English

DTU & Doanh nghiệp

Hội nghị Hội đồng Quan hệ Doanh nghiệp lần thứ Nhất

Thành công của mỗi doanh nghiệp bắt nguồn từ sự sáng tạo, tư duy mới và cách làm việc nghiêm túc, nhiệt huyết của đội ngũ nhân viên giỏi. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng tìm được nguồn nhân lực chất lượng cao dù có chính sách đãi ngộ khá ưu ái. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc đào tạo không bài bản và các doanh nghiệp đã phải đón nhận tân sinh viên một cách thụ động, không có tác động vào quá trình đào tạo. Để góp phần giải quyết thực trạng trên đồng thời tạo ra một bước đi mới trong quan hệ doanh nghiệp, Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội nghị Hội đồng Quan hệ Doanh nghiệp lần thứ Nhất vào sáng 16/8/2013 tại phòng 702 - K7/25 Quang Trung - Tp. Đà Nẵng. Các đại biểu tham dự hội nghị đã thẳng thẳn thừa nhận thực trạng trên để rồi đưa ra nhiều giải pháp.
 
NGƯT Lê Công Cơ phát biểu trong Hội nghị
 
Nguyễn Quang Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ phần mềm Đà Nẵng cho biết: “Công nghệ Thông tin đang có những bước phát triển mạnh mẽ tuy nhiên nguồn nhân lực phục vụ cho ngành không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Có thể nói đang có sự cạnh tranh khốc liệt tại các doanh nghiệp phần mềm nhưng sinh viên ra trường lại không có việc làm. Để giải quyết vấn đề này, nhà trường phải chú trọng nâng cao kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng mềm cho sinh viên đồng thời tìm hiểu về các quy trình của từng doanh nghiệp để phục vụ đào tạo. Đến năm 2020 sẽ có một số sản phẩm chủ lực về công nghệ thông tin ví dụ như phần mềm tài chính, chính quyền điện tử... ra đời, nhà trường cần tìm hiểu thông tin, nâng cao hiệu quả đào tạo và kết nối doanh nghiệp giúp sinh viên ra trường nhanh chóng có việc làm.
 
Nhiều năm trên cương vị Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Furama Đà Nẵng, ông Huỳnh Tấn Vinh thực sự hiểu những bất cập, khó khăn trong việc tuyển nhân viên giỏi: “Không ít sinh viên tốt nghiệp quản trị khách sạn nhưng chỉ được khách sạn bố trí làm những công việc không đúng chuyên môn như mở cửa thang máy, cắt tỉa cây cảnh… Đó là kết quả của việc sinh viên đi thực tập chỉ để cho đủ và làm đẹp hồ sơ xin việc. Địa bàn Đà Nẵng thời gian gần đây, các khách sạn, resort liên tục được xây dựng dẫn đến trong 3 năm tới, nhu cầu lao động phục vụ trong khách sạn phải lên tới 20.000 lao động. Tuy nhiên các trường đại học chỉ cung cấp khoảng 20%. Hơn bao giờ hết, việc liên kết giữa các trường, các doanh nghiệp, giữa nhà trường với doanh nghiệp trở nên quan trọng và cần thiết. Nhà trường phải có chính sách cho người học cũng như các doanh nghiệp phải đặt hàng chính các cơ sở đào tạo để sinh viên được học tập một cách thực sự. Có như vậy, sinh viên ra trường mới nhanh chóng tìm được công việc tốt.
 
 
 Ông Huỳnh Tấn Vinh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Furama Đà Nẵng tại Hội nghị
 
Ông Nguyễn Phú Tân, Giám đốc Công ty CP Ô tô Trường Hải đã rất thực tế khi đưa ra những tiêu chí để doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên vừa tốt nghiệp. Trong đó các trường đại học có sinh viên sớm tìm được việc làm, giữ nhiều vị trí có trọng trách trong các doanh nghiệp lớn, sinh viên đến từ trường đại học nào, kết quả học tập của sinh viên chính là lợi thế hàng đầu để tuyển chọn. Bởi vậy, Đại học Duy Tân trong quá trình đào tạo cần phải chú trọng giới thiệu về trường tới các doanh nghiệp, tăng cường tính thực tiễn trong giảng dạy, tạo kỹ năng trình bày, huấn luyện cách xin việc, mời các doanh nghiệp đến chia sẻ kinh nghiệm và chủ động lắng nghe nhu cầu của doanh nghiệp.
 
Hội nghị Hội đồng Quan hệ Doanh nghiệp lần thứ Nhất thực sự thú vị khi nhiều doanh nghiệp chia sẻ quá trình phát triển, giới thiệu sản phẩm cũng như đặt các mối quan hệ với các nhà khoa học của Đại học Duy Tân để nghiên cứu tạo ra các sản phẩm mới. Trong đó phải kể đến bài giới thiệu hài hước về sự cải tiến của xe thu rác và máy bơm nước trong hàng trăm năm qua, giới thiệu về xe thu rác và máy bơm nước hiệu quả của An Sinh Xanh hay những đổi mới công nghệ và thu hút nhân tài đã giúp Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông phát triển mạnh mẽ như ngày nay… Những ý kiến cho đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu tại Duy Tân thực sự là những góp ý đáng quý giúp Duy Tân có những bước đi mới để phát triển lớn mạnh cũng như thực hiện tốt khẩu hiệu “Tất cả vì quyền lợi học tập và việc làm của sinh viên”.

(Truyền thông)