English

Nghiên cứu

Hội thảo “Công nghệ vật liệu Nano, thiết bị và phân phối thuốc”

Chiều ngày 05/10/2010, Khoa Y Dược-Trường Đại học Duy Tân đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Công nghệ vật liệu nano, thiết bị và phân phối thuốc”. 

Tham dự hội thảo có TS. K.S. Prasad, giảng viên Trường Đại học Đài Loan, hơn 20 bác sĩ, y tá từ Sở Y Tế, bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng, bệnh viện C, bệnh viện C17, Bệnh viện 199 và các Trung tâm Y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cùng đông đảo các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Cử nhân Khoa Y Dược, Trường Đại học Duy Tân.
 

 PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh phát biểu tại hội thảo
 
Tại buổi tiếp xúc làm việc, TS. K.S. Prasad đã trình bày sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của công nghệ nano trên thế giới, những ứng dụng của nó đối với các lĩnh vực trong đời sống xã hội đặc biệt là đối với Y học. Trong Y học, để chữa bệnh ung thư người ta tìm cách đưa các phân tử thuốc đến đúng các tế bào ung thư qua các hạt Nano đóng vai trò là “ xe tải kéo”, tránh được hiệu ứng phụ gây ra cho các tế bào lành. Y tế nano ngày nay đang nhằm vào những mục tiêu bức xúc nhất đối với sức khỏe con người, đó là các bệnh do di truyền có nguyên nhân từ gien, các bệnh hiện nay như: HIV/AIDS, ung thư, tim mạch, các bệnh đang lan rộng hiện nay như béo phì, tiểu đường, liệt rung (Parkison), mất trí nhớ (Alzheimer). Như vậy Y học là lĩnh vực được lợi nhiều nhất từ công nghệ này. Đối với việc sửa sang sắc đẹp đã có sự hình thành nano phẩu thuật thẩm mỹ, nhiều lọai thuốc thẩm mỹ có chứa các loại hạt nano để làm thẩm mỹ và bảo vệ da. Đây là một thị trường có sức hấp dẫn mạnh, nhất là đối với công nghệ kiệt xuất mới ra đời như công nghệ nano.
 
 
TS. K.S. Prasad phát biểu tại hội thảo
 
Tại buổi hội thảo, các đại biểu cũng đã trao đổi về một số vấn đề như cơ chế đưa thuốc vào cơ thể của thiết bị nano, giá thành và tác dụng của nó đối với người bệnh.

Được biết, công nghệ nano đang ngày càng phát triển và có vai trò quan trọng trong đời sống Y học thế giới. Với cấu trúc rất nhỏ, đường kính tối đa của một hạt nano chỉ bằng khoảng 1/80.000 sợi tóc, công nghệ nano có thể được ứng dụng để đặc chế các loại thuốc trị bệnh hiệu quả rất cao. Mỹ hiện là nước dẫn đầu thế giới về ứng dụng công nghệ nano trong y học. Năm 2006, doanh thu của lĩnh vực dược phẩm nano ở nước này đạt 6,32 tỷ USD, đến năm 2021 ước tính sẽ là 69,6 tỷ USD. Doanh thu trong lĩnh vực công nghệ nano chẩn đoán bệnh dự kiến sẽ tăng từ 430 triệu USD lên 30 tỷ USD và sản phẩm y học nano sẽ tăng từ 1,92 tỷ USD lên 10 tỷ USD. Khoa Y Dược, Trường Đại học Duy Tân mới thành lập, do đó việc tổ chức hội thảo ltạo điều kiện để cán bộ, giảng viên của Khoa nắm bắt được những công nghệ, xu thế mới trong lĩnh vực y khoa nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu của nhà trường.

(Truyền Thông)