English

Nghiên cứu

Hội nghị Khoa học kỷ niệm 17 năm thành lập trường

Nhằm kỷ niệm 17 năm ngày thành lập Đại học Duy Tân (11/11/1994 - 11/11/2011) và đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH) cho giảng viên, sinh viên toàn trường, trong hai ngày 5-6/11/2011 vừa qua, Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội nghị Khoa học toàn quốc tại cơ sở K7/25 Quang Trung. TS. Võ Duy Khương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, GS.TSKH. Phạm Mạnh Hùng-Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.NGND. Nguyễn Đình Chú, GS.TSKH Hoàng Kiếm cùng đông đảo các nhà khoa học uy tín trong cả nước đã về tham dự Hội nghị.
 
 
Thầy Lê Công Cơ phát biểu khai mạc hội nghị
 
Phát biểu khai mạc, thầy Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Quyền Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Sau 17 năm xây dựng, Duy Tân rút ra nhiều kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu khoa học là nhân tố quan trọng tạo nên nội lực của trường đại học, chỉ khi có nội lực thì mới kết hợp được với ngoại lực để phát triển. Những năm trước trường chỉ tổ chức hội nghị cấp trường, nhưng hôm nay chúng tôi mở rộng phạm vi và mời nhiều nhà khoa học lớn từ khắp nơi về tham dự”.
 
 
Đông đảo các đại biểu tham dự hội nghị
 
Sau khai mạc, các đại biểu bước vào phần Thuyết trình khoa học. PGS.TSKH Võ Văn Nhị với tham luận “Một số ý kiến về tình hình NCKH trong các trường ĐH ở nước ta” nhận định tình hình nghiên cứu khoa học mới chỉ là khẩu hiệu và đang rất mờ nhạt ở các đại học Việt Nam, nguyên nhân chính là do các trường đại học thành lập khá dễ dàng; do chạy theo thành tích, chức danh, tiền của; do nhiều giảng viên không đủ năng lực, không chủ tâm; lực lượng hướng dẫn quá mỏng chưa kèm cặp được thế hệ trẻ... PGS. Nhị đề xuất giải pháp “Theo tôi, Bộ Giáo Dục cần ban hành qui chế riêng về NCKH, thực hiện nghiêm chỉnh điều kiện cấp phép thành lập trường ĐH, các trường cần xây dựng đội ngũ đầu đàn, tuyển dụng giảng viên phải có tiêu chí về công trình NCKH và đặc biệt phải có chính sách đãi ngộ đối với người nghiên cứu (về tài chính và cơ hội học tập, nghiên cứu ở nước ngoài)”.
 
 
Các đại biểu trao đổi trong giờ giải lao

GS.NGND. Nguyễn Đình Chú nhìn vấn đề ở một khía cạnh khác, trong tham luận “Thế nào là Đổi mới Tư duy”, GS. Chú cho rằng đổi mới tư duy không chỉ cần trong NCKH mà nó còn là vấn đề lớn của đất nước. Muốn có kết quả tốt là phải có tư duy. “Nâng cao tư duy trừu tượng khoa học cho người Việt chính là chìa khóa để mở cánh cửa thành công trong tương lai” ,GS. Chú kết luận.

Ngoài ra các tham luận “Giáo dục và Đào tạo trong Thời đại Công nghệ” của GS.TSKH Nguyễn Xuân Huy, “Công nghệ Thông tin và Đại học Sáng tạo” của GS.TSKH Hoàng Kiếm, “Phương pháp E-Learning và ứng dụng trong giảng dạy ở một số trường đại học Việt Nam” của GS.TS Huỳnh Đình Chiến... đã đóng góp những ý kiến quý báu trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào việc nâng cao chất lượng dạy và học hiện nay.

Ở phần báo cáo khoa học, các giảng viên Đại học Duy Tân lần lượt giới thiệu những công trình đã thực hiện thành công trước hội nghị. Nhiều công trình như “Kết cấu gạch và tường mới sử dụng trong xây dựng” của TS. Nguyễn Thế Dương, “Thiết kế thiết bị thí nghiệm điều khiển cấu hình phần cứng tự động” của kĩ sư Nguyễn Văn Thọ, “Nhận dạng chữ viết tay rời rạc trên cơ sở phương pháp máy véc - tơ tựa” của TS. Nguyễn Anh Phương... được ứng dụng vào thực tiễn và mang lại kết quả cao.

“Đây chính là những minh chứng cho thấy sự trưởng thành của đội ngũ giảng viên Duy Tân sau 17 năm thành lập. Tôi cũng hi vọng qua hội nghị này, các giảng viên Duy Tân sẽ ý thức hơn về nhiệm vụ NCKH của mình và cố gắng để có được những công trình xứng đáng với vị trí của người giảng viên đại học” , PGS. TS. Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho hay.

(Truyền Thông)