân được đánh giá cao tại “TI MCU Contest” 2013

Vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh đến từ Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Khoa học Huế, đội tuyển DTU-EVT (Đại học Duy Tân) tham gia với đề tài “Hộp thông minh” (Smart Box) đã đoạt giải Khuyến khích tại Vòng Chung kết cuộc thi "Vietnam University TI MCU Design Contest" (TI MCU Contest) khu vực miền Trung diễn ra ngày 3/10/2013 tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Cuộc thi do Công ty Texas Instruments Việt Nam (TI) tổ chức thường niên nhằm phát huy khả năng sáng tạo trong việc thiết kế hệ thống các chip vi điều khiển của sinh viên khối đại học, cao đẳng.

Vòng Chung kết cuộc thi “TI MCU Contest” 2013 khu vực miền Trung có 19 đội tham dự. Mỗi đội có từ 1-3 thành viên và một giảng viên cố vấn. Các đề tài tham dự cuộc thi đều phải sử dụng bộ xử lý chính là MSP 430 hoặc Tiva ARM Cortex-M4F do Công ty Texas Instruments thiết kế. Sinh viên có thể sử dụng bo mạch MCU mẫu hoặc tự thiết kế phần cứng cũng như phần mềm riêng chạy trên phần cứng này để thực hiện một chức năng nhất định. Độ khó của Vòng Chung kết khu vực năm nay là toàn bộ phần dự thi của các đội phải thuyết trình bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt như các năm trước.
 
 
TS. Hà Đắc Bình (ngoài cùng bên trái) cùng đội tuyển chụp hình lưu niệm tại Cuộc thi

Đại học Duy Tân có 2 đội tham dự “TI MCU Contest” 2013 là DTU-TI02 và DTU-EVT. Sản phẩm Smart Box của đội DTU-EVT được đánh giá có khả năng ứng dụng cao nhất trong tất cả các sản phẩm dự thi. Với nguyên liệu dễ tìm, dễ sửa và chạy bằng năng lượng mặt trời thích hợp cho những nơi hệ thống điện chưa phát triển, Smart Box có thể đưa ra sản xuất hàng loạt. Việc có thể hiển thị cách viết ký tự, hiển thị từng nét chữ cái trên màn hình sản phẩm sẽ giúp Smart Box đáp ứng nhu cầu của nhiều nước có chữ viết phức tạp, nhiều nét, nhiều quy tắc viết như Trung Quốc, Nhật Bản, Ả rập, Myanmar… Sản phẩm được khẳng định là độc đáo, không trùng lặp đồng thời mang tính nhân văn cao khi hướng đến đối tượng là trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu vùng xa.
 
Đứng trước đối thủ là các đội tuyển mạnh có kinh nghiệm thi đấu cùng lợi thế sân nhà của Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, đội tuyển DTU-EVT (Đại học Duy Tân) với khả năng thuyết trình tiếng Anh và Demo sản phẩm tốt đã đoạt giải Khuyến khích với đề tài “Hộp thông minh” Smart Box trong cơ cấu giải thưởng của cuộc thi.

Sinh viên Hà Kim Tùng (Người thuyết trình phần dự thi bằng tiếng Anh đội DTU-EVT) chia sẻ: “Ban đầu, em có chút lo lắng bởi đây là lần đầu tiên tham dự cuộc thi. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn tận tình của giảng viên cố vấn và sau khi theo dõi phần trình bày của các đội phía trước, em đã tự tin trình bày sản phẩm của mình một cách tốt nhất. Sự ưu việt của sản phẩm Smart Box do chúng em thiết kế đã được đánh giá cao. Em rất vui khi có cơ hội được cọ xát để có thêm nhiều kinh nghiệm tiếp tục tham gia cuộc thi năm sau và giúp ích trong quá trình học tập tại Duy Tân.”

Trực tiếp hướng dẫn các đội tuyển của Duy Tân tham dự cuộc thi, TS. Hà Đắc Bình-Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cho biết: “Hầu hết sinh viên Duy Tân tham gia cuộc thi mới chỉ học năm thứ 2 trong khi thành viên đội bạn là những sinh viên năm cuối với vốn kiến thức sâu rộng và nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, kỹ năng thực hành chuyên môn, trình độ tiếng Anh, tâm lý thi đấu của sinh viên Duy Tân không hề thua kém các đội bạn. Cùng với sự cố gắng và nỗ lực thi đấu, các em đã có giải thưởng đáng khích lệ. Điều này thực sự đáng được biểu dương.”

Trưởng thành hơn từ “TI MCU Contest” 2013, thành viên trong các đội tuyển Duy Tân đã có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh, trau dồi kiến thức, có cơ hội giao lưu học hỏi với sinh viên khu vực miền Trung để có thêm bản lĩnh, tự tin gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong các cuộc thi tiếp theo.

(Truyền Thông)