English

Giấc mơ Duy Tân

Giải quyết vấn đề quan niệm là cơ sở cho đổi mới giáo dục

Đó là lời phát biểu của nhà văn Nguyên Ngọc - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Phan Chu Trinh tại Hội nghị các trường Đại học - Cao Đẳng ngoài công lập khu vực miền Trung diễn ra tại Đại học Duy Tân vào ngày 27/08/2011 vừa qua.
 
 
Nhà văn Nguyên Ngọc phát biểu tại hội nghị

“Chúng ta đã nói nhiều đến đổi mới giáo dục song cho đến nay hệ thống giáo dục của ta vẫn chưa có gì tiến triển. Đã đến lúc giải quyết vấn đề quan niệm. Chỉ khi có được một quan niệm đúng thì vấn đề được giải quyết tận gốc. Nếu không, chúng ta vẫn cứ loay hoay mãi và không thể phát triển được”, nhà văn Nguyên Ngọc cho biết thêm.

Bên cạnh vấn đề đổi mới giáo dục, các đại biểu còn tập trung vào vấn đề tuyển sinh-một vấn đề sống còn của các trường ngoài công lập. Theo ý kiến chung, với mức điểm sàn cao và phân bố không đều như hiện nay thì các trường ngoài công lập rất khó có thể tuyển đủ chỉ tiêu.”Mỗi trường có một đặc trưng riêng và các em điểm cao phần lớn ở Hà Nội và Tp.HCM nên việc thi 3 chung và quy định điểm sàn chung cho tất cả là không hợp lí. Khu vực miền Trung lượng thí sinh điểm cao ít, đến các trường công lập còn lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn thì các trường ngoài công lập cạn nguồn tuyển”. Thầy Lê Công Cơ - Quyền hiệu trưởng Đại học Duy Tân phát biểu.

Tổng kết ý kiến thảo luận và đề xuất của các đại biểu, GS. Trần Hông Quân, chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH-CĐ ngoài công lập cho biết: Hiệp hội sẽ gởi kiến nghị lên Bộ Giáo dục về các vấn đề trước mắt cũng như lâu dài. Hiệp hội sẽ kiến nghị xin phép Bộ cho tuyển khối B ở khối ngành kinh tế, đề xuất việc áp dụng quy chế 33 là cho thí sinh chứ không phải cho các trường và sẽ báo động nguy cơ phá sản của một số trường thành viên nếu không tuyển sinh được trong đợt này. Ngoài ra, các vấn đề như đất đai, miễn giảm thuế cho các trường ngoài công lập hoặc ban hành Luật giáo dục đại học cũng được các đại biểu đề xuất Bộ Giáo dục làm rõ hơn.

(Truyền Thông)